Skip to content

Vitamin C và bệnh tim mạch - giảm đi những lo âu

Bác Sĩ Tim Mạch 01.04.20181199 lượt xem
Bệnh tim mạch ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hiện nay và được cả xã hội quan tâm. Trong số các thực phẩm tốt cho tim mạch thì vitamin C giữ một vai trò quan trọng. Dưới đây, bác sĩ tim mạch sẽ giới thiệu với bạn đọc mối liên hệ giữa vitamin C và bệnh tim mạch.

Nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý tim mạch hiện nay

Bệnh tim mạch nói chung là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây tử vong bất cứ lúc nào nếu chúng ta không có ý thức đúng đắn về bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, nhưng nguyên nhân được xếp lên hàng đầu là do các mảng xơ vữa trong lòng mạch. Xơ vữa động mạch hình thành là kết quả của một quá trình kéo dài. Xơ vữa động mạch thường xảy ra khi các lớp bên trong động mạch bị tổn thương do các yếu tố nguy cơ như: hút thuốc lá thuốc lào; rối loạn chuyển hóa lipid máu; tăng huyết áp; đái tháo đường; hít phải khói thuốc lá rất nhiều sẽ làm đẩy nhanh sự phát triển của các mảng xơ vữa trong lòng động mạch. Xơ vữa động mạch có thể xảy ra, ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm cả động mạch ở tim, não, cánh tay, chân, xương chậu và thận. Do thành động mạch bị tổn thương, theo thời gian, các chất béo, cholesterol, tiểu cầu, tế bào mảnh vỡ và canxi lắng đọng trên thành động mạch làm xuất hiện mảng xơ vữa.

Vitamin C và bệnh tim mạch

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Vitamin C là vitamin cần thiết để bảo vệ cơ thể, thông qua các tác dụng chống oxy hóa, tạo collagen, tăng cường hệ miễn dịch, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, thải độc, phối hợp tốt trong việc sử dụng canxi, acid folic, sắt và phòng bệnh tim mạch. Vitamin C có khả năng làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch nhờ cơ chế: chống oxy hóa, củng cố sự vững chắc cấu trúc collagen của thành mạch, giảm nồng độ cholesterol máu xấu, giảm huyết áp, tăng nồng độ HDL-cholesterol (mỡ máu tốt),ức chế sự ngưng tập tiểu cầu.

Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp phục hồi nhanh sau tổn thương; nhờ tính năng chống oxy hóa mà nó còn giúp loại bỏ các gốc tự do có thể gây ra các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ,... góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, ổi, kiwi, dâu tây, cải xanh,... và dễ hấp thu vào cơ thể. Nhu cầu vitamin C là khác nhau theo độ tuổi (chưa tính hao hụt do bảo quản và chế biến không đúng cách): dưới 6 tháng tuổi: 25 mg/ngày; 6 tháng đến 6 tuổi: 30 mg/ngày; 7-9 tuổi: 35 mg/ngày; 10-18 tuổi: 65 mg/ngày; 19 tuổi trở lên: 70 mg/ngày; phụ nữ có thai: 80 mg/ngày; bà mẹ cho con bú: 95 mg/ngày.

Liều lượng vitamin C tối đa (tính theo mg/ngày): 1-3 tuổi: 400 mg/ngày; 4-8 tuổi: 650 mg/ngày; 9-13 tuổi: 1.200 mg/ngày; 14-18 tuổi: 1.800 mg/ngày; từ 19 tuổi trở lên: không quá 2.000 mg/ngày. Bạn cũng nên chọn sử dụng vitamin C từ trái cây, rau củ hơn là việc sử dụng các loại thuốc, chế phẩm vitamin C để đảm bảo cung cấp đúng đủ lượng cần thiết cho cơ thể.

Với khả năng chống oxy hóa, tái tạo collagen tuyệt vời của vitamin C đã góp một phần không hề nhỏ để bảo vệ hệ tim mạch nói riêng và sức khỏe nói chung. Đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể sẽ giúp cho bạn có một trái tim khỏe mạnh. Hi vọng, bài viết “vitamin c và bệnh tim mạch” sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới bạn đọc.

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin