Skip to content

Thế nào là mổ bắc cầu động mạch chủ - vành?

Bác Sĩ Tim Mạch 22.11.20171658 lượt xem
Mổ bắc cầu động mạch chủ - vành là một phương pháp điều trị can thiệp bệnh mạch vành. Mổ bắt cầu chủ vành được thực hiện nhằm mục đích tạo ra đường đi mới để máu có thể đến nuôi dưỡng cơ tim một cách đầy đủ trong trường hợp động mạch vành bị hẹp và tắc nghẽn nhiều.

Thế nào là mổ bắc cầu động mạch chủ - vành?

Mổ bắc cầu động mạch chủ - vành (CABG: Coronary-Artery-Bypass-Grafting) là một phương pháp phẩu thuật dùng một đoạn mạch máu của chính bệnh nhân để khâu nối từ động mạch chủ đến động mạch vành sau chỗ hẹp. Động mạch ghép sẽ bắc cầu qua đoạn động mạch vành bị tắc nghẽn để cung cấp máu đã oxy hóa đến cho khu vực cơ tim đang bị thiếu máu và đảm bảo lưu lượng máu nuôi tim. Lượng máu tăng cường sẽ cải thiện triệu chứng, giảm nhu cầu dùng thuốc và kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Đoạn mạch này có thể là tĩnh mạch hoặc động mạch.

Động mạch hay được dùng nhất là động mạch nằm dọc phía sau xương ức, hai bên, gọi là động mạch ngực trong. Động mạch này là một nhánh của động mạch nuôi cánh tay.

Động mạch thứ hai thường được dùng là động mạch quay: Đó là động mạch ở cẳng tay, nơi bác sĩ vẫn hay bắt mạch.

Có thể lấy một động mạch nữa nuôi ở dạ dày đưa lên ngực để nối. Trong trường hợp thiếu đoạn mạch hoặc không muốn lấy nhiều động mạch quá, người ta khâu nối hai đoạn với động mạch vành sau hẹp trên cùng một đoạn động mạch (khâu nối liên tiếp).

Đối với tĩnh mạch dùng làm cầu nối người thực hiện thường dùng tĩnh mạch ở cẳng chân hay ở đùi (tên gọi là tĩnh mạch hiển trong) tĩnh mạch này ít nhánh, kích thước không to quá, nằm ngay dưới da nên thuận tiện khi lấy lại không để lại hậu quả gì.

Đối tượng áp dụng phẫu thuật CABG

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Đối tượng bệnh nhân áp dụng phẫu thuật CABG là những người bị tắc nghẽn động mạch bao gồm tất cả các động mạch vành liên quan đến các tổn thương cơ tim. Hẹp tắc nhiều vị trí động mạch vành điều trị nội khoa tích cực đáp ứng không tốt, tổn thương nặng nhiều thân mạch vành hoặc xuất hiện tình trạng tắc nghẽn tại vị trí đã từng nong đặt stent mạch vành. Một số trường hợp phẫu thuật CABG được chỉ định trong trường hợp khẩn cấp.

Không phải ai có bệnh mạch vành cũng cần làm phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành. Thầy thuốc sẽ quyết định bạn có cần thiết phẫu thuật không, dựa trên một số yếu tố như mức độ hẹp động mạch vành, triệu chứng lâm sàng hoặc so sánh giữa lợi ích và nguy cơ của phẫu thuật với các liệu pháp cho bệnh khác như can thiệp đặt stent mạch vành qua da hoặc hỗ trợ điều trị thuốc đơn thuần.

Mục đích của phẫu thuật này là giảm các triệu chứng của bệnh mạch vành (bao gồm cả chứng đau thắt ngực),giúp bệnh nhân tiếp tục các sinh hoạt bình thường, giảm nguy cơ đau tim và các rối loạn tim mạch khác. Tuy nhiên, mổ bắc cầu động mạch chủ - vành không giải quyết được triệt để căn nguyên là xơ vữa động mạch.

Những rủi ro có thể xảy ra khi mổ bắc cầu động mạch chủ - vành

Mổ bắc cầu động mạch chủ - vành là một phẫu thuật tim mở, có thể có một số biến chứng trong và sau mổ. Các biến chứng thường gặp là: Chảy máu, nhịp tim không đều. Những biến chứng ít gặp hơn gồm có: nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn về nhận thức, các biến chứng về hô hấp, nhiễm khuẩn vết thương và nhiễm khuẩn toàn thân, suy thận và thậm chí có thể tử vong.

Nguy cơ phát triển các biến chứng phụ thuộc vào sức khỏe người bệnh trước khi phẫu thuật. Nguy cơ cao hơn nếu người bệnh đã cao tuổi, mắc các bệnh kèm theo như đái tháo đường, suy thận, bệnh thổi mạn tính hoặc các bệnh động mạch ngoại vi.

Hiện nay số lượng bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành ngày càng gia tăng. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào cần dựa trên nhiều yếu tố, mổ bắc cầu động mạch chủ - vành là một phương pháp. Tuy nhiên, người bệnh và gia đình cần trao đổi với bác sĩ điều trị để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH 

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 4
Quảng cáo cuối bài tin