Skip to content

Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc

Bác Sĩ Tim Mạch 29.12.20162221 lượt xem
Với 90 triệu dân Việt Nam hiện nay có đến hơn 12 triệu người mắc chứng bệnh huyết áp cao. Chứng bệnh này luôn được coi là “kẻ giết người thầm lặng”. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc để kiểm soát chỉ số huyết áp là hết sức quan trọng, nhưng việc điều trị cao huyết áp không dùng thuốc cũng quan trọng không kém.

Hiệu quả của việc điều trị cao huyết áp không dùng thuốc

Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc hết sức quan trọng

Điều trị cao huyết áp không dùng thuốc hết sức quan trọng (Nguồn: internet)

Nếu người bệnh tuân thủ tối ưu các biện pháp điều trị cao huyết áp không dùng thuốc thì huyết áp tâm thu giảm lên đến hơn 10mmHg. Biện pháp điều chỉnh lối sống được đề xuất cho tất cả các bệnh nhân tăng huyết áp vì trên các nghiên cứu quy mô lớn đã cho thấy huyết áp giảm ít cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hơn nữa, không giống với việc điều trị dùng thuốc có thể gây tác dụng không mong muốn, liệu pháp không dùng thuốc không những không gây các ảnh hưởng có hại mà còn giúp cải thiện tinh thần, mọi mặt về sức khỏe cho bệnh nhân và ít tốn kém. Người bệnh huyết áp cao chỉ cần điều chỉnh lối sống theo những hướng có lợi như sau:

Giảm cân nặng với những người thừa cân, béo phì

Giảm cân nặng bằng chế độ ăn ít calo, năng lượng giúp cải thiện rõ rệt tình trạng kháng insulin, đái tháo đường hay rối loạn lipid máu và phì đại thất trái. Ở những người thừa cân hoặc béo phì, khi giảm 10kg cân nặng sẽ làm giảm thêm 5-10mmHg mức huyết áp tâm thu.

Chế độ ăn uống nhiều rau củ quả và giảm muối

Tuân thủ chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, các thực phẩm ít chất béo, hạn chế ăn các loại mỡ bão hòa và mỡ toàn phần như mỡ động vật, dầu cọ, dầu dừa, cũng nên hạn chế ăn những thức ăn giàu cholesterol như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, các đồ chiên, nướng, sẽ giúp làm giảm huyết áp tâm thu từ 8-14mmHg.

Nên có một chế độ ăn giảm muối, giàu kali và canxi: không nên dùng quá 6g muối ăn một ngày có thể sẽ giúp làm giảm huyết áp tâm thu từ 2-8mmHg.

Không hút thuốc lá và ngửi khói thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa hàng ngàn những chất có hại cho tim mạch, làm xơ cứng động mạch và gây huyết áp tăng cao. Khói thuốc lá thở ra sau khi hút độc gấp 4 lần so với khói thuốc từ điếu thuốc. Vì vậy những người hút thuốc lá thụ động nhiều như những người làm việc trong quán bar, những nơi có nhiều người hút thuốc thì tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao là rất lớn. Vì vậy việc tránh xa khói thuốc lá giúp chỉ số huyết áp tâm thu và cả tâm trương giảm đáng kể.

Hạn chế uống rượu, bia và sử dụng chất kích thích

Uống rượu bia nhiều làm tổn thương tim mạch và huyết áp

Uống rượu bia nhiều làm tổn thương tim mạch và huyết áp (Nguồn: internet)

Hạn chế uống rượu bia và sử dụng chất kích thích có thể làm giảm huyết áp từ 2-4mmHg. Vì rượu, bia hay chất kích thích sẽ làm hưng phấn thần kinh làm huyết áp tăng lên. Nhiều trường hợp huyết áp tăng quá cao khi uống rượu gây cơn tai biến mạch máu não nguy hiểm.

Hoạt động thể dục thường xuyên hàng ngày

Hoạt động thể dục thường xuyên hàng ngày có thể làm giảm 4-9mmHg huyết áp tâm thu. Mỗi ngày nên luyện tập ít nhất 30 phút các môn vận động nhẹ nhàng phù hợp với thể lực như đi bộ nhanh, đạp xe đạp, đánh bóng bàn... để luôn có sức khỏe tốt.

Biên tập bởi: https://bacsitimmach.com.vn/

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin