Cây Dong riềng đỏ dành cho bệnh mạch vành của người Dao

13 337740 08.07.2015

Cây Dong riềng đỏ hỗ trợ chữa trị bệnh mạch vành hiệu quả cao, an toàn tuyệt đối trên hàng nghìn người bệnh mạch vành chưa đặt stent và đã đặt stent. Đây là cây thuốc mới chưa có trong Dược điển, đã được Bác sỹ Hoàng Sầm, người dân tộc Dao (Mán), hiện là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam nghiên cứu từ năm 2002 đến nay. Các nghiên cứu về cây thuốc này đã được cấp quyền tác giả số 3764/2009/QTG và 948/2015/QTG.

Vào những năm 1994, lúc đó tôi mới tốt nghiệp bác sỹ hơn 10 năm, tuổi còn đang trẻ, khao khát hiểu biết và cũng được tiếng xử trí bệnh bằng thuốc nam mát tay. Một lần phải đi khám cho mẹ một người bạn ở một nơi khá xa trường Đại học Y Bắc Thái – nơi tôi dạy học, đó là xã Sỹ Bình, Bạch Thông, Bắc Cạn. Nghe nói xã chỉ rộng 27 km2và chỉ vỏn vẹn có hơn 1,500 người. Nơi ấy đèo heo hút gió, qua suối Pù cà chúng tôi tới nhà bệnh nhân thì trời đã tối. Tranh thủ trước khi ăn cơm tôi hỏi bệnh sử và quá trình mắc bệnh. Được biết người bệnh mắc bệnh suy tim do suy động mạch vành, tuổi đã khá cao. Đã được can thiệp ở bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên rồi xuống bệnh viện Bạch Mai nhưng bệnh chuyển biến không đáng kể. Khám thấy phù 2 chân, khó thở, tim to, môi lưỡi nhợt nhạt, tiên lượng gần xa đều xấu. Tôi cũng dặn dò, động viên và kê đơn mà trong lòng khiên cưỡng bất an, phần thấy sở học của mình bất lực và vô cùng khiêm tốn.

Năm tháng trôi đi, nhưng sự trân trọng kính quý của đồng bào Dao ở đó cùng với sự bất lực của người làm thầy thuốc ở ca bệnh này mãi gặm nhấm tôi. Sang năm 1997 khi tách tỉnh Bắc Thái thành 2 tỉnh Bắc Cạn và Thái Nguyên, nghe nói bạn tôi về công tác Bắc Cạn, dần chuyện cũ cùng lùi theo và dĩ vãng.

Năm 2002 tôi lên giảng bài cho Hội Đông y Bắc Cạn, may sao gặp lại người bạn cũ ấy. Sau màn chào hỏi mừng rỡ thân tình, tôi thấy ngường ngượng không dám hỏi về thân mẫu của anh. Vì tôi tin chắc rằng chuyện xấu đã xảy ra với bà cụ lâu rồi. Bỗng anh nói “ Bà vẫn thăm anh bác sỹ người Dao suốt đấy, bà bảo anh tận tình và giỏi”. Mừng không tả được, chả lẽ bà còn sống, chả lẽ cái đơn thuốc mình kê lại hiệu nghiệm đến vậy? Tôi thận trọng hỏi thăm xem Cụ có khoẻ không, tình hình bệnh tật thế nào rồi. Anh nói: Mẹ em khỏi rồi anh ạ. Hỏi ra mới biết trong cơn bĩ cực có một ông già cũng người Dao cho 1 cây thuốc Nam lá hơi giống lá dong, thân đỏ như mía dò, củ nhơn nhớt, tên tiếng Dao là cây Si mun, đem cây thuốc này cho bà ăn với tim lợn, trong khoảng hơn 6 tháng*, uống tới đâu nhẹ người tới đó và rồi dần dần khỏi, đi nương rẫy được. Tôi mừng quá cho anh, cũng muốn thăm lại cái Bản xa lắc lơ ấy và nhất là đến gặp Ông già cùng dân tộc Dao xin cây thuốc đó xem sao. Duyên số chưa tới hay sao đó, tôi có việc phải về Thái Nguyên gấp.

Cay-dong-rieng-do-chua-benh-mach-vanh

Cây Dong riềng đỏ dành cho bệnh mạch vành

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Bẵng đi một thời gian, vào năm 2003, Tôi dạy lớp Bác sỹ chuyên khoa cấp I gia đình, lớp có 17 người, đều là những Bác sỹ học trò cũ, tuổi trên dưới 40, đã tốt nghiệp đại học 16 – 20 năm. Vào giờ giải lao Bác sỹ Nguyễn Quốc Vinh, Trưởng trạm y tế xã Tân Lập, huyện Đồng Hỷ nói: Thầy ạ, em có cây thuốc cho Mạch vành hay lắm, trước đây em đau thắt ngực liên tục, tháng nào cũng phải tới gặp bác sỹ chuyên khoa tim mạch ở Thái Nguyên, rồi Hà nội … hàng 2 năm trời mà không sao khỏi được; may có Ông lang Xướng ở xã Cao Ngạn có cho mấy liều thuốc nam mà nay em ổn định, hết đau ngực. Hỏi thêm mới biết đó là một loại củ nhơn nhớt, hơi giống củ dong riềng, ăn chẳng có mùi vị gì nhưng đem nấu với tim lợn cho người bệnh mạch vành ăn cả nước lẫn cái thì rất ổn.

Tôi nghĩ ngay tới cây thuốc nhơn nhớt của ông Lang người Dao trên xã Sỹ Bình Bắc Cạn bèn hỏi tên cây này là gì? Bác sỹ Vinh nói theo tiếng Nùng Cao Bằng gọi đó là cây Slim khỏn, người Nùng Văn quan Lạng sơn gọi là cây Slim tàu tẳng, còn Đại Tá Lương Tuấn nguyên chủ nhiệm Cục chính-trị Quân khu I và ông Vi Văn Chò, nguyên Trưởng ty Lương thực thì gọi là Si mun, tiếng kinh gọi là cây Dong riềng đỏ. Slim khỏn nghĩa là tim đập rộn, khốn; Slim tàu tẳng nghĩa là tim đập nhanh liên hồi; Si mun theo tiếng Dao nghĩa là đau tim. Tôi mừng quá là mừng vì sự trùng hợp này, mừng vì đây có thể là một phát hiện mới, mừng vì nó sẽ không bị thất truyền cho thế hệ sau. Thật vậy vì tới khi tôi viết bài báo này ông lang người Dao trên Sỹ Bình và cả ông Xướng xã Cao Ngạn đều đã không còn nữa.

Để chắc chắn hơn về sinh thái, hình thái giải phẫu và tác dụng cây dong riềng đỏ trong dân gian, năm 2004 chúng tôi tổ chức đi điều tra, khảo sát tới 16 tỉnh, 26 huyện của toàn Việt Bắc và Tây bắc; làm điện tim cho 2 khu vực khác tỉnh, mà ở đó người dân tộc thiểu số có trồng, dùng hoặc không biết trồng dùng cây dong riềng đỏ để ăn. So sánh hơn 170 bản ghi điện tim của người có tuổi, người cao tuổi cho thấy vùng có sử dụng dong riềng đỏ làm thực phẩm tỷ lệ mắc bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ do mạch vành ít hơn tới mức hơn cả mong đợi. Như vậy, sơ bộ có thể kết luận dong riềng đỏ có tác dụng phòng ngừa bệnh mạch vành.

Để làm sáng tỏ công dụng cây thuốc vô cùng quý giá mà lại không hiếm này năm 2005 nhóm nghiên cứu của chúng tôi tiến hành đề tài khoa học tên là: “Nghiên cứu dịch chiết cây Dong riềng đỏ ứng dụng hỗ trợ điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ”, đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số: B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp, chỉ dẫn tận tình của hơn 10 giáo sư, tiến sỹ y dược học như Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Trịnh Bình, Giáo sư Nguyễn Trọng Thông, Phó giáo sư Phùng Quốc Việt, tiến sỹ Nguyễn Kháng Sơn … Đề tài đã được nghiên cứu thành công và nghiệm thu bởi hội đồng khoa học cấp bộ đạt kết quả xuất sắc.

Che pham dong rieng do

Cao Dong riềng đỏ 

Trên thế giới hiếm cây thuốc nào dành cho bệnh tim mà lại tích hợp được 7 tác dụng trong 1 cây thuốc như cây dong riềng đỏ. Vì nó vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần. Chỉ cần độc vị dong riềng đỏ nấu với tim lợn, bất kể là lá, hay thân hoặc củ đã sao thơm hãm nấu lên với 1 quả tim là đã thấy được hiệu quả ngay, người kém ăn có thể chỉ cần uống nước. Từng chứng kiến những bệnh nhân chụp xạ hình gắng sức vùng cơ tim thiếu máu tới 41%, những bệnh nhân hẹp khẩu kính mạch vành tới 82%. Vậy mà chỉ sau gần một năm*, vùng thiếu máu trên xạ hình chỉ còn 5%, khẩu kính lòng mạch vành cải thiện rõ rệt. Ngay cả những người sau đặt stent nong mạch vành mà vẫn đau ngực cũng hiệu quả.

Hiện nay cây Dong riềng đỏ  đã được xác lập quyền sở hữu trí tuệ Việt Nam và công ước về sở hữu trí tuệ thế giới. Đây là cơ sở pháp lý để cây thuốc này được tiếp cận với những người Việt Nam không may mắc bệnh mạch vành tim và xa hơn nữa có thể vươn ra thế giới.

Từ 10 hạt giống đầu tiên, cách đây 15 năm, đến nay Viện Y học bản địa Việt Nam đã nhân giống ra hàng chục héc ta để chủ động nguồn cây thuốc Dong riềng đỏ phục vụ nghiên cứu và hỗ trợ chữa bệnh.

Để phát huy tối đa hiệu quả mà cây dong riềng đỏ mang lại, các nhà khoa học của Viện Y học bản địa Việt Nam đã chiết xuất thành công cao dong riềng đỏ ở quy mô công nghiệp, giúp thuận tiện sử dụng lâu dài  và tăng hiệu quả trị bệnh thiếu máu cơ tim so với dùng nguyên cây sắc nước hay hấp tim truyền thống.

Bác sỹ Hoàng Sầm

Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam

Theo Báo Dân tộc & Phát triển số ra ngày 10/6/2015 - Trang 11

"CARDOCORZ  LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH "

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.


4 bầu chọn / điểm trung bình: 3
Facebook Share

Hỏi đáp

avatarPham thi khuyên
17.10.2018, 10:03 AM
Bố em 67 tuổi đi khám bác sĩ nói bị sơ vữa độg mạnh cảnh và thiếu máu vậy có dùng được cây dog riềngđược ko bác sĩ
Bác sĩ tim mạch trả lời 02.11.2018, 08:31 AM
Bạn gửi kết quả siêu âm động mạch cảnh và kết quả xét nghiệm sinh hóa qua email greensuncare@gmail.com hoặc zalo 0932319099 để Bs xem và tư vấn liều lượng sử dụng dong riềng đỏ phù hợp nhé
avatarVũ văn Linh
01.03.2018, 08:48 PM
Giá tiền bao nhiêu 1 lo. 1 liệu trình bao nhiêu lọ. mua và thể thức như thế nào.
Bác sĩ tim mạch trả lời 02.03.2018, 03:10 AM
Hiện giá bán của sản phẩm Cardocorz là 220.000vnd/ hộp/ 60 viên.

Bác có thể tham khảo mua sản phẩm tại đây: https://cardocorz.vn/showroom

Hoặc gọi đến Hotline nhà cung cấp theo số máy để được hướng dẫn mua hàng; 0243.903.6266
avatarTran quang tuong
26.02.2018, 09:31 PM
Chao bs.me em hay bi hoi hop. Hay bi danh trong nguc lam.noi chung la di kham ve bs bao tim co van de.va bi huyet ap nua.nhu vay co dung duoc cay dong rieng do nay khong a
Bác sĩ tim mạch trả lời 27.02.2018, 05:14 AM
Chào Bạn,

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì Mẹ bạn nên uống chế phẩm dong riềng đỏ càng sớm càng tốt. Để cẩn thận hơn, Bạn có thể gọi tới số 0932319099 để được tư vấn đầy đủ.
avatarLê Thị thanh Tú
04.01.2018, 07:07 AM
Tôi 49 tuổi bị mỡ máu cao 6 năm chưa mắc bệnh tim mạch có lúc hay hồi họopj mất ngủ có uống được không ạ .nếu uống

được thì sử dụng như thế nào
Bác sĩ tim mạch trả lời 04.01.2018, 09:44 AM
Bạn nên tăng cường vận động, ăn giảm mỡ và uống thuốc hạ mỡ máu hàng ngày theo toa bác sĩ. Mỡ máu cao là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch

Vì vậy nên uống dong riềng đỏ để phòng bệnh cũng như giúp giảm triệu chứng hồi hộp khó ngủ
avatarNguyễn thị hồng hoa
26.10.2017, 05:03 AM
Thưa BS mẹ cháu bị thiếu máu cơ Tim, hay đau ngực và khó thở. Uống thuốc tây hoài mà cũng không đỡ mà cang ngày càng nặng hơn, con BS Tu vấn thêm về cay dong riêng đo, để chau mua về cho mẹ cháu !
Bác sĩ tim mạch trả lời 02.11.2015, 05:03 AM
Chào Bạn,Ngoài thuốc tây đang có, bạn nên mua thêm chế phẩm từ cây Dong riềng đỏ về cho mẹ uống với liều ngày 2 lần, mỗi lần 3 viên lúc 8h và 20h (uống xa thuốc tây 1 tiếng). Cần tư vấn nhanh, bạn có thể điện thoại trực tiếp theo sô 0932319099.Bác sĩ tim mạch
avatarLeanhvan
02.08.2017, 05:04 AM
Thua bs tôi đc bs kết luân xơ vữa động mạch khi siêu âm động mạch cảnh 170/ mà bs ko cho thuốc gi cả.vây toi muốn bs tư van cho sư dụng sản phẩm dong riêng đỏ như thế nào..xin cam ơn bs.
Bác sĩ tim mạch trả lời 11.08.2015, 05:04 AM
Bác vui lòng điện thoại trực tiếp cho Bác sĩ theo số 0932319099 để được tư vấn cụ thể nhé. Bệnh này không được chủ quan!
avatarPhan hải
11.05.2016, 04:58 AM
Tôi xem ảnh thấy cây Dong riềng đỏ ở miền Trung ngừoi dân trồng rất nhiều để lấy củ,mài chê biên thanh bột ( bột mi tinh) Xin bs kt lại thong tin đẻ mọi người biết ,kẻo lộn o hiệu quả
Bác sĩ tim mạch trả lời 18.05.2016, 04:58 AM
Cây trồng để lấy củ chế biến thành bột như bác nói không phải là cây Dong riềng đỏ có tác dụng chưa bệnh tim mạch bác nhé. Hiện nay có khoảng 50 loài cây giống với cây Dong riềng đỏ nên nếu không quan sát kỹ thì rất dễ nhầm lẫn.
avatarLê Hồng Lượng
28.04.2016, 04:58 AM
Ngoại con bị tê nhức từ cánh tây đến ngực, có lần bị đauphải đi bệnh viện và khám thì người ta nói là bị nhồi máu cơ tim. vậy bác sĩ cho con hỏi là ngoại con bị bệnh gì, có thể dùng đông riềng đõ trị được ko a
Bác sĩ tim mạch trả lời 30.05.2016, 04:58 AM
Cháu nên nói gia đình cho Bà đi bệnh viện khám và điều trị vì nếu bị nhồi máu cơ tim có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Cần gì thêm, cháu gọi trực tiếp theo số đt 0932319099 để được bác sĩ hỏi đáp trực tiếp về bệnh của bà cháu nhé
avatarcao thành nhân
25.01.2016, 04:59 AM
mình muốn điều trị cho mẹ mình bị hẹp mạch vành, bác sĩ vui lòng hướng dẫn. xin cảm ơn!
Bác sĩ tim mạch trả lời 28.01.2016, 04:59 AM
Phải có thông tin cụ thể về bệnh, các xét nghiệm và chẩn đoán cũ=> từ đó tôi mới có thể hướng dẫn cách điều trị cho mẹ bạn. Bạn có thể gửi thông tin chi tiết qua email: greensuncare@gmail.com về các hình ảnh chụp chiếu, xét nghiệm, đơn thuốc đã sử dụng…Hoặc gọi điện trao đổi trực tiếp với tôi, Bác sĩ Thành Nhật: 0932 319 099 để được tư vấn chi tiết. Bệnh mạch vành hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng thảo dược Bạn nhé
avatarTrương
19.01.2016, 05:00 AM
Bác sĩ vui lòng cho tôi biết tôi đã 65 tuổi, trước đây không có dấu hiệu tim như đi cầu thang bị mệt. Đột nhiên gần đây, sau khi ăn cơm xong, mệt,khó thở, xuất mồ hôi phải đi cấp cứu nhưng bệnh viện(huyện) nói là không phải nhồi máu cơ tim, vậy xin Bác sĩ cho tôi biết đó là beengj gì? có phải bệnh mạch vành và có thể dùng dong riềng đỏ để điều trị được không?
Bác sĩ tim mạch trả lời 19.01.2016, 05:00 AM
Trước hết cần phải xem Bác có bị cao huyết áp không? Bác nên gọi trực tiếp cho Bác sĩ Tim Mạch 0932 319 099 để trao đổi cụ thể. Chữa bệnh như cứu hỏa, không nên trao đổi qua chat trong trường hợp này.
avatarnguyễn van khánh
04.01.2016, 05:01 AM
Bac si cho e hoi e bị dau nguc tuc o vùng ngực và khó thở hay bị những lúc gắng sức và keo cầu thang vậy có dùng dc cây dong riềng do ko ạ
Bác sĩ tim mạch trả lời 04.01.2016, 05:01 AM
Bạn vui lòng cho biết thêm tuổi, giới, chiều cao, cân nặng để có thêm thông tin cho BSTM tư vấn nhé
avatarPhù Chí Cường
11.12.2015, 05:02 AM
Cha em dang bị cơn bệnh mà bác sỉ ở địa phương chuẩn đoán đó là bẹnh (thiếu máu cơ tim). Va được nằm viện điều trị.sau khi về thì ko khỏi hẳn mà thường xuyên len cơn đau vài phút.các bác oi có thể nào giúp tôi tìm được cây DONG RIỀNG ĐỎ ko.minh ở tận Đảo Phú Quốc.cac bác lm ơn giúp đở vế.
Bác sĩ tim mạch trả lời 12.12.2015, 05:02 AM
Chào bạn, những thông tin bạn chia sẻ chưa thực sự đủ, bạn hãy gọi cho Bác sĩ theo số dt 0932 319 099 để được hỗ trợ tư vấn cách mua và sử dụng cây Dong riềng đỏ.
avatarHợp Tác
25.11.2015, 05:02 AM
Cây này ở miền Trung, miền Nam trồng làm hoa cảnh, phát triển rất mạnh, có lúc phải phá bỏ bớt. Nó có 2 loại: Loại lá xanh bông vàng hoặc đốm, loại lá tía bông đỏ tươi đẹp. Mà sao không hướng dẫn rõ cách sử dụng thân , lá củ, rễ .. liều lượng dùng …
Bác sĩ tim mạch trả lời 05.12.2015, 05:02 AM
Cây như mô tả của bạn không có tác dụng chữa bệnh mạch vành tim. Cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ với bác sĩ theo số 0932 319 099

Gửi câu hỏi của bạn