Skip to content

Phân biệt đau ngực do khối u với đau ngực do thiếu máu cơ tim

Bác Sĩ Tim Mạch 15.03.20181141 lượt xem
Đau ngực là triệu chứng có thể gặp ở nhiều bệnh khác nhau và cảnh báo những nguy hiểm về sức khỏe của bạn. Vậy, làm sao để phân biệt đau ngực do khối u với đau ngực do thiếu máu cơ tim?

Đau ngực do khối u chèn ép

Ung thư là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến với nhiều biểu hiện khác nhau ở mỗi loại ung thư. Đau là một triệu chứng điển hình của ung thư ở giai đoạn cuối bởi các tế bào ung thư đã phát triển với số lượng không thể kiểm soát được và di căn tới các bộ phận trong cơ thể, di căn tới đâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đó. Di căn tới xương gây đau nhức, xương dễ gãy, di căn não gây đau đầu, di căn phổi gây khó thở, di căn tim, trung thất gây đau tức ngực,...

Biểu hiện đau ngực, khó thở có thể là do khối u chèn ép vào tim, phổi, trung thất,... Khi có khối u chèn ép, nhất là ở trung thất, người bệnh sẽ có biểu hiện đau sau xương ức, đau giống cơn đau thắt ngực; hoặc đau kiểu “dây đeo quần”, không thường xuyên; hoặc đau lan ra cánh tay do khối u chèn ép vào thần kinh cánh tay. Nếu khối u ở phổi thì biểu hiện đau ngực không rõ ràng, vị trí có thể thay đổi, cố định theo thời gian trong ngày, u đỉnh phổi thì đau lan từ ngực ra chi trên.

Bên cạnh đó, khi có khối u chèn ép, người bệnh có có biểu hiện như khó thở khi nằm, khó nuốt, nấc, tím tái, nhức đầu, gan to, phù chi dưới, phù áo khoác, lồng ngực sưng vồng, có hạch vùng cổ,...

Để nhận biết có khối u trong cơ thể cần dựa vào sự hỗ trợ của các xét nghiệm, cận lâm sàng như:chụp x-quang, chụp cắt lớp vi tính, sinh thiết xét nghiệm tế bào, kiểm tra các marker sinh học để chẩn đoán.

Đau ngực do thiếu máu cơ tim

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng: Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim xảy ra do khả năng cung cấp oxy cho cơ tim bị thiếu hụt so với nhu cầu, hay nói cách khác là vì một nguyên do nào đó khiến động mạch vành- mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho cơ tim bị hẹp hay tắc, nhất là trong tình trạng cơ thể phải gắng sức.

Cơn đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim điển hình là đau ở vùng giữa ngực sau xương ức, đau có thể lan lên cổ, vai, tay, hàm, thượng vị, ra sau lưng hoặc hướng lan lên vai trái rồi xuống tay trái, có khi xuống tận ngón tay. Cơn đau thường xuất hiện khi gắng sức, xúc cảm mạnh, thay đổi thời tiết(nhất là gặp lạnh); một số trường hợp xuất hiện về đêm, khi thay đổi tư thế hoặc khi kèm cơn nhịp nhanh. 

Thời gian đau thường kéo dài khoảng 5-10 phút, có thể kéo dài hơn, nhưng thường không quá 20 phút. Nếu tình trạng đau ngực kéo dài hơn và xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi, kéo dài trong nhiều ngày cần nghĩ đến Nhồi máu cơ tim. Tần suất cơn đau thắt ngực không cố định, có thể vài tuần hoặc vài tháng một lần, nhưng năng hơn là vài lần một ngày.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể có biểu hiện kèm theo như khó thở về đêm, khó thở khi gắng sức, hồi hộp trống ngực, mệt mỏi, bồn chồn,... Ở những người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, lười vận động, béo phì, stress… thì nguy cơ mắc bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim sẽ tăng hơn rất nhiều.

Để chẩn đoán thiếu máu cơ tim, ngoài biểu hiện đau thắt ngực như mô tả, còn dựa vào kết quả điện tâm đồ, điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, xét nghiệm men tim, chụp CT-Scan, chụp MRI, chụp mạch vành qua da, chụp xạ hình tưới máu cơ tim,...v.v…

Đau ngực là biểu hiện của nhiều bệnh từ nhẹ đến nặng, từ ít nguy hiểm đến đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó, bạn đừng chủ quan khi có biểu hiện đau ngực. Hãy tìm đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn điều trị để đảm bảo chất lượng cuộc sống của mình tốt nhất!

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin