Skip to content

Xử lý bệnh đái tháo đường như thế nào?

Bác Sĩ Tim Mạch 06.11.20151301 lượt xem
Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường như tôi nên xử trí như thế nào và bệnh này có khỏi được không?

Tư vấn:

Bệnh đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là một tình trạng rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi sự gia tăng lượng đường trong máu do tuyến tụy sản xuất không đủ hooc môn tuyến tụy hay có khiếm khuyết trong hoạt động, hoặc cả hai. Tình trạng tăng đường trong máu lâu ngày sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.

Mục đích của hỗ trợ điều trị đái tháo đường:

  • Làm hạn chế bớt các biến chứng và đưa đường máu về giới hạn bình thường.
  • Hạn chế đến mức thấp các biến chứng.
  • Đưa cân nặng về bình thường, chú ý là bệnh nhân béo phì.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đưa người bệnh trở lại học tập và lao động bình thường.

Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường:

Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường bao gồm các biện pháp không dùng thuốc như thay đổi chế độ ăn, giảm lượng đường, luyện tập thể dục đều đặn kết hợp với các biện pháp dùng thuốc để kiểm soát đường trong máu, tránh gây tổn thương các cơ quan.

Chế độ ăn

  • Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều tinh bột. Đồng thời giảm các thức ăn chứa nhiều chất béo báo hòa như mỡ và nội tạng động vật.
  • Ăn nhiều rau và các loại trái cây có vỏ (vỏ trái cây, gạo lứt...) có nhiều xơ.
  • Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày 4-6 bữa/ngày, không nên ăn quá nhiều trong một bữa.
  • Nên ăn thêm bữa tối để tránh hạ đường huyết ban đêm, trong đó những bệnh nhân đang sử dụng giải pháp hooc môn tuyến tụy nên chú ý nhiều hơn trong vấn đề này.
  • Không nên uống rượu bia bởi vì rượu bia có thể ức chế tân tạo đường do đó dễ dẫn đến hạ đường huyết, nhất là khi bệnh nhân ăn ít hoặc không ăn.
  • Ăn nhạt khi có tăng huyết áp, chỉ nên ăn 2- 3g muối/ngày.

Thể dục liệu pháp

Đây là một trong những biện pháp hỗ trợ điều trị hỗ trợ đối với bệnh nhân đái tháo đường; làm giảm cân nặng, nên luyện tập thường xuyên hàng ngày với các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, tập bơi, tập dưỡng sinh, đạp xe... nên tập nhẹ nhàng vừa phải, không nên tập quá sức. Thể dục liệu pháp có thể làm giảm được mỡ máu, hạn chế tăng huyết áp, cải thiện được tình trạng tim mạch và có tác dụng hỗ trợ cho việc ổn định đường máu.

Thể dục giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường:

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc để hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Insulin, thuốc hạ đường huyết dạng uống...Tùy thuộc vào từng bệnh nhân, mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ sử dụng thuốc cụ thể.

Một số bệnh nhân có thể kiểm soát đường huyết tốt bằng chế độ ăn và luyện tập thể dục mà chưa cần phải dùng thuốc hạ đường huyết. Hiện nay trên thế giới chưa có phương pháp nào giúp hỗ trợ điều trị khỏi hẳn bệnh đái tháo đường. Do đó việc phòng ngừa bệnh có vai trò rất quan trọng bằng cách thay đổi lối sống: Có chế độ ăn lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin