Skip to content

Tư vấn: Nếu đặt 1 stent có thể phải đặt những stent tiếp theo không?

Bác Sĩ Tim Mạch 07.11.20152065 lượt xem
Stent là một dụng cụ nhỏ bằng kim loại, được đặt vào lòng động mạch tại vị trí bị chít hẹp, thường gây ra do các mảng xơ vữa. Stent hoạt động như một giá đỡ, chống được sức ép của thành động mạch, đồng thời tạo sức ép lên mảng xơ vữa đang gây chít hẹp. Nhờ đó, stent tạo điều kiện cho máu lưu thông bình thường.

Nếu đặt 1 stent có thể phải đặt những stent tiếp theo không?

Nếu đặt 1 stent có thể phải đặt những stent tiếp theo không?

Nếu đặt 1 stent có thể phải đặt những stent tiếp theo không?

Tuy nhiên sau khi đặt stent mạch vành thì nguy cơ phải đặt những stent tiếp theo là rất cao, vì thủ thuật này chỉ giải quyết tình thế cấp bách của những đoạn mạch vành bị hẹp tắc (thường là hẹp tắc trên 80%) có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của người bệnh. Khi đặt stent mạch vành xong giúp người bệnh có được cảm giác dễ chịu và thoát khỏi nguy cơ nhồi máu cơ tim tại thời điểm đó. Nhưng nguyên nhân sâu xa là các mảng xơ vữa vẫn nằm nguyên trong lòng mạch nói chung và mạch vành nói riêng nên khả năng bị hẹp tắc vẫn sẽ tiếp tục xảy ra.

Mặt khác, ở những bệnh nhân sau khi được đặt stent, nguy cơ tái hẹp ngay ở vị trí đó có thể xuất hiện sau 6 tháng tiến hành thủ thuật, kể cả những bệnh nhân được hỗ trợ điều trị thuốc kết hợp một cách hệ thống. Trong trường hợp xuất hiện tái chít hẹp tại vị trí đã đặt stent, bệnh nhân cần đặt thêm một stent chồng lên stent cũ.

Biên tập bởi bác sĩ tim mạch.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin