Skip to content

Những thông tin cần biết về dị tật Tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ

Bác Sĩ Tim Mạch 08.04.2018831 lượt xem
Tim bẩm sinh là những dị tật tại tim và mạch máu được hình thành trong thời kì bào thai và thường tồn tại từ khi trẻ được sinh ra. Với trình độ y học hiện nay, các dị tật bẩm sinh thường được phát hiện từ rất sớm. Nếu không may con bạn mắc Tim bẩm sinh, đừng quá lo lắng bởi vẫn có nhiều em bé vẫn có thể phát triển khỏe mạnh bình thường.

Vì sao trái tim của bé lại bị khuyết tật?

Trong 3 tháng đầu của thời kì, các yếu tố gây rối loạn quá trình hình thành sẽ có nguy cơ cao gâ ra những khiếm khuyết về hình thái và cấu trúc của trái tim và mạch máu, gây ra các khuyết tật bẩm sinh cho trẻ. Tuy nhiên, phần đa các trường hợp là không biết chính xác nguyên nhân gây ra dị tật là gì. Các yếu tố được chứng minh là có liên quan tới bệnh tim bẩm sinh bao gồm:

  • Nếu người mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu mang thai, thì đứa trẻ đó có thể mang dị tật ở tim hoặc các bộ phận khác.
  • Một số thuốc gây ảnh hưởng tới thai nhi;
  • Mẹ uống rượu, tiếp xúc với hóa chất độc hại
  • Yếu tố di truyền
  • Đột biến gen hoặc nhiễm sắc thể đặc biệt ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong đó có tim. Ví dụ như hội chứng Down
  • ...v.v...

Sự hình thành dị tật Tim bẩm sinh

Hình ảnh minh họa

Trong quá trình phát triển của bào thai, các cơ quan sẽ hình thành dần và hoàn thiện vào cuối tháng thứ 3 của quá trình thai nghén. Vì một lý do nào đó tác động vào quá trình này dẫn đến sự sai lệch về cấu trúc và chức năng gây ra dị tật Tim bẩm sinh.

Những dị tật bẩm sinh này có thể đơn độc như các lỗ thông giữa hai vách ngăn của tim phải và trái (thông liên nhĩ, thông liên thất),còn ống động mạch,... Song cũng có những trường hợp trẻ kèm theo nhiều dị tật như tứ chứng Fallot.

Với sự phát triển của nên y học hiện nay, tỉ lệ trẻ sinh ra mắc dị tật bẩm sinh đã giảm đáng kể, những trẻ sinh ra có dị tật tại tim có thể chữa được nếu phát hiện sớm; nhưng vẫn có những trường hợp nặng, trẻ có thể chết ngay sau khi sinh ra hoặc tử vong sớm nếu không được can thiệp ngay từ thời kì bào thai.

Cách phát hiện dị tật bẩm sinh

Phần lớn các dị tật bẩm sinh nặng có thể phát hiện ngay trong thời kỳ sơ sinh hoặc thậm chí từ trong thời kỳ bào thai. Tuy nhiên, dị tật tim cũng có thể được chẩn đoán muộn hơn khi trẻ lớn hoặc thời kỳ niên thiếu hoặc đã trưởng thành.

Dị tật tim bẩm sinh có thể được phát hiện tình cờ khi đi khám bệnh khác hoặc trong một kì kiểm tra sức khỏe. Trong những trường hợp này, phần lớn các dị tật là nhẹ, đơn thuần nên ít ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Các dị tật nặng thường ảnh hưởng sớm tới sức khỏe của trẻ ngay sau sinh và thường được phát hiện vì trẻ có biểu hiện của các rối loạn do dị tật gây ra như tím da, đặc biệt khi trẻ khóc, viêm phổi tái phát nhiều lần, khó thở, chậm tăng cân, khóc nhỏ,...

Thuốc tim mạch và cách cho uống thuốc

Nhiều trẻ mắc bệnh tim thường được cho dùng các loại thuốc trợ tim, lợi tiểu để chống suy tim. Những thuốc này thường là khó uống. Đưa thuốc trực tiếp vào miệng trẻ bằng thìa nhỏ, bơm hoặc nhỏ giọt bằng chai thuốc. Đừng trộn thuốc vào trong chai sữa vì con bạn sẽ không uống được hết cả chai và như vậy trẻ sẽ không uống đủ liều thuốc. Nếu con bạn nôn sau khi uống thuốc thì đừng vội cho con uống thuốc lại ngay mà hãy chờ cho đến lần uống thuốc tiếp.

Hãy đưa trẻ đi khám lại nếu trẻ ốm, ăn kém hoặc nôn nhiều. Khi đó bạn có thể cần thay đổi thuốc hoặc sữa cho bé.

Lòng kiên trì và những nỗ lực yêu thương chăm sóc dành cho con bạn sẽ được đền đáp. Cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng để tầm soát bệnh và chắc chắn rằng bé đang phát triển tốt. Hãy lạc quan và hiểu biết, mọi khó khăn sẽ trôi qua va hạnh phúc sẽ tới với gia đình bạn!

Theo Tạp chí tim mạch học Việt Nam số 77

"Chế phẩm Nạp khí được bào chế từ Ngọc trúc và các thảo dược quý giúp cường tim, mạnh tâm khí, giảm nguy cơ giãn cơ tim. Phù hợp sử dụng cho người hẹp hở van tim, bị suy tim nhẹ và vừa; người có nguy cơ giãn, dày cơ tim do huyết áp cao, thiếu máu cơ tim."

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin