Skip to content

Yếu tố gây nên bệnh xơ vữa động mạch

Bác Sĩ Tim Mạch 19.11.20153522 lượt xem
Cho đến nay, bệnh Xơ vữa động mạch (XMĐM) vẫn chưa được rõ nguyên nhân. Người ta nhận thấy đã có nhiều yếu tố tham gia vào sự hình thành bệnh lý này. Những nghiên cứu dịch tễ học tiến hành trong vòng 35 năm gần đây đã xác định được những yếu tố thúc đẩy quá trình phát triển bệnh. Chúng được gọi dưới tên là “những yếu tố nguy cơ”.

Tuy nhiên, để giúp định hướng xử trí, cần chú ý đâu là yếu tố nguy cơ của Xơ vữa động mạch giải phẫu và đâu là yếu tố nguy cơ của những biến chứng của Xơ vữa động mạch.

Yếu tố gây nên bệnh xơ vữa động mạch

– Yếu tố nguy cơ của những biến chứng của Xơ vữa động mạch: thể hiện mối liên quan giữa yếu tố phơi nhiễm và biến chứng → ta có thể dự kiến rằng nếu tác động trên yếu tố này sẽ làm giảm nhanh tần số xuất hiện biến chứng ấy. Ví dụ: hút thuốc và biến chứng mạch vành.

– Yếu tố nguy cơ của của XMĐM giải phẫu: thể hiện mối liên hệ nhân quả giữa yếu tố phơi nhiễm và sự phát triển về mặt giải phẫu của mảng xơ vữa → ta có thể dự kiến rằng nếu tác động trên yếu tố này sẽ làm giảm từ từ tần số xuất hiện biến chứng ấy. Ví dụ tình trạng tăng cholesterol máu và tăng athérome → biến chứng mạch vành.

Do đó, dù nguyên nhân của bệnh Xơ vữa động mạch chưa rõ nhưng với định nghĩa tạm thời về nguyên nhân (yếu tố mà khi giảm sẽ dẫn đến sự giảm bớt tổn thương giải phẫu XMĐM hoặc tần suất bệnh) và yếu tố nguy cơ (yếu tố mà sự hiện diện gia tăng sẽ dẫn đến sự gia tăng tổn thương giải phẫu hoặc tần suất bệnh)

Cholesterol máu được xếp vào những nguyên nhân của Xơ vữa động mạch:

Có một mối liên quan trên khắp thế giới giữa con số trung bình Cholesterol máu trong một quốc gia, sự phát triển về mặt giải phẫu của Xơ vữa động mạch và tần suất các bệnh tim thiếu máu trong các quốc gia ấy.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc làm giảm Cholesterol máu, dù với phương tiện nào cũng làm chậm sự phát triển XMĐM và cuối cùng là giảm tỷ lệ tư vong các bệnh mạch vành.

Chỉ số Cholesterol

 

Tuổi

Cholesterol toàn phần

20 – 29

2 g/l = 5,16 mmol/l

30 – 39

2,2 g/l = 5,68 mmol/l

> 40

2,4 g/l = 6,19 mmol/l

Cholesterol di chuyển trong máu bằng cách gắn vào các Proteines tạo thành các Lipoproteines. Có 2 nhóm Lipoproteines chính:

Nhóm tỷ trọng thấp LDL trong nhóm này chuyên chở chủ yếu là approteines B. Đây là dạng mà Cholesterol được mang đến các tế bào → Nếu LDL hay càng cao, nguy cơ XMĐM càng lớn.

Nhóm tỷ trọng cao HDL càng cao, nguy cơ XMĐM càng thấp.

Tăng huyết áp được xếp vào những nguyên nhân của Xơ vữa động mạch:

 • XMĐM chỉ thấy xuất hiện trong những vùng chịu ảnh hưởng của áp lực động mạch cao. Người ta không thấy XMĐM trong các tĩnh mạch saphene hoặc cở động mạch phổi (trừ phi tĩnh mạch saphene ở trong tình trạng động mạch hóa hoặc có tình trạng tăng áp động mạch phổi).
 • Tình trạng huyết áp càng tăng, tình trạng phát triển giải phẫu của XMĐM càng nhiều và biến chứng XMĐM càng lớn.
 • Hiện nay chưa có chứng minh rõ ràng giảm huyết áp làm giảm sự phát triển XMĐM, nhưng đã chứng minh được mối quan hệ giữa giảm huyết áp và giảm biến chứng thiếu máu não và thiểu năng vành.

Hút thuốc lá được xếp vào những nguyên nhân của những biến chứng của XMĐM

Tần số của NMCT, đột tử, viêm tắc động mạch chi dưới mạn tính đều tăng một cách đáng kể với sự kiện hút thuốc lá. Không thấy có mối liên hệ giữa hút thuốc lá và sự phát triển giải phẫu của Xơ vữa động mạch.

Những yếu tố nguy cơ của biến chứng XMĐM ít mạnh mẽ hơn

 • Tình trạng giảm vận động thể lực.
 • Stress.
 • Béo phì.
 • Tăng Triglycerides máu.
 • Dùng thuốc ngừa thai uống.

Yếu tố gây nên bệnh xơ vữa động mạch vành ít mạnh mẽ hơn

Những yếu tố nguy cơ rất lớn của Xơ vữa động mạch, nhưng không có cách ngừa:

 • Phái nam.
 • Tuổi.
 • Yếu tố di truyền.

Trên là những yếu tố gây nên bệnh xơ vữa động mạch mà quý độc giả nên trang bị cho mình, để có biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Xơ vữa động mạch là bệnh nếu không được xử trí sớm, các mảng xơ vữa sẽ gây nên hẹp tắc động mạch, từ đó cản trở việc bơm máu vào cơ tim, rất dễ dẫn đến thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim.

Hiện nay, Dong riềng đỏ là cây thuốc quý dành cho bệnh tim mạch, tích hợp được 7 tác dụng trong 1 cây thuốc: vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết về liều lượng sử dụng cây Dong riềng đỏ và Chế phẩm Dong riềng đỏ, Quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp với Bác sĩ Tim Mạch – 0932 319 099. Hoặc gửi thông tin cho Bác sĩ Tim Mạch theo hòm thư: [email protected].

Theo Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin