Skip to content

Hạ huyết áp xuống bao nhiêu khi bị tăng huyết áp

Bác Sĩ Tim Mạch 12.06.2015864 lượt xem
Huyết áp càng giảm nhiều thì tỷ lệ tử vong do tăng huyết áp cũng giảm rõ rệt. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc hạ huyết áp tối thiểu (thường gọi là huyết áp tâm trương) đã làm giảm tỉ lệ tai biến mạch máu não 42%, tỷ lệ nhồi máu cơ tim giảm 14%. Vậy hạ huyết áp xuống bao nhiêu khi bị tăng huyết áp?

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới năm 1996:

  • Người già: cần đưa huyết áp về dưới mức 140/90mmHg
  • Người trẻ: cần duy trì huyết áp ở mức 120 – 130/80mmHg

Các nhà khoa học Mỹ cũng khuyến cáo rằng “ Mục tiêu chấp nhận được là giữ huyết áp dưới 160 và 95mmHg”. Với mức huyết áp này,  tỷ lệ tử vong chung hạ xuống 31% và tỷ lệ tử vong do tim mạch giảm 60%.

Hạ huyết áp xuống bao nhiêu khi bị tăng huyết áp

Hiểu biết của  người bệnh về chỉ số huyết áp là rất quan trọng

  • Không chỉ bằng lòng với việc cải thiện chỉ số huyết áp khi mới dùng thuốc hạ huyết áp, mà phải tiếp tục theo dõi lâu dài với các bác sĩ. Hiểu đúng điều này thì lợi ích nhận lại chính là cuộc sống của người bệnh.
  • Không nên tưởng rằng hết nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó chịu… là được rồi. Vì có nhiều khi huyết áp rất cao mà người bệnh lại không hề biết do không có triệu chứng chỉ điểm. Kiểm soát huyết áp cần căn cứ vào chỉ số huyết áp về mức bình thường là chính.
  • Không nên hạ huyết áp xuống một cách quá nhanh, chỉ nên hạ từ từ từng bước một. Người già khi mới bắt đầu phát hiện tăng huyết áp chỉ nên dùng một thứ thuốc với liều vừa phải, từng bước tăng liều và phối hợp thêm 2 hoặc 3 loại thuốc theo bậc thang để đạt tới mức huyết áp tối ưu. Hạ huyết áp đột ngột sẽ gây ra hậu quả xấu, làm giảm lượng máu đến nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể.
  • Trong trường hợp cơn tăng huyết áp kịch phát cũng chỉ đặt mục tiêu hạ huyết áp trung bình 25% trong 2 giờ đầu*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của từng người và đạt chỉ số 160/100mmHg trong 6 giờ đầu*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của từng người.
  • Nhiều trường hợp huyết áp thường dao động thất thường, lạm dụng thuốc làm huyết áp tụt đột ngột quá mức cũng có thể gây tai biến.
  • Thuốc hạ huyết áp thường chỉ có thời gian tác dụng nhất định, khi ngừng thuốc lại gây tăng huyết áp trở lại. Do vậy kiểm soát lâu dài là cần thiết để có thể ổn định huyết áp ở mức độ bình thường.

Một vấn đề rất quan trọng đó là việc kiểm soát và duy trì huyết áp tối thiểu ở bệnh nhân đang dùng thuốc tăng huyết áp. Theo các nhà khoa học Pháp thì con số này là 80mmHg, nếu hạ dưới mức này sẽ làm tăng tỷ lệ tai biến ở các bệnh nhân đang dùng thuốc tăng huyết áp. Mức huyết áp tối ưu là 138/83 mmHg.

Hạ huyết áp xuống bao nhiêu khi bị tăng huyết áp để phòng chống bệnh mạch vành

Tăng huyết áp là một trong những bệnh có thể gây biến chứng thành các bệnh mạch vành.,do đó cần được phát hiện và có giải pháp hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng: Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành, bệnh mạch vành thì bạn cần gọi điện hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin