Skip to content

Các chỉ số mỡ máu bình thường của bạn

Bác Sĩ Tim Mạch 10.05.2018585 lượt xem
Chỉ số mỡ máu là các thông số xét nghiệm máu để đánh giá về lượng mỡ trong máu của bạn, qua đó biết được bạn có bị rối loạn mỡ máu hay không? Biết được các chỉ số mỡ máu bình thường, bạn có thể kiểm soát nó để ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra với sức khỏe của mình.

Tại sao phải làm xét nghiệm mỡ máu?

Để đánh giá lượng mỡ trong máu của bạn, bác sĩ sẽ dựa vào các chỉ số mỡ máu để biết được bạn có mắc rối loạn mỡ máu (lipid máu) hay không? Bởi lẽ, việc tăng mỡ máu sẽ gây ra những bệnh tim mạch nguy hiểm, nhất là xơ vữa động mạch, nhưng đa số người bị tăng mỡ máu đều không có triệu chứng rõ ràng mà quá trình này tiến triển thầm lặng. Do vậy, việc xét nghiệm máu của bạn là rất cần thiết để đánh giá rối loạn lipid máu.

Theo khuyến cáo của Hội Tim Mạch Học Việt Nam năm 2010, tất cả những người lớn trên 20 tuổi nên được xét nghiệm 5 năm một lần các thành phần cơ bản của lipid máu bao gồm: cholesterol toàn phần, LDL-Cholesterol, HDL-Cholesterol và triglycerid. Các xét nghiệm nên được làm khi đói (cách bữa ăn trước ít nhất 12 giờ, bao gồm cả đồ uống có năng lượng). Triglyceride thường bị ảnh hưởng bởi thức ăn, dẫn đến tăng trung bình nồng độ huyết tương 0,3 mmol/L (27 mg/dL),phụ thuộc vào thành phần và thời gian của bữa ăn cuối cùng của bạn.

Chỉ số mỡ máu bình thường

Khi đi xét nghiệm máu nhiều người bệnh không biết chỉ số mỡ máu của mình có bình thường hay không, như thế nào thì nguy hại. Chính vì vậy, các chỉ số mỡ máu bình thường sẽ nằm ở mức sau:

Cholesterol toàn phần

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Khi lượng cholesterol toàn phần < 200mg/dL (<5,1 mmol/L) thì đây là nồng độ lí tưởng và nguy cơ bệnh động mạch vành của bạn là thấp

Chỉ số này ở mức 200-239mg/dL (5,1-6,2 mmol/L) là mức ranh giới mà bạn cần lưu ý

Nếu nó ≥ 240 mg/dL (≥ 6,2 mmol/L) thì bạn đã bị tăng cholesterol máu. Những người có cholesterol toàn phần ở mức này thường có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao gấp hai lần những người bình thường.

HDL Cholesterol (mỡ máu tốt)

Nếu HDL-C < 40 mg/dL (< 1,0 mmol/L) ở nam giới và < 50 mg/dL (< 1,3 mmol/L) ở nữ giới thì lượng HDL cholesterol của bạn đang thấp. Đây là một trong các nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

Khi HDL-C > 60 mg/dL (> 1,5 mmol/L) có nghĩa là nó tăng. Điều này có nghĩa là tốt và mang tính bảo vệ cơ thể bạn trước các nguy cơ tim mạch.

LDL Cholesterol (mỡ máu xấu)

Lượng LDL- C < 100 mg/dL (< 2,6 mmol/L) là rất tốt

Nếu nó ở mức 100-129 mg/dL (2,6-3,3 mmol/L) là mức được cho phép

Khi nó ở mức 130-159 mg/dL (3,3-4,1 mmol/L) thì nó đã tăng giới hạn

Và khi ở mức 160-189 mg/dL (4,1-4,9 mmol/L) có nghĩa là tăng và nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch. ≥ 190 mg/dL (≥ 4,9 mmol/L) là rất tăng, nguy cơ bệnh tim mạch là rất cao.

Triglyceride

< 150 mg/dL (1,7 mmol/L) Bình thường

150-199 mg/dL (1,7-2,2 mmol/L) Tăng giới hạn

200-499 mg/dL (2,2-5,6 mmol/L) Tăng

≥ 500 mg/dL (≥ 5,6 mmol/L)

Mối nguy hại của tăng mỡ máu với sức khỏe của bạn

Ngày nay, có khá nhiều trường hợp người bệnh có kiểu rối loạn lipid máu hỗn hợp, tức là vừa tăng LDL vừa giảm HDL, điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ bệnh tim mạch tăng nhiều. Một số người có tăng cả triglyceride, thì đây là kiểu rối loạn lipid máu tăng sinh xơ vữa động mạch.

Rối loạn lipid máu là bệnh lý nguy hiểm bởi biến chứng tim mạch của nó, là một trong những nguyên nhân chính gây ra các mảng xơ vữa trong lòng mạch. Tăng cholesterol máu đã được chứng minh là một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đối với bệnh tim mạch (bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não). Khi mỡ máu tăng cao, nó sẽ lắng đọng vào thành mạch máu, cùng với một số chất khác để hình thành mảng xơ vữa động mạch và gây hẹp hoặc tắc hoàn toàn, làm cản trở sự lưu thông máu trong lòng mạch.

Bạn cũng cần nhớ một điều là các thông số xét nghiệm lipid máu của bạn tốt ngày hôm nay không có nghĩa là tốt mãi về sau. Bên cạnh đó, nó là một chỉ dấu để bạn giữ gìn, duy trì mức tốt đẹp đó và cần có thăm khám theo chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó, bạn cần có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, nắm được các chỉ số mỡ máu bình thường của chính mình.

Theo Bác sĩ tim mạch

" Viên nén CARDOCORZ, có thành phần chính là cao Dong riềng đỏ, dùng cho người có hội chứng huyết khối, xơ vữa động mạch với các triệu chứng: đau thắt ngực, khó thở khi gắng sức, nhịp tim nhanh; người có nguy cơ đột quỵ, người đặt stent. Chi tiết về sản phẩm XEM TẠI ĐÂY " 

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin