Skip to content

Cách phát hiện sớm bệnh suy tim và hướng xử trí hiệu quả

Bác Sĩ Tim Mạch 23.01.201521412 lượt xem
Bệnh suy tim hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chiếm 30% số tử vong hàng năm trong các nguyên nhân do tim mạch.

Bệnh suy tim hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chiếm 30% số tử vong hàng năm trong các nguyên nhân do tim mạch.

Một nghiên cứu mới đây đã nêu lên tình trạng báo động rằng có đến 1 phần 3 số người trưởng thành mang nguy cơ phát triển bệnh tim mạch như: suy timbệnh động mạch vành, trong vòng 10 năm tới vẫn ung dung với cuộc sống hiện tại mà không hề biết nguy cơ bệnh đang rình rập mình.

Cách phát hiện sớm bệnh suy tim

Cách phát hiện sớm bệnh suy tim

Cách phát hiện sớm bệnh suy tim

Yếu tố góp phần làm cho vấn đề trở nên trầm trọng hơn, đó là vì các triệu chứng bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh suy tim thường không đặc trưng và rất khó chẩn đoán. Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng như trong thời gian qua, thì có đến 50% các trường hợp suy tim được bác sỹ tổng quát gửi đến chuyên khoa tim mạch bị chẩn đoán sai từ ban đầu.

Suy tim như một quả bom nổ chậm. Khi một người bị suy tim, quả tim không bơm đủ lượng máu đến các cơ quan của cơ thể như yêu cầu. Đồng thời, sức co bóp giảm làm tim ứ đọng nhiều hơn và việc bơm máu càng trở nên khó khăn hơn. Suy tim là loại bệnh tiến triển (tức là bệnh xấu dần hoặc nghiêm trọng hơn theo thời gian) với những triệu chứng không đặc trưng và thường rất khó chẩn đoán. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến những người trên 65 tuổi phải nhập viện.

Cho đến nay, chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm bệnh suy tim vẫn là chìa khóa để kiểm soát các bệnh tim mạch và giảm tỷ lệ tử vong do suy tim. Để thực hiện được điều này, người ta dùng các chất đánh dấu cơ tim (cardiac markers) giúp chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm các bệnh tim mạch. Nhờ làm như vậy mới có thể cải thiện tốt kết quả cho bệnh nhân.

Cách xử trí bệnh suy tim hiệu quả

Một trong các chất đánh dấu cơ tim là BNP và các dẫn xuất (NT-proBNP). Đây là một chất được phóng thích từ tim khi thành cơ tim bị căng ra. Trong suy tim, các dẫn xuất này xuất hiện khá sớm, đôi khi trước cả triệu chứng lâm sàng và khá nhạy. Bằng cách đo nồng độ BNP trong máu người bệnh, người ta có thể chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm bệnh suy tim, chẩn đoán loại trừ nguyên nhân khó thở cấp. Chất này cũng được dùng làm phương tiện tầm soát những bệnh nhân có nguy cơ cao, và giúp đánh giá nguy cơ phát triển hội chứng động mạch vành ở những bệnh nhân đang có bệnh tim. Từ đó, các biện pháp can thiệp sớm được áp dụng để phòng ngừa cho bệnh nhân khỏi các tai biến về tim.

Cách xử trí bệnh suy tim hiệu quả

Cách phát hiện sớm bệnh suy tim và hướng xử trí hiệu quả

Nhằm tìm hiểu vai trò quan trọng và ảnh hưởng to lớn đến việc chăm sóc sức khỏe của NT-proBNP, tại buổi Hội thảo khoa học chuyên đề do Hội Tim mạch Tp. Hồ Chí Minh và Roche Diagnostics tại Việt Nam phối hợp tổ chức  tại TP HCM hôm 11/6/20145, Ban tổ chức đã mời Giáo sư James L. Januzzi, một bác sỹ chuyên khoa tim mạch nổi tiếng từ trường Đại học Y khoa Harvard, và là Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Tích cực Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Boston, đến để trình bày về vài trò chính yếu của chất đánh dấu sinh học này – NT-proBNP – trong chẩn đoán, tiên lượng đến tầm soát và theo dõi suy tim.

Bạn có nguy cơ cao mắc suy tim nếu bị hẹp, hở van tim, cao huyết áp, thiểu năng vành… hãy dành 2 phút trao đổi trực tiếp với Bác Sĩ Tim Mạch về vấn đề sức khỏe của bạn theo số máy 0932319099. Những trường hợp đã được chẩn đoán xác định suy tim nhẹ và vừa, vui lòng cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng bệnh qua biểu mẫu bên dưới hoặc gửi email cho bác sĩ theo địa chỉ [email protected] để được tư vấn sử dụng chế phẩm từ cây thuốc quý Ngọc Trúc – Vị thuốc giúp Cường Tim, Mạnh Tâm Khí

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin