1. Giàu dinh dưỡng
11 lý do nên ăn quả xoài nhiều
Uống mỗi ngày một cốc sinh tố từ quả xoài chứa tỷ lệ phần trăm dinh dưỡng như sau: 103 kalo, 75% vitamin C có tác dụng chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch; 24% vitamin A giúp chống oxy hóa và tăng thị lực; 12% vitamin B6 và một số vitamin B khác các tác dụng phòng bệnh não và tim; 10% lợi khuẩn; 8% đồng cần cho việc sản xuất các tế bào máu; 8% kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và 5% magie.
2. Ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống ôxy hóa trong quả xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Các hợp chất này là isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic cũng như các enzim khác.
3. Giảm lượng cholesterol
Hàm lượng cao vitamin C, pectin và chất xơ được tìm thấy trong quả xoài có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, đặc biệt là cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.
4. Làm sạch da
Loại trái cây ngon và có màu sắc đậm như quả xoài tốt cho làn da bạn cả bên trong và bên ngoài. Ăn xoài có thể giúp làm sạch lỗ chân lông bị tắc và loại bỏ mụn.
5. Tốt cho mắt
Một cốc xoài xắt lát cung cấp 24% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Loại vitamin này giúp thúc đẩy thị lực, ngăn ngừa khô mắt và quáng gà.
Ăn quả xoài nhiều giúp bổ mắt hiệu quả
6. Kiềm hóa cơ thể
Axit malic, một hàm lượng nhỏ axit citric và axit tartaric được tìm thấy trong quả xoài, có tác dụng duy trì và dự trữ kiềm cho cơ thể.
7. Cải thiện chất lượng "chuyện ấy"
Xoài là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra tầm quan trọng của dinh dưỡng từ thực phẩm giúp cải thiện chất lượng cuộc yêu của các đôi.
8. Cải thiện hệ tiêu hóa
Đu đủ không phải là loại trái cây duy nhất chứa enzim để chuyển hóa protein trong quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại trái cây khác, chẳng hạn xoài. Chất xơ trong quả xoài cũng giúp ích cho quá trình tiêu hóa và bài tiết.
9. Ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt
Quan điểm y học cổ đại giải thích lý do khiến con người kiệt sức khi đến thăm vùng khí hậu xích đạo là do năng lượng mãnh liệt của mặt trời làm cơ thể nóng dần lên, đặc biệt là cơ bắp. Khi đó thận trở nên quá tải vì phải đào thải liên tục các độc tố từ quá trình này. Lúc này, bạn nên uống một ly nước ép trái cây từ xoài xanh trộn với nước và một chất làm ngọt (như đường) sẽ giúp làm mát cơ thể và ngăn chặn tác hại của nhiệt.
Ăn xoài ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt
10. Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng lớn vitamin A và vitamin C trong quả xoài, cộng với 26 loại carotenoids khác nhau có tác dụng duy trì sự bền vững và khỏe mạnh của hệ thống miễn dịch.
11. Lá xoài tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Lá xoài giúp bình thường hóa nồng độ insulin trong máu. Phương thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường là đun sôi lá trong nước nóng, để qua đêm và sau đó lọc lấy nước, uống sau khi thức dậy. Trong quả xoài có hàm lượng đường tương đối thấp nên khi ăn vào không làm tăng đột biến lượng đường trong cơ thể.
Ngoài ra, xoài cũng là 1 trong những thực phẩm tốt cho bệnh tim mạch. Một quả xoài nho nhỏ có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng như: các loại vi ta min tự nhiên (A, C và D) cùng với sắt… xoài chứa chất Mangiferin và polyphenol là thực phẩm rất tốt trong chế độ ăn uống cho tim mạch. Ngoài ra, xoài cũng chứa nhiều nước giúp chống lại sự mất nước của cơ thể trong mùa nóng.
Lá xoài tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Tuy nhiên, những loại thực phẩm trên cũng chỉ có tác dụng là không làm tăng quá trình phát triển bệnh. Còn nếu bạn muốn khỏi bệnh thì bạn cần phát hiện bệnh sớm và có cách xử trí kịp thời.
Hiện nay, theo nghiên cứu của nhóm các bác sỹ tim mạch, đứng đầu là Bác sỹ Hoàng Sầm, hiện là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam, cây dong riềng đỏ là cây thuốc nam quý tích hợp được 7 tác dụng: vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách cây dong riềng đỏ, bệnh nhân sẽ không thể cảm nhận được hết hiệu quả mà nó mang lại. Do đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển và cho ra đời Chế phẩm Dong riềng đỏ, được chế biến từ cây dong riềng đỏ với các thành phần, liều lượng được căn chỉnh phù hợp nhất mang lại hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch mà cây thuốc quý này có.
Biên tập: bacsitimmach.com.vn