Những người bệnh tiểu đường cần ăn kiêng những thực phẩm sau:
- Thực phẩm cấm: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, đá chanh, cà phê, kẹo, trái cây đóng hộp, mứt, nước quả ép, kẹo, chè, mỡ.
- Thực phẩm hạn chế: Cơm, mì xào, bánh mì, hủ tiếu, bánh canh, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì...),trái cây ngọt, bánh bích qui.
- Hạn chế tối đa thịt hộp, xúc xích, patê...
Bệnh tiểu đường không nên ăn gì
Ở bệnh nhân tiểu đường, chỉ số đường huyết thường tăng cao sau bữa ăn. Vì thế nên cho bệnh nhân ăn nhiều lần trong ngày và phân bố lượng calo mỗi bữa cho thích hợp.
Nếu cần: - 1200-1600 Kcalo/ngày thì nên chia làm ba bữa theo tỉ lệ 1/3 - 1/3 - 1/3
- 2000-2500 Kcalo/ngày thì nên chia làm bốn bữa theo tỉ lệ 2/7 - 2/7 - 2/7 - 1/7
- trên 2500 Kcalo/ngày thì nên chia làm năm bữa theo tỉ lệ 2/9 - 2/9 - 2/9 - 2/9 - 1/9
Trường hợp đang dùng thuốc hạ đường huyết thì nên ăn bữa phụ trước khi ngủ hay thêm bữa vào những bữa ăn chính.
Các thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm giảm đỉnh cao chỉ số đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường vào cơ thể. Chất xơ cũng còn có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật, thường có trong cám ngũ cốc, rau xanh, khoai tây, trái cây nhất là các loại họ đậu.
Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch