Skip to content

Xơ vữa động mạch là gì và có nguy hiểm không?

Bác Sĩ Tim Mạch 23.01.201514223 lượt xem
Xơ vữa động mạch là gì và có nguy hiểm không? Xơ vữa động mạch là bệnh diễn ra ngày càng phổ biến và nghiêm trọng với sức khỏe tim mạch nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Để phòng và giải quyết hiệu quả, tránh các biến chứng, chúng tôi xin cung cung cấp một số thông tin chính thống về căn bệnh này:

Xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch (Arteriosclrosis) là tình trạng động mạch bị xơ cứng và lòng mạch bị tắc hẹp bởi mảng xơ vữa, hạn chế lưu lượng máu dẫn đến thiếu máu nuôi các cơ quan.

Tiến triển và biểu hiện của xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là gì

Xơ vữa động mạch là gì và có nguy hiểm không?

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù.....Hoặc bị bệnh mạch vành thì bạn hãy hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng cây Dong riềng đỏ, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Đây là một bệnh lý diễn tiến chậm, âm ỉ qua nhiều năm, là do chất mỡ thặng dư đọng vào thành mạch, qua nhiều cơ chế phức tạp, lâu dần đọng thêm Calci nên được gọi là mảng xơ vữa. Mảng xơ vữa ở các động mạch cánh tay hoặc thường gặp hơn các động mạch chân gây bệnh động mạch ngoại biên, hoại tử chi do tắc mạch… nhưng trở nên nguy hiểm khi thuyên tắc mạch vành ( Mạch vành là nơi cung cấp máu đến tim và tuần hoàn não, đưa máu đến tim và tuần hoàn não). Do đó xơ vữa động mạch là nguyên nhân nền tảng quan trọng của đột quỵ (tai biến mạch máu não),nhồi máu cơ tim và tử vong tim mạch.

Xơ vữa động mạch thường không gây ra những dấu hiệu hay triệu chứng nào cho đến khi động mạch bị hẹp nặng hoặc bít tắc toàn bộ (>80%). Hoặc có những dấu hiệu chỉ thoáng qua làm bệnh nhân không để ý như: ĐAU ĐẦU – ĐAU NGỰC – ĐAU BẮP CHÂN.

Do đó lợi ích của việc TẦM SOÁT XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH rất quan trọng, để phát hiện sớm tình trạng bệnh lý của hệ thống động mạch, giúp giải quyết, theo dõi, cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, quan trọng hơn là thiết lập các biện pháp ngăn ngừa bệnh lý và tử vong tim mạch trong tương lai.

Bệnh động mạch ngoại biên (BĐMNB) là biểu hiện thông thường nhất của xơ vữa động mạch. Tần suất của BĐMNB thay đổi từ 3 – 10%, tăng 15 – 20% ở nhóm bệnh nhân >70 tuổi.

Triệu chứng của xơ vữa động mạch đó là khập khiểng đau cách hồi (đau bắp chân khi đi lại và giảm khi nghỉ) là triệu chứng đặc trưng nhất nhưng chỉ xuất hiện chừng 30% ở người có BĐMNB và 60% là không triệu chứng.

Nhiều khi chứng đau của bệnh xơ vữa động mạch biểu hiện dưới dạng vọp bẻ, đôi khi có cảm giác mỏi hoặc đau nhức, tê dại.

Biến chứng nguy hiểm bệnh xơ vữa động mạch

  • Xơ vữa động mạch gây thiếu máu chi cấp gồm đau, mất mạch, tím tái, yếu liệt chi…
  • Nhồi máu cơ tim: Là hiện tượng xảy ra khi huyết khối xơ vữa động mạch xuất hiện ở động mạch vành (động mạch dẫn máu nuôi tim),dẫn đến chết mô tim, loạn nhịp tim, thậm chí ngưng tim.

Nhồi máu cơ tim thường xảy ra đột ngột, nhanh và rất nguy hiểm. Khoảng 1/4 đến 1/3 bệnh nhân chết trước khi kịp đến bệnh viện. Trong số những người nhập viện, có 5 đến 10% chết do các biến chứng như suy tim, choáng tim, rối loạn nhịp tim.

+ Theo thống kê cứ 6 người bị nhồi máu cơ tim thì có một người sẽ bị tái phát cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tử vong do tim mạch sau một năm.

  • Đột quỵ: Đột quỵ dạng nhũn não xảy ra khi xuất hiện huyết khối gây xơ vữa động mạch dẫn máu lên não. Nếu nhẹ có thể bị tê liệt nửa người, trường hợp nặng, bệnh nhân có thể ngưng thở và tử vong.Còn gọi là tai biến mạch máu não, là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ ba sau tim mạch và ung thư. Ở Việt Nam, tuy chưa có con số thống kê chính xác, nhưng theo số liệu của các bệnh viện chuyên tim mạch như Bệnh viện Tim trung ương, TP HCM, Hà Nội… 30% số bệnh nhân nhập viện là do mắc tai biến mạch máu não. Còn ở khoa Hồi sức cấp cứu của các bệnh viện, bệnh nhân đột quỵ chiếm đa số.

+ Bệnh khởi phát rất nhanh, rất đột ngột với ít dấu hiệu cảnh báo, nhưng sẽ gây chết người nếu không xử lý thật nhanh. Hiện nay tai biến mạch máu não cũng xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi.

” Từ ngày 18/1/2016, Bác sĩ Tim Mạch và Cộng sự bắt đầu tiếp nhận khám và áp dụng liệu pháp mới cho  bệnh xơ vữa mạch vành gây hẹp lòng mạch trên 70% ở một hoặc nhiều nhánh động mạch vành. Số lượng nhận tiếp nhận tối đa là 15 bệnh nhân/tháng. Đăng ký qua số điện thoại 0932 319 099 hoặc qua thư điện tử [email protected] .

Biên tâp bởi Bác sĩ tim mạch

 *Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin