Skip to content

Tác dụng không mong muốn của hóa chất điều trị ung thư đối với bệnh tim mạch

Bác Sĩ Tim Mạch 11.03.20181213 lượt xem
Ngày nay, số lượng người mắc ung thư ngày càng gia tăng. Với sự phát triển của khoa học, có rất nhiều nhiều phương pháp điều trị ung thư nhưng chủ yếu vẫn là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên các chúng đều có những tác dụng phụ nhất định. Dưới đây, bác sĩ tim mạch xin chia sẻ với bạn đọc về tác dụng không mong muốn của hóa chất điều trị ung thư đối với bệnh tim mạch.

Độc tính trên tim của các thuốc hóa trị liệu ung thư

Ảnh minh hoạ

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Độc tính trên tim là tác dụng không mong muốn nghiêm trọng của nhiều hóa chất điều trị ung thư. Độc tính trên tim, hoặc tổn thương cơ tim do hóa chất bao gồm suy tim, tổn thương cấu trúc tim và tăng huyết áp , đây là những tác dụng phụ đã biết của nhiều hóa chất điều trị ung thư đối với bệnh tim mạch.

Độc tính trên tim được định nghĩa là sự xuất hiện của các triệu chứng suy tim kết hợp với giảm phân suất tống máu từ ≥5% đến <55%; hoặc giảm phân suất tống máu từ ≥10% đến <55% không kèm theo các triệu chứng suy tim. Độc tính trên tim ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và thời gian sống thêm của bệnh nhân; đồng thời số lượng bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc hóa trị liệu có xu hướng gia tăng, nên việc phát hiện sớm độc tính trên tim của hóa chất là điều vô cùng cần thiết.

Tác dụng không mong muốn của hóa chất điều trị ung thư lên tim mạch gồm 4 nhóm chính, đó là: Gây độc tế bào, rối loạn chức năng tim; Gây thiếu máu cơ tim cục bộ; Gây loạn nhịp tim; Viêm màng ngoài tim.

Các thuốc hóa trị liệu có thể gây tổn thương không hồi phục hoặc tổn thương có hồi phục. Nhóm thuốc gây tổn thương tim không hồi phục bằng cơ chế gây hoại tử và chết theo chương trình của các tế bào cơ tim làm xơ hóa cơ tim; nó liên quan đến việc hình thành các gốc oxy hóa tự do. Nhóm thuốc gây tổn thương tim có hồi phục với cơ chế chưa sáng tỏ hoàn toàn,  tuy nhiên việc ức chế thụ thể HER2 có thể là nguyên nhân gây ra độc tính.

Triệu chứng khi gặp tác dụng phụ của hóa chất đối với tim mạch

Các biểu hiện thường gặp của khi bị nhiễm độc tim do hóa chất điều trị ung thư mà người bệnh có thể cảm nhận được là người mệt mỏi, tức ngực, khó thở khi gắng sức, khó thở tăng lên khi nằm, trống ngực đập mạnh, tim đập nhanh, huyết áp tăng,  phù chân,....

Để có thể phát hiện sớm các tổn thương tim do hóa trị liệu, người bệnh cần được theo dõi chặt chẽ sau khi dùng thuốc, đặc biệt khi thấy sự xuất hiện của các rối loạn nhịp tim hoặc các dấu hiệu của suy tim.

Dự phòng tác dụng không mong muốn của hóa chất điều trị ung thư đối với bệnh tim mạch

Cũng như các thuốc khác, nếu có chỉ định sử dụng hóa chất điều trị ung thư, người bệnh cần được kiểm tra chức năng tim thật kĩ trước, trong và sau quá trình điều trị; giảm thuốc hoặc ngừng thuốc ngay khi nhận thấy những đấu hiệu của độc tính đối với tim mạch.

Tình trạng suy tim và rối loạn nhịp tim do hóa trị liệu chống ung thư cũng được điều trị tương tự như do các nguyên nhân khác.

Bệnh nhân đang điều trị hóa chất cần được tư vấn về lợi ích của việc giảm nguy cơ tim mạch thông qua kiểm soát huyết áp, ngừng hút thuốc, giảm lipid và điều chỉnh lối sống,... Nên tránh sử dụng đồng thời các thuốc có độc tính mạnh trên tim và phát hiện sớm các rối loạn chức năng tim ngay cả khi chưa có triệu chứng. Chức năng tim cần được tầm soát trong quá trình tiến hành điều trị.

Ung thư là căn bệnh đang có chiều hướng gia tăng ở Việt Nam, Việc điều trị bằng hóa chất để lại nhiều tác dụng phụ, nhất là những tác dụng không mong muốn đối với bệnh tim mạch. Ngoài việc sử dụng các phương thức điều trị ung thử kinh điển, ngày nay, các nhà khoa học, các y bác sĩ không ngừng nghiên cứu để tìm ra những phương pháp điều trị ung thư an toàn và hiệu quả hơn cho người bệnh.

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin