Skip to content

Tìm hiểu về một số bệnh tim mạch phổ biến

Bác Sĩ Tim Mạch 05.09.20181473 lượt xem
Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh tim mạch thường được coi là “bệnh của người cao tuổi”, nhưng hiện nay bệnh tim mạch thường gặp ở người trẻ. Có được những kiến thức cơ bản về một số bệnh tim mạch phổ biến sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh một cách đúng đắn và hiệu quả.

Tìm hiểu về một số bệnh tim mạch phổ biến

Tìm hiểu về một số bệnh tim mạch phổ biến

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là có thể triệu chứng của nhiều bệnh nhưng cũng có thể là một bệnh- bệnh tăng huyết áp, nếu không tìm ra được nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp là một trong những bệnh tim mạch thường gặp hiện nay, nhất là ở người cao tuổi. Tăng huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm trương >= 140mmHg hoặc/ và huyết áp tâm thu >= 90mgHg. Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng lên cơ quan đích: hệ tim mạch, não, thận, mắt; để lại rất nhiều hậu quả xấu nếu không được kiểm soát tốt.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành hay còn gọi là bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim (thiếu máu cục bộ cơ tim) là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến hiện nay và dành được nhiều sự quan tâm từ người bệnh cũng như giới chuyên môn.

Bệnh động mạch vành là tình trạng lòng mạch vành xuất hiện những mảng xơ vữa nên bị chít hẹp làm giảm khả năng lưu thông của máu đến cơ tim, gây ra những cơn đau thắt ngực. Người bệnh có thể xuất hiện những cơn đau thắt ngực điển hình hoặc chỉ là những dấu hiệu mơ hồ như nhói vùng ngực, hồi hộp trống ngực, cảm giác hụt hơi, ngộp thở,... Cơn đau thường xuất hiện sau những hoạt động gắng sức, giảm khi nghỉ ngơi, khi cơn đau thắt ngực xuất hiện cả khi nghỉ ngơi có nghĩa là bệnh đang chuyển nặng.

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành khiến tim càng ngày càng trở nên suy yếu, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc suy tim. Các chuyên gia đã chỉ rõ nguy cơ bệnh động mạch vành tăng khi tuổi tác càng cao.

Suy tim

Suy tim được biết đến là một số bệnh tim mạch phổ biến, là chạm dừng cuối cùng của các bệnh lý tim mạch. Đây là tình trạng trái tim của ta không đủ khả năng bơm máu cung cấp cho cơ thể, khởi phát là khi gắng sức, dần theo sau đó là cả lúc nghỉ ngơi. Suy tim khiến tim hoạt động không đạt hiệu quả gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng điển hình của bệnh là Phù và khó thở. Phù thường gặp ở bàn chân, cẳng chân, phù mềm, ấn lõm. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp các triệu chứng mệt mỏi, ho khan, hoa mắt chóng mặt, vã mồ hôi,...

Người mắc bệnh suy tim cần được theo dõi chặt chẽ, được bác sĩ tư vấn chính xác để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Rối loạn nhịp tim

Bình thường trái tim của chúng ta đập nhịp nhàng 60 -90 lần/phút (tùy thuộc vào từng lứa tuổi). Khi các xung động dẫn truyền bị rối loạn, các buồng tim co bóp không theo tuần tự, sẽ dẫn đến loạn nhịp tim. Nguy cơ loạn nhịp tim sẽ tăng lên theo tuổi tác, tuổi càng cao người ta càng dễ bị rối loạn nhịp tim, có tới gần 10% người lớn hơn 80 tuổi có loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim - Một số bệnh tim mạch phổ biến 

Bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh là dị tật khá phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các dị tật bẩm sinh. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh đều không phòng ngừa được, nó xuất hiện trong thai kỳ. Bệnh tim bẩm sinh thường được phát hiện khi được khám tim mạch. Bệnh tim bẩm sinh cũng là 1 trong Một số bệnh tim mạch phổ biến hiện nay.

Một số bệnh tim bẩm sinh thường gặp là: Hở van tim, hẹp van tim, còn ống động mạch, thông liên thất – thông liên nhĩ, hẹp eo động mạch chủ, tứ chứng Fallot,…

Để hạn chế tỉ lệ bệnh tim bẩm sinh, các bà mẹ trước khi có ý định mang thai nên đi khám sàng lọc trước thai kì, được bác sĩ tư vấn kĩ về lối sống, chế độ ăn, sử dụng thuốc cũng như đi khám định kì để kiểm tra.

Bệnh tim mạch là bệnh lý phổi biến và nguy hiểm trong cộng đồng. Nhất là trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường dành ít thời gian quan tâm đến sức khỏe và lắng nghe cơ thể mình lên tiếng. Do vậy, có được những kiến thức cơ bản về một số bệnh tim mạch phổ biến sẽ giúp chúng ta sớm phát hiện và phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin