Thành phần hoạt chất chính trong cây Dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

0 3418 27.10.2016

Cây Dong riềng đỏ là cây dược liệu quý của đồng bào dân tộc Dao được biết đến rất nhiều với công dụng làm sạch lòng mạch vành, hỗ trợ điều trị các bệnh xơ vữa động mạch, thiếu máu cơ tim, nhịp tim nhanh hay suy tim… Bài viết dưới đây Bacsitimmach.com.vn sẽ cung cấp đến quý độc giả cùng bệnh nhân các thành phần hoạt chất chính trong cây Dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, để mọi người có thể hiểu hơn về loại cây dược liệu quý mà không hiếm này.

Giới thiệu về cây Dong riềng đỏ có ở Việt Nam

Thành phần hoạt chất chính trong cây Dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

Thành phần hoạt chất chính trong cây Dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

Cây Dong riềng đỏ tên khoa học là Canca edulis-Kur thuộc họ Cannace. Ngoài ra cây còn có một số tên khác ở từng địa phương, theo từng dân tộc: Xim khỏn, Aslim, Xim tàu phẳng. Cây Dong riềng đỏ mọc đặc biệt tập trung ở các vùng núi đá vôi phía bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên…

Những thành phần hoạt chất chính trong cây thuốc quý Dong riềng đỏ

Trong nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong cây thuốc quý Dong riềng đỏ chứa rất nhiều các hợp chất như:

  • Các hợp chất sterol
  • Các hợp chất ancaloid
  • Các hợp chất flavonoid
  • Các hợp chất cumarin
  • Các chất glucosid tim
  • Các chất saponin

Sau khi phân lập đã thu được hàng loạt các hợp chất hữu cơ chính thuộc các nhóm chất ankanoic, steroid, diterpenoid và dẫn xuất của furfural

  • Acid nonanđecanoic
  • Các hợp chất steroid

Beta sitosterol hay stigmast-5-en-24R-3beta-ol

Hỗn hợp beta- sitosterol –stigmast-5,22E-dien,24R-3beta-ol tỷ lệ: 2:1

Beta-sitosterol- glucosid

Stigmatsterol- glucosid

  • 5-Hydroxymetylfurfural

Trong 1 kg thân củ cây thuốc Dong riềng đỏ có khoảng 8g glucosid trợ tim và 7,4g cumarin chống đông máu. Như vậy, với 15g thân củ khô Dong riềng đỏ  dùng hàng ngày cung cấp tới 12mg glucosid trợ tim và 10mg cumarin.  Đây là nguồn dược chất tự nhiên làm giãn mạch và chống cục máu đông gây tắc mạch vành , tăng cường tưới máu cơ tim và thân thiện với con người.

Dùng riêng rẽ hoạt chất chứa trong cây Dong riềng đỏ có đem lại hiệu quả tối ưu không?

Các hợp chất được nghiên cứu có trong cây thuốc Dong riềng đỏ là những hoạt chất tác động rất lớn trên tim mạch, hiện nay con người đã có thể tổng hợp được các hoạt chất trên và bào chế thành nhiều loại thuốc, biệt dược tây y, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch nhưng vẫn chưa đưa ra được hiệu quả khả quan.

Vì nam dược là dược liệu rất “thần kỳ”, khi sử dụng dịch chiết từ dược liệu tự nhiên thì các hoạt chất có trong dược liệu sẽ kết hợp với nhau và đem đến hiệu quả điều trị vượt xa cả sự mong đợi. Chính vì vậy mà từ xưa đến nay chưa hề có công trình nghiên cứu các hoạt chất đơn lẻ nào mà có tác dụng kỳ diệu làm bào mòn được những mảng xơ vữa trong lòng mạch vành.

Tác dụng kỳ diệu của cây thuốc quý mà không hiếm Dong riềng đỏ

Để làm sáng tỏ công dụng của cây thuốc này, bác sĩ Hoàng Sầm- Người dân tộc Dao là Chủ tịch hội đồng Viện y học bản địa-  cùng với sự giúp đỡ của các vị Giáo sư, Tiến sĩ y dược đầu ngành như Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Nguyễn Trọng Thông, Giáo sư Trịnh Bình, Phó giáo sư Phùng Quốc Việt, tiến sỹ Nguyễn Kháng Sơn… nghiên cứu thành công với đề tài khoa học tên là: “Nghiên cứu dịch chiết cây Dong riềng đỏ ứng dụng hỗ trợ điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”, là đề tài trọng điểm cấp bộ mang mã số B2005-04-46 TĐ và đạt kết quả suất xắc.

Bác sĩ Hoàng Sầm đã nói rằng “ Trên thế giới hiếm có cây thuốc chữa bệnh tim mà tích hợp được 7 trong 1 như cây Dong riềng đỏ. Vì nó vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần. Từng chứng kiến những bệnh nhân chụp xạ hình gắng sức vùng cơ tim thiếu máu tới 41%, những bệnh nhân hẹp khẩu kính mạch vành tới 82%. Vậy mà chỉ sau gần một năm*, vùng thiếu máu trên xạ hình chỉ còn 5%, khẩu kính lòng mạch vành cải thiện rõ rệt. Ngay cả những người sau đặt stent nong mạch vành mà vẫn đau ngực cũng hiệu quả.” Qua đó đã thấy được tác dụng kỳ diệu của cây thuốc quý Dong riềng đỏ của người dân tộc Dao.

thanh-phan-hoat-chat-chinh-trong-cay-dong-rieng-2

Cardocorz là sản phẩm duy nhất ở Việt Nam có thành phần cao Dong Riềng Đỏ

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Tham khảo: Luận văn thạc sĩ hóa học “ Góp phần nghiên cứu một số thành phần hóa học của cây Dong riềng đỏ trồng ở Thái Nguyên “ – Ths.Mai Thị Phương Giang.


2 bầu chọn / điểm trung bình: 4
Facebook Share

Các tin khác

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn