Skip to content

Tư vấn: Đau ngực ở phụ nữ có thể là bệnh mạch vành không?

Bác Sĩ Tim Mạch 30.10.20151073 lượt xem
Bệnh động mạch vành thì cơn đau ngực là triệu chứng thường gặp nhất. Nhưng một quan niệm phổ biến trong nhân dân ta: “Bệnh động mạch vành là bệnh chỉ của đàn ông”. Vậy còn đau ngực ở phụ nữ có thể là bệnh mạch vành không?

Đau ngực ở phụ nữ có thể là bệnh mạch vành không?

Sự thực là phụ nữ cũng hoàn toàn có thể mắc bệnh động mạch vành. Tại những nước có nền Y học phát triển hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ thì nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở phụ lại chính là bệnh động mạch vành.

Đau ngực ở phụ nữ có thể là bệnh mạch vành không?

Đau ngực ở phụ nữ có thể là bệnh mạch vành không?

Sau khi mãn kinh, nguy cơ bị bệnh mạch vành ở nữ giới sẽ gia tăng. Ở độ tuổi từ 50, người phụ nữ sẽ đối mặt với sự gia tăng 46% nguy cơ bị bệnh động mạch vành và 31% nguy cơ có thể tử vong do bệnh này. Còn ở tuổi từ 75, nguy cơ bị bệnh ở nữ lúc này là ngang bằng với nam giới.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch gia tăng sau độ tuổi mãn kinh bao gồm: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, lối sống tĩnh tại, béo phì, ít vận động,…

Đặc điểm cần lưu ý là triệu chứng bệnh động mạch vành cấp ở phụ nữ thường mơ hồ làm rất khó khăn trong việc chẩn đoán, gần 40% là không có các triệu chứng đau ngực, và thường có thể có những biểu hiện của những cơn đau ở vị trí khác như đau ở cổ, vai, vùng dạ dày, nhịp thở gấp, nôn mửa, hoa mắt chóng mặt, đổ mồ hôi, hoặc những sự mệt mỏi khác dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Mặt khác 2/3 bệnh động mạch vành ở phụ nữ thường chết đột ngột không có dấu hiệu báo trước.

Ngoài ra một đặc tính có tính cách truyền thống của những phụ nữ Á đông là luôn có tính chịu đựng, chịu thương, chịu khó và luôn hết mình lo cho chồng, cho con, cho gia đình hơn là cho chính bản thân mình nên dẫn đến khi phát hiện bệnh mạch vành thì thường đã nặng. Đa số phụ nữ khi phát hiện những bệnh lý tim mạch đều không xử trí sớm, thậm chí ngay cả khi lên cơn đau, vẫn có khuynh hướng lưỡng lự hay do dự chần chừ không đi cấp cứu sớm.

Nếu có các triệu trứng trên hãy đến ngay các trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời hoặc gọi ngay cho Bác sĩ tim mạch theo số 0932 319 099 để được tư vấn về bệnh cũng như hướng giải quyết.

Tham khảo hội tim mạch Việt Nam

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin