Skip to content

Biểu hiện bệnh động mạch chi dưới cần cảnh giác

Bác Sĩ Tim Mạch 15.07.20181233 lượt xem
Xơ vữa động mạch là bệnh hệ thống gây tổn thương động mạch ở nhiều vị trí cơ quan bộ phận khác nhau như mạch vành, mạch não, mạch thận, mạch chi,... Bệnh động mạch chi dưới thường gây ra do các mảng xơ vữa, để lại nhiều biến chứng nặng nề cần cảnh giác.

Biểu hiện của bệnh động mạch chi dưới

Bệnh động mạch chi dưới là tình trạng hẹp hoặc tắc lòng các động mạch thuộc chi dưới (động mạch chậu, đùi, khoeo, cẳng và bàn chân) do vữa xơ động mạch hoặc viêm nội mạc động mạch, làm giảm dòng máu tới nuôi phần chi phía dưới vị trí tổn thương. Bệnh dễ mắc ở những người có các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá, tăng huyết áp, tiểu đướng, rối loạn chuyển hóa lipid máu, thừa cân, béo phì, lười vận động…

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Đau cách hồi

Là cảm giác đau rút cơ, xuất hiện khi gắng sức, sau khi đi một quãng đường nhất định, giảm và hết đau khi dừng lại, và tái xuất hiện trở lại với cùng một mức gắng sức, ở cùng một khoảng cách đi lại. Khoảng cách quãng đường khi xuất hiện đau càng ngắn thì báo hiệu bệnh đã càng tiến triển nặng. Khởi đầu, người bệnh có thể xuất hiện đau khi đi khoảng 1.000 mét, nhưng càng về sau, có thể chỉ đi 200 mét đã đau hoặc ngắn hơn, thậm chí đau cả khi nghỉ ngơi. Hiện nay, khi xuất hiện các đau mỏi, co cứng bắp đùi, bắp chân, mông khi đi lại, nhiều người bệnh tưởng lầm rằng đó là bệnh tuổi già, bệnh thời tiết mà chủ quan không đi khám; họ chỉ phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Vị trí đau sẽ gợi ý vị trí mà động mạch bị tổn thương, cụ thể là: Đau vùng mông hoặc đùi do tổn thương động mạch chậu; đau ở bắp chân do tổn thương đoạn động mạch đùi-khoeo; đau ở bàn chân nghĩ đến do tổn thương các động mạch ở cẳng chân.

Đau chi dưới khi nằm

Đau thường xuất hiện về đêm. Người bệnh thường có cảm giác đau rát, nhưng cũng có thể tê bì, da chân tái lạnh, đỡ đi nếu để thõng chân hoặc đứng dậy.

Thiếu máu cấp chi dưới

Thiếu máu cấp chi dưới do huyết khối gây tắc đột ngột một động mạch chi dưới bệnh lý, có thể là biến chứng bong, lóc tách hay thuyên tắc của mảng xơ vữa, hoặc do phình động mạch chủ gây ra thuyên tắc…

Loạn dưỡng chi dưới

Bệnh động mạch chi dưới nếu không được điều trị, phần chi đó không được cung cấp máu đầy đủ lâu dần sẽ xuất hiện tình trạng teo cơ, rụng lông, móng dày, viêm loét hoặc hoại tử đầu chi do thiếu máu. Đây là biến chứng nặng nề, sẽ dẫn đến cắt cụt chi gây tàn phế cho người bệnh. Tùy vào vị trí bị hoại tử mà cần phải cắt cụt cao hay thấp.

Nguyên nhân gây bệnh động mạch chi dưới

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh động mạch chi dưới, trong đó nguyên nhân chính là do xơ vữa động mạch. Hậu quả của bệnh động mạch chi dưới mạn tính ít gây tử vong (khoảng 1%) nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống, sinh hoạt, làm việc và lao động của người bệnh, thậm chí là tàn phế, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đồng thời, xơ vữa động mạch chi dưới cũng đi kèm với nguy cơ xơ vữa động mạch vành, động mạch não và có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào.

Chẩn đoán bệnh động mạch chi dưới

Nếu bạn có các triệu chứng như đã mô tả ở trên, bạn đừng chủ quan bỏ qua mà hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám cụ thể. Khám tại chỗ sẽ thấy động mạch khó bắt hoặc không bắt được. Bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp ở cổ chân và huyết ánh ở cánh tay để tính ra chỉ số ABI (ABI=huyết áp tâm thu ở cổ chân chia cho huyết áp tâm thu ở cánh tay),đánh giá tình trạng động mạch:

  • ABI bình thường (0,91,3): hệ thống động mạch bình thường hoặc tổn thương động mạch không gây hậu quả về huyết động.
  • ABI từ 0,750,9: có bệnh tắc nghẽn động mạch chi dưới, nhưng còn được bù trừ tốt.
  • ABI từ 0,40,75: khả năng bù trừ ở mức trung bình, chỉ đủ cấp máu cho nhu cầu chuyển hóa lúc nghỉ.
  • ABI< 0,4: giai đoạn bệnh nặng, ảnh hưởng đến chức năng của chi và hậu quả về huyết động nghiêm trọng.

Các xét nghiệm cần làm để đánh giá chính xác mức độ tổn thương động mạch gồm siêu âm mạch máu, chụp cắt lớp đa dãy (MSCT) mạch máu và chụp mạch sẽ xác định được mức độ hẹp mạch máu, vị trí chính xác của mạch máu bị hẹp. Các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ có những phương án điều trị phù hợp cho bạn.

Bệnh động mạch chi dưới do xơ vữa là bệnh lý có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống, nguy cơ tử vong ở người bệnh cao tuổi và có nhiều bệnh kèm. Bệnh có tính chất âm thầm khiến bệnh nhân và thầy thuốc ít cảnh giác, do đó cần có sự quan tâm sâu rộng trong y giới nhằm có chiến lược tầm soát với những đối tượng có nguy cơ cao, phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh tránh được nguy cơ tàn phế, cải thiện được chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Theo Bác sĩ tim mạch

" Viên nén CARDOCORZ, có thành phần chính là cao Dong riềng đỏ, dùng cho người có hội chứng huyết khối, xơ vữa động mạch với các triệu chứng: đau thắt ngực, khó thở khi gắng sức, nhịp tim nhanh; người có nguy cơ đột quỵ, người đặt stent. Chi tiết về sản phẩm XEM TẠI ĐÂY " 

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin