Skip to content

10 mẹo hay trị huyết áp cao giúp kiểm soát huyết áp cao hiệu quả

Bác Sĩ Tim Mạch 18.09.2018968 lượt xem
Bệnh huyết áp cao đang là mối lo của nhiều người, nhiều gia đình. Sau đây Bác sĩ tim mạch sẽ chia sẻ tới bạn đọc 10 mẹo hay trị huyết áp cao giúp bạn kiểm soát huyết áp cao hiệu quả và an toàn, bạn nên biết.

10 mẹo hay trị huyết áp cao giúp kiểm soát huyết áp cao hiệu quả

10 mẹo hay trị huyết áp cao giúp kiểm soát huyết áp cao hiệu quả

Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị huyết áp cao. Vậy nếu bạn đã được chẩn đoán bị cao huyết áp và bạn lo lắng về việc dùng thuốc sẽ đem lại các tác dụng phụ thì dưới đây là 10 thay đổi lối sống bạn có thể thực hiện để kiểm soát và giảm huyết áp.

Giảm cân

Huyết áp thường tăng khi tăng cân. Do đó việc giảm cân là một trong những cách thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp, giảm cân khi bạn thừa cân hoặc béo phì có thể giúp giảm huyết áp một cách hiệu quả. Theo thống kê, huyết áp của bạn có thể giảm xuống khoảng 1 milimét thủy ngân (mm Hg) với mỗi kg trọng lượng.

Giảm cân là mẹo hay trị huyết áp cao hiệu quả

Giảm cân là mẹo hay trị huyết áp cao hiệu quả

Ngoài ra, việc vòng eo quá nhiều mỡ thừa cũng là nguyên nhân cao dẫn đến việc tang huyết áp. Do đó, hãy theo dõi vòng eo của mình và thực hiện giảm cân nếu thấy có sự tăng cân ở khu vực này.

  • Đàn ông có nguy cơ bị huyết áp cao nếu đo vòng eo của họ lớn hơn 40 inch (102 cm).
  • Phụ nữ có nguy cơ bị huyết áp cao nếu đo vòng eo của họ lớn hơn 35 inch (89 cm).

Những con số này khác nhau giữa các nhóm dân tộc. Hãy liên hệ với Bác Sĩ Tim Mạch về việc đo vòng eo khỏe mạnh cho bạn.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên cũng là 1 trong 10 mẹo hay trị huyết áp cao giúp kiểm soát huyết áp cao hiệu quả - chẳng hạn như 150 phút / 1 tuần, hoặc khoảng 30 phút / 1 ngày đều đặn trong tuần - có thể giúp hạ huyết áp của bạn xuống khoảng 5 đến 8 mm Hg nếu bạn bị huyết áp cao.

Sau đây là 1 số ví dụ về bài tập bạn có thể thử hạ huyết áp như: đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội hoặc nhảy múa.

Tập thể dục thường xuyên - mẹo hay trị huyết áp cao hiệu quả

Tập thể dục thường xuyên - mẹo hay trị huyết áp cao hiệu quả

Ngoài ra, nếu bạn đang còn trẻ, bạn cũng có thể thử luyên tập với cường độ cao trong một khoảng thời gian ngắn và xen kẽ các bài tập nhẹ cho giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, tùy vào thể chất và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà lựa chọn các bài tập thể dục khác nhau. Hãy nói chuyện với bác sĩ để có được 1 chương trình luyện tập thể dục phù hợp nhất nhé.

Lưu ý: Để đạt kết quả tốt nhất, bạn cần kiên trì, luyện tập thể dục thường xuyên. Bởi khi bạn ngưng tập thể dục, huyết áp của bạn có thể tăng trở lại.

Ăn uống lành mạnh

Theo nghiên cứu, việc ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây, rau quả và các sản phẩm bơ sữa ít chất béo, ít dầu mỡ, ít cholesterol có thể làm giảm huyết áp của bạn lên đến 11 mm Hg nếu bạn bị huyết áp cao.

Kế hoạch ăn uống này được gọi là Phương pháp ăn kiêng tối ưu để giảm huyết áp (DASH).

Phương pháp ăn kiêng DASH là một phương pháp được thiết kế để tránh huyết áp cao, phương pháp này đã được đánh giá cao nhất trong 4 năm liền và được khuyên dùng bởi nhiều hiệp hội bảo vệ sức khỏe trên Thế Giới.

ăn uống lành mạnh - mẹo hay trị huyết áp cao hiệu quả

Ăn uống lành mạnh - mẹo hay trị huyết áp cao hiệu quả

Không phải là dễ dàng để thay đổi thói quen ăn uống của bạn, nhưng để có được sức khỏe tốt, bạn cần áp dụng 1 chế độ ăn lành mạnh bằng cách:

  • Giữ một cuốn nhật ký thực phẩm. Viết ra những gì bạn ăn, thậm chí chỉ trong một tuần. Theo dõi những gì bạn ăn, bao nhiêu, khi nào và tại sao.
  • Cân nhắc việc tăng cường Kali. Kali có thể làm giảm tác dụng của Natri lên huyết áp. Nguồn Kali tốt nhất là thực phẩm xanh như trái cây và rau quả. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết được mức độ kali tốt nhất cho bạn.
  • Hãy lựa chọn các thực phẩm xanh, sạch để giữ gìn sức khỏe tốt nhất.

Giảm natri trong chế độ ăn uống

Ngay cả khi giảm một chút natri trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp đến khoảng 5 đến 6 mm Hg nếu bạn bị huyết áp cao.

Nếu tìm hiểu về bệnh huyết áp, chắc hẳn bạn cũng biết lượng Natri sẽ ảnh hưởng tới huyết áp của từng nhóm người là khác nhau. Lượng Natri lý tưởng cho hầu hết mọi người là thấp hơn 1.500 mg mỗi ngày.

Giảm natri trong chế độ ăn uống - mẹo hay trị huyết áp cao

Giảm natri trong chế độ ăn uống - mẹo hay trị huyết áp cao

Nếu bạn có lượng Natri cao hơn mức lý tưởng. Để giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn, hãy xem xét các mẹo sau:

  • Đọc nhãn thực phẩm. Nếu có thể, hãy chọn các loại thực phẩm và đồ uống thay thế có chứa ít Natri hơn các thực phẩm và đồ uống mà bạn thường mua.
  • Đừng thêm muối. Bởi vì chỉ 1 muỗng cà phê muối có chứa tới 2.300 mg Natri. Mà hãy sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị để thêm hương vị cho thức ăn của bạn.
  • Nếu bạn cảm thấy bạn khó có thể giảm ngay lượng Natri trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình, hãy giảm dần dần. Khẩu vị của bạn sẽ được điều chỉnh theo thời gian.

Hạn chế lượng rượu uống mỗi ngày

Có 1 số loại rượu được xem là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu lại gây phản ứng ngược, khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh trong đó có huyết áp cao. Do đó, hãy uống rượu ở mức vừa phải, việc này sẽ giúp bạn giảm huyết áp đến khoảng 4 mm Hg.

Mẹo hay trị huyết áp cao - Hạn chế lượng rượu uống mỗi ngày

Mẹo hay trị huyết áp cao - Hạn chế lượng rượu uống mỗi ngày

Qua khảo sát từ 11.711 người là nam giới ở Mỹ cho thấy, những người chỉ uống 1 - 2 cốc bia, rượu hay vài chén rượu nhỏ đều giảm nguy cơ bị bệnh tim, thậm chí còn giảm cả huyết áp. Còn uống hơn 3 cốc mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị các bệnh về tim mạch.

Bỏ thuốc lá

Mỗi điếu thuốc bạn hút sẽ làm tăng huyết áp của bạn trong nhiều phút, sau khi bạn đã hút xong. Việc ngừng hút thuốc giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường.

Hãy bỏ thuốc lá để có thể làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn tốt nhất.

Bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc lá giúp cải thiện huyết áp cao hiệu quả

Theo thống kê từ nhiều đơn vị sức khỏe lớn trên Thế Giới. Những người bỏ thuốc lá có thể sống lâu hơn những người không bao giờ bỏ hút thuốc. Do đó, việc bỏ thuốc là cũng được xem là 1 trong 10 mẹo hay trị huyết áp cao giúp kiểm soát huyết áp cao hiệu quả.

Cắt giảm caffeine

Vai trò của caffeine trong huyết áp vẫn còn được tranh cãi. Caffeine có thể làm tăng huyết áp lên đến 10 mm Hg ở những người hiếm khi sử dụng nó. Tuy nhiên, với những người sử dụng chúng thường xuyên, thì việc ảnh hưởng tới huyết áp là không lớn. Do đó, để xem liệu Caffein có làm tăng huyết áp của bạn hay không, hãy thực hiện kiểm tra áp lực của bạn trong vòng 30 phút sau khi uống một thức uống chứa Caffein. Nếu huyết áp của bạn tăng từ 5 đến 10 mm Hg, bạn có thể nhạy cảm với tác dụng tăng huyết áp của Caffeine. Hãy cắt giảm Caffeine bạn nạp vào cơ thể mình.

Giảm căng thẳng của bạn

Căng thẳng mãn tính có thể góp phần làm tăng huyết áp. Ngoài ra, thỉnh thoảng căng thẳng cũng có thể góp phần gây huyết áp cao nếu bạn phản ứng với stress bằng cách ăn những thức ăn không lành mạnh hay uống rượu hoặc hút thuốc.

Giảm căng thẳng của bạn

Giảm căng thẳng của bạn - 10 mẹo hay trị huyết áp cao

Khi bị căng thẳng, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì khiến bạn cảm thấy căng thẳng, chẳng hạn như công việc, gia đình, tài chính hoặc bệnh tật. Một khi bạn biết những gì gây ra căng thẳng của bạn, hãy xem xét làm thế nào bạn có thể loại bỏ hoặc giảm bớt căng thẳng.

Việc giảm bớt căng thẳng cũng là mẹo hay trị huyết áp cao giúp kiểm soát huyết áp cao hiệu quả được nhiều bệnh nhân thực hiện.

Theo dõi huyết áp tại nhà và đi khám bác sĩ đều đặn

Giám sát huyết áp ngay tại nhà có thể giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn tốt nhất. Hãy đảm bảo thực hiện lối sống lành mạnh nhất.

Bạn có thể thực hiện theo dõi huyết áp tại nhà đơn giản bằng cách sử dụng máy đo huyết áp tiện lợi. Tuy nhiên, khi phát hiện tăng huyết áp, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất, hoặc nơi bạn đang khám chữa bệnh để được bác sỹ chuyên khoa thực hiện khám và đưa ra liệu pháp phù hợp.

heo dõi huyết áp tại nhà và đi khám bác sĩ đều đặn

heo dõi huyết áp tại nhà và đi khám bác sĩ đều đặn

Nếu bạn không thực hiện đo huyết áp tại nhà được, thì các lần khám thường xuyên với bác sĩ cũng là chìa khóa để kiểm soát huyết áp của bạn hiệu quả. Nếu huyết áp của bạn được kiểm soát tốt, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về mức độ thường xuyên bạn cần kiểm tra.

Nhận hỗ trợ

Gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn.

Họ có thể khuyến khích bạn chăm sóc bản thân, đưa bạn đến văn phòng của bác sĩ hoặc cùng tập thể dục với bạn để giữ cho huyết áp của bạn ổn định.

Nhận hỗ trợ từ người thân, bạn bè cũng là 1 trong 10 mẹo hay trị huyết áp cao hiệu quả

Nhận hỗ trợ từ người thân, bạn bè cũng là 1 trong 10 mẹo hay trị huyết áp cao hiệu quả

Nếu bạn thấy bạn cần hỗ trợ ngoài gia đình và bạn bè, hãy cân nhắc tham gia nhóm hỗ trợ.

Điều này có thể giúp bạn hòa nhập cung cấp cho bạn một sự cải tiến về mặt tinh thần và biết đâu họ có thể đưa ra những lời khuyên thiết thực để đối phó với tình trạng của bạn.

Bằng cách thực hiện 10 mẹo hay trị huyết áp cao – Kiểm soát huyết áp cao hiệu quả này, bạn đã có thể giảm huyết áp đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúc bạn thành công!

Hiện nay, Dong riềng đỏ là cây thuốc quý dành cho bệnh tim mạch, tích hợp được 7 tác dụng trong 1 cây thuốc: vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết về liều lượng sử dụng cây Dong riềng đỏ và Chế phẩm Dong riềng đỏ, Quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp với Bác sĩ Tim Mạch – 0932 319 099. Hoặc gửi thông tin cho Bác sĩ Tim Mạch theo hòm thư: [email protected], bác sĩ sẽ giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân.

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 3
Quảng cáo cuối bài tin