Skip to content

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp phòng bệnh tim mạch hiệu quả

Bác Sĩ Tim Mạch 21.12.20161608 lượt xem
Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm, nếu không được xử trí kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng. Theo thống kê, hiện nay có khá nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch như: xơ vữa động mạch vành, hẹp tắc mạch vành, tăng huyết áp,... đây đều là những căn bệnh đòi hỏi chữa trị lâu dài, tốn kém và có nguy cơ tử vong cao. Do đó việc phòng tránh bệnh tim mạch là một trong những vấn đề mà độc giả nên quan tâm, để luôn có một trái tim khỏe. Sau đây bác sĩ tim mạch sẽ giới thiệu tới độc giả chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp phòng bệnh tim mạch hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp phòng bệnh tim mạch:

Đầu tiên phải kể đến đó là chế độ ăn đa dạng, với nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, rau, củ, quả, gạo, các loại đậu...

Nên ăn uống có khoa học, không nên ăn quá nhiều, nên chia các bữa ăn thành những bữa ăn nhỏ, để dạ dày dễ tiêu hóa hơn. Nên ăn theo đúng khung giờ quy định, tạo cho cơ thể hình thành phản xạ, tạo điều kiện cho tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

Đặc biệt, nên tránh ăn vào lúc tối muộn, tốt nhất gần đi ngủ thì không nên ăn bất cứ thứ gì. Nếu đói quá thì chỉ nên uống 1 cốc sữa.

Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch, do đó, để tránh tình trạng béo phì, không nên ăn quá no, và không nên ăn nhiều thực phẩm có chứa dầu mỡ.

Đặc biệt nên hạn chế sử dụng thức ăn có nhiều chất béo:

- Hạn chế sử dụng các loại thịt, cá xuống còn 150-200 gam/ngày. Sử dụng thịt thăn, thịt bắp không dính mỡ. Loại bỏ tất cả những phần mỡ nhìn thấy trước khi chế biến và lượng mỡ được tạo ra trong quá trình đun nấu. Không ăn nước xào, nước ninh xương ống, xương cục.

- Không ăn da, đầu, cổ, cánh, chân của các loại gia cầm như gà, ngan, vịt; hạn chế ăn phủ tạng động vật.

- Dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn, nhưng cũng phải hạn chế.

- Không ăn quá 2-3 quả trứng trong một tuần và phải ăn cách ngày.

- Hạn chế ăn đường, bánh kẹo ngọt: Đường là chất cung cấp một số lượng glucid và calo quá mức, ngoài ra trong đường không có chứa các chất cần thiết cho cơ thể như vitamin và các chất khoáng, do vậy người ta gọi đường là chất chứa “calo rỗng”. Khi hấp thụ chất đường cơ thể cần phải tiêu tốn một lượng lớn vitamin nhóm B. Thường xuyên ăn nhiều đường sẽ phát triển bệnh xơ vữa động mạch, tiểu đường, ung thư.

- Hạn chế dùng muối ăn: Thói quen ăn mặn rất có hại, là một trong những nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, suy thận, suy tim và xuất hiện các cơn đau tim.

- Hạn chế uống rượu, bia: Nghiện rượu gây ra những rối loạn trầm trọng về tâm thần kinh. Với hệ tim mạch, rượu gây tổn thương cơ tim, tăng kích thước tim, giảm khả năng đẩy máu của tim và khi đó, những công việc nhẹ có thể gây khó thở. Rượu làm giãn các mạch máu ngoại vi, máu dồn ra ngoài da nhiều hơn, bởi vậy người uống rượu dễ bị nhiễm lạnh (mất nhiệt),nhất là vào mùa đông.

Ngoài ra, để phòng bệnh tim mạch, ngoài việc tập luyện thể dục thể thao hợp lý, bạn cần có chế độ dinh dưỡng thích hợp với các nguyên tắc.

Nguồn: bacsitimmach.com.vn

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin