Skip to content

Hướng dẫn sử dụng muối ăn đối với người bệnh tăng huyết áp

Bác Sĩ Tim Mạch 24.01.20181269 lượt xem
Tăng huyết áp là một bệnh tim mạch phổ biến hiện nay và có thể gây nhiều biến chứng nặng nề. Một trong những thủ phạm làm gia tăng mức độ nặng của huyết áp chính là lượng muối natri hấp thu hàng ngày. Giảm muối ăn là một biện pháp hiệu quả làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác. Dưới đây, bác sĩ tim mạch xin chia sẻ với bạn đọc cách sử dụng muối ăn hàng ngày đối với người bệnh tăng huyết áp.

Kiểm soát chế độ dinh dưỡng

Nấu ăn tại nhà là cách tốt nhất để bạn có thể kiểm soát được lượng muối ăn hàng ngày của mình. Bạn có thể lưu ý một số điểm sau trong khi chế biến thức ăn:

  • Bản thân trong các loại thực phẩm đã chứa sẵn một lượng muối nhất định
  • Nên lựa chọn các phương pháp chế biến luộc, hấp thay vì chiên, xào
  • Một muỗng cà phê muối ăn tương đương với khoảng 5g muối;
  • Một muỗng canh nước tương, nước mắm tương đương khoảng 2g muối.
  • Đối với người bình thường, không nên ăn quá 6g muối/ngày
  • Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, không nên sử dụng quá 4g muối/ngày
  • Trung bình 01 gói mì ăn liền chứa gần 2g muối;
  • Hạn chế sử dụng các loại nước sốt đóng gói sẵn (tương cà, tương ớt…)
  • Giảm 50% muối, bột nêm, mì chính, gia vị khi chế biến so với bình thường.

Nếu không muốn tốn quá nhiều thời gian tính toán nguyên liệu khi chế biến, bạn có thể áp dụng các chế độ dinh dưỡng uy tín, đã được chứng minh là hiệu quả với người tăng huyết áp như DASH, xây dựng sẵn thực đơn từng ngày trong tuần để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và hạn chế tối đa nhất việc sử dụng muối. 

Đồng thời, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ cũng giúp bạn giảm hoặc thay thế muối ăn trong quá trình chế biến thức ăn như:

  • Sử dụng các gia vị tự nhiên để giúp món ăn đậm đà hơn như: tiêu đen, tỏi, gừng, chanh,...
  • Với một số loại rau củ như cà chua, ớt chuông, bí xanh, bạn có thể nướng sơ qua để giữ mùi vị tự nhiên

Lựa chọn thực phẩm đúng đắn

Lựa chọn thực phẩm khi chế biến cũng đóng vai trò quan, góp phần không nhỏ trong việc giảm lượng muối ăn đưa vào cơ thể, bởi chính bản thân chúng đã có chứa một lượng muối nhất định. Nếu không bắt buộc thì bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống thay cho những thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, đồ khô,... Trong trường hợp nhất thiết cần dùng đến thực phẩm đã qua chế biến, bạn cần đọc kỹ các thành phần dinh dưỡng trên bao bì để chọn sản phẩm chứa ít lượng muối nhất.

Hàm lượng muối natri được tính bằng đơn vị miligam (mg) trong 100g thực phẩm được tính: cần tây 96mg, cải xoong 85mg, đậu cô ve 96mg, thịt lợn 110mg, thịt bò loại một 83mg, cá thu 110mg, tôm đồng 418mg, cua biển 316mg, trứng gà 158mg, trứng vịt 191mg, sữa bò tươi 380mg;...v.v… Nắm được những thông tin này, bạn có thể điều chỉnh một cách hợp lý đảm bảo dinh dưỡng mà có lợi cho sức khỏe.

Đặc biệt, bạn nên hạn chế tối đa các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như: rau củ muối, cá khô, mắm tép, mì ăn liền, gà rán, humberger, mỳ ý, bim bim, khoai tây chiên, giò chả, mắm tôm,..v.v…

Giảm muối trong bữa ăn

 hướng dẫn sử dụng muối ăn đối với người bệnh tăng huyết áp

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Ngoài việc giảm muối khi chế biến, lựa chọn thực phẩm, thì trong bữa ăn, bạn cũng cần lưu ý để hạn chế hấp thu muối vào cơ thể. Nhiều người có quan niệm cứ ăn theo sở thích rồi sau đó uống nhiều nước để hòa loãng muối ra là được. Điều này là hoàn toàn sai vì việc uống nhiều nước không những không làm giảm tổng lượng muối hấp thu vào cơ thể mà còn làm tăng thể tích máu nên càng làm góp phần làm huyết áp tăng.

Để đảm bảo sở thích của từng cá nhân trong gia đình, những bệnh nhân tăng huyết áp nên chuẩn bị sẵn một bát nước sôi để nguội bên cạnh, khi ăn các món chiên xào nấu, nên bỏ vào bát nước lọc trước khi ăn để rửa bớt lượng muối trên thức ăn trong quá trình chế biến.

Bạn cũng có thể áp dụng một số cách khác như: hạn chế để bát nước chấm, muối bột canh và các gia vị chấm khác trên bàn ăn; pha loãng nước chấm trước khi ăn; không chấm các món chế biến đã mặn (kho, rang, xào, nấu, rim…); không ăn trái cây chấm muối; không bỏ muối hay gia vị khác vào nước rau luộc.

Bên cạnh việc dùng thuốc, tập luyện, điều chỉnh lối sống thì một chế độ ăn giảm muối sẽ giúp bạn giữ mức huyết áp trong giới hạn cho phép. Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình, hãy giảm hấp thu muối ngay hôm nay!

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin