Skip to content

Tư vấn: Uống rượu có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Bác Sĩ Tim Mạch 30.10.20151762 lượt xem
Câu hỏi: Chào bác sỹ, tôi là Hoàng Hoa, năm nay em 50 tuổi, hiện tôi đã đi khám và bác sỹ kết luận là mắc bệnh tim mạch. Do tính chất công việc mà tôi thường xuyên phải uống rượu. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi: Uống rượu có ảnh hưởng đến tim mạch không? Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sỹ. Tôi xin cảm ơn !!!

Trả lời:

Uống rượu có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Uống rượu có ảnh hưởng đến tim mạch không? ( ảnh minh họa)

Đầu tiên, chuyên mục tư vấn của bác sĩ tim mạch xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục. Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu vấn đề sau:

Uống rượu có ảnh hưởng đến tim mạch không? là vấn đề được nhiều bệnh nhân tim mạch quan tâm. Thường thì, rượu có chứa nồng độ cồn cao, có thể làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh như: cao huyết áp, các bệnh về tim mạch... Tuy nhiên, vẫn có loại rượu tốt cho sức khỏe và nếu biết sử dụng đúng cách bạn sẽ có được trái tim khỏe mạnh.

Có nhiều người cho rằng nếu bị bệnh tim mạch thì không nên uống rượu dù chỉ một chút. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng uống một chút rượu, đặc biệt là rượu vang đỏ trong bữa ăn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch (với những người quá nhạy cảm không nên áp dụng, có thể làm thay đổi nhịp tim).

Uống rượu vang đỏ không gây ảnh hưởng đến tim mạch

Uống rượu vang đỏ không gây ảnh hưởng đến tim mạch

Uống rượu vang đỏ với một lượng vừa phải giúp cải thiện sức khỏe tim mạch do rượu vang đỏ có khả năng:

- Tăng Cholesterol (loại tốt) (một loại cholesterol có lợi cho tim mạch do làm giảm xơ vữa động mạch).

- Giảm huyết áp.

- Ngăn cản hình thành huyết khối.

- Ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch gây ra bởi LDL (loại cholesterol xấu).

Vậy, uống rượu bao nhiêu rượu vang đỏ là đủ? Bạn nên uống 1 – 3 ly rượu vang mỗi ngày. Một nghiên cứu tại đại học Bordeaux (Pháp) chứng minh rằng, với một lượng rượu vang như vậy, bạn sẽ giảm được 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, 35% nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch, 18 – 24% nguy cơ tử vong do ung thư. Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nữ giới và nam giới trên 65 tuôi không nên uống quá 5 – ounce rượu hàng ngày, nam giới dưới 65 tuổi không nên uống quá 5 ounce rượu mỗi ngày. Người ta thấy rằng rượu vang đỏ có các chất chống quá trình ô xy hóa và giúp bảo vệ mạch máu và trái tim.

Bệnh tim mạch là bệnh khá nguy hiểm, cần được phát hiện sớm. Do đó, nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành, bệnh mạch vành thì bạn cần gọi điện hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp phòng khám tim mạch tại số 66 - Đốc Ngữ - Ba Đình - Hà Nội để được các bác sỹ chuyên khoa tim mạch thăm khám và chuẩn đoán bệnh miễn phí, từ đó tư vấn các giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh phù hợp cho hiệu quả tốt nhất.

Theo Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin