Skip to content

Selen vi chất kỳ diệu với tim mạch và sức khỏe con người

Bác Sĩ Tim Mạch 01.03.20201183 lượt xem
Selen có tác dụng mạnh nhất trong tất cả các chất có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể; do vậy, Selen có tác dụng ngăn ngừa hữu hiệu các bệnh tim mạch, lão hóa, đục thủy tinh thể, parkinson, giảm trí nhớ..

Selen là một nguyên tố chỉ có hàm lượng vô cùng nhỏ trong cơ thể người và được cung cấp qua thực phẩm. Selen được các nhà khoa học  cho biết có vai trò như một cái bẫy chuyên săn diệt các kim loại nặng độc hại trong có thể người như Thủy ngân, Chì, Cadimi… Đặc biệt, Selen có tác dụng mạnh nhất trong tất cả các chất có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do trong cơ thể. Do vậy, Selen có tác dụng ngăn ngừa hữu hiệu các bệnh tim mạch, lão hóa, đục thủy tinh thể, parkinson, giảm trí nhớ…, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm nhẹ tác hại của stress đối với con người…

Bộ Y tế Anh đã chính thức công bố lợi ích của Selen với sức khỏe con người và yêu cầu mọi người cần bổ sung vào các bữa ăn chính trong ngày. Những thực phẩm nào có chứa nhiều Selen? Nghiên cứu của Giáo sư bác sĩ Gabrien và Monique Simonoff thuộc Viện Đại học Bordeaux (Pháp) cho thấy Selen có nhiều trong một số thực phẩm như cá biển, lòng đỏ trứng, dầu ô liu, gan động vật và trong các loại thực vật có hạt; Selen cũng có nhiều ở lớp vỏ lụa ngũ cốc…

Nhu cầu Selen của cơ thể khoảng 50 – 100 microgam/ngày. Cách bổ sung selen tốt nhất là chọn ăn những thực phẩm có chứa nhiều Selen như cá, lòng đỏ trứng, gạo lứt… hoặc bổ sung ngày 1 -2 viên Selen 50mcg.

Người cao tuổi, người đã mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đau thắt ngực, lão hóa, người làm công tác quản lý, người thường xuyên bị stress…, những người lao động hoặc sống trong môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc  với các kim loại nặng như chì, thủy ngân… người hút thuốc lá, nghiện rượu… là những đối tượng thực sự phải quan tâm đến việc bố sung Selen trong khẩu phần ăn uống hàng ngày.

Hạt ngũ cốc không sát vỏ cám là một trong những lương thực chứa nhiều Selen. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thực hiện trên 75.521 người dùng 2 -3 lát bánh mỳ đen mỗi ngày, nguy cơ tai biết mạch máu não giảm được 30 – 40% so với những người không dùng, nguy cơ bệnh đái tháo đường cũng giảm được 40%.

Khó có thể có một chất vi lượng nào như Selen vừa có khả năng chống oxy hóa, vừa có khả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể . Với tác dụng chống oxy hóa mạnh, Selen có thể ngăn ngừa được đến 80 bệnh có liên quan đến các gốc tư do, trong đó có các bệnh tim mạch.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin