Skip to content

Đau ê ẩm ngực trái có phải bệnh tim không?

Bác Sĩ Tim Mạch 06.11.201516955 lượt xem
Tôi bị đau ê ẩm ngực trái, cũng có khi hồi hộp và lúc đó cảm giác nghẹt thở, vậy có phải biểu hiện bị bệnh tim không?

Tư vấn:

Đau ê ẩm ngực trái có phải bệnh tim không?

Đau ngực trái có thể là khởi đầu của bệnh mạch vành, nếu chậm trễ để xảy ra biến chứng thì nguy cơ tử vong rất cao. Biểu hiện thường là đau ngực bên trái như thắt bóp, đè ép tim. Đau có xu hướng lan lên vai trái, xuyên ra sau lưng và lan xuống cánh tay trái. Tuy nhiên nhiều trường hợp chỉ đau ngực ê ẩm, nặng ngực, thậm chí còn không đau.

Đau ê ẩm ngực trái có phải bệnh tim không?

Đau ê ẩm ngực trái có phải bệnh tim không?

Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắc nghẽn trong lòng mạch vành (nguyên nhân do mảng xơ vữa gây hẹp tắt hay do cục máu đông gây lấp mạch) hoặc co thắt mạch vành. Đau thắt ngực do tắc mạch vành gây nhồi máu cơ tim thường là đau ngực lúc nghỉ. Đau ngực do hẹp mạch vành thường là đau ngực xảy ra khi gắng sức do lúc đó tim hoạt động nhiều hơn và đòi hỏi nhiều máu đến tim hơn.

Chi tiết về bệnh mạch vành xem tại đây: Cách phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành.

Khi đau ngực cần làm những gì?

Khi bị đau ngực trái, bạn nên ngừng mọi cử động, nếu đang ở nhà thì cần nằm yên tĩnh trên giường, hoặc theo tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển, vận động. Thường chỉ nghỉ ngơi như vậy cũng có thể hết đau, nhưng nếu đau nặng lên thì cần phải đến bệnh viện ngay. Hiện tại cơn đau của bạn đã tăng tần suất xuất hiện và thời gian kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế để được khám bệnh và chẩn đoán xác định bệnh, từ đó có hướng xử lý thích hợp.

Ngoài việc thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, khi bị đau ngực trái bạn cũng cần chú ý tránh vận động gắng sức, nhất là các động tác gắng sức đột ngột, đi bộ nhanh, lên dốc, lên cầu thang, đi ngược gió..., tránh gió lùa, tránh lạnh, có thời gian nghỉ ngơi xen kẽ với học tập, lao động một cách hợp lý. Bạn cũng cần tìm cách nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí phù hợp với lứa tuổi, tình trạng sức khỏe và sở thích của bản thân, tránh căng thẳng, lo lắng. Hạn chế uống cà phê, trà, không uống rượu, bia. Không hút thuốc lá và tránh các môi trường có khói thuốc lá. Có chế độ ăn hợp lý, hạn chế thức ăn nhiều mỡ động vật, phủ tạng động vật, nên dùng dầu thực vật thay mỡ động vật.

Khi có biểu hiện đau ê ẩm ngực trái không nên hút thuốc

Khi có biểu hiện đau ê ẩm ngực trái không nên hút thuốc

Đau ngực trái tuy chưa gây nguy hiểm ngay tới tính mạng, tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm rất dễ biến chứng thành các bệnh nguy hiểm. Do đó, khi bạn gặp phải các triệu chứng đau ngực: đau ngực trái, phải... thì hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và phát hiện bệnh sớm. Hoặc bạn có thể gọi điện tới số điện thoại của bác sĩ tim mạch theo số: 0932 319 099 để được bác sĩ chuẩn đoán hướng dẫn liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp phòng khám chuyên khoa tim mạch tại 225 Trường Chinh Q.Thanh Xuân – Hà Nội để được bác sĩ tim mạch khám bệnh miễn phí.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
6 bầu chọn /trung bình: 4
Quảng cáo cuối bài tin