Skip to content

Bệnh co thắt động mạch vành và những điều cần biết

Bác Sĩ Tim Mạch 16.08.20181333 lượt xem
Bệnh co thắt động mạch vành (co thắt động mạch vành/ bệnh co thắt mạch vành) là tình trạng mạch vành bị co thắt gây hẹp lòng động mạch làm cản trở lượng máu cấp cho cơ tim gây ra những cơn đau thắt ngực. Dưới đây, bác sĩ tim mạch sẽ chia sẻ với bạn đọc về bệnh co thắt động mạch vành và những điều cần biết.

Thế nào là bệnh co thắt động mạch vành

Co thắt động mạch vành là tình trạng động mach vành (động mạch cung cấp máu cho cơ tim) bị thu hẹp tạm thời, nó khiến cho lượng máu đến cơ tim không đủ và gây ra cơn đau thắt ngực, thiếu máu cơ tim. Cơn đau thắt ngực do co thắt mạch vành còn gọi tên là cơn đau thắt ngực biến thái hay đau thắt ngực Prinzmetal.

Bệnh co thắt động mạch vành và những điều cần biết

Bệnh co thắt động mạch vành và những điều cần biết

Triệu chứng bệnh co thắt động mạch vành

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh co thắt động mạch vành chính là cơn đau thắt ngực. Cơn đau thường xuất hiện tự nhiên không do gắng sức, đặc biệt thường xuất hiện về đêm và buổi sáng sớm. Tuy nhiên các hoạt động gắng sức vẫn có thể thúc đẩy cơn đau thắt ngực của bệnh co thắt động mạch vành xuất hiện. Ngoài ra cơn đau thắt ngực này còn có thể xuất hiện thành từng đợt, vài cơn đau ngực liên tục, xuất hiện khá đều đặn, tái phát cùng một thời điểm nhất định. Tiến triển từng đợt trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, có những thời kỳ không đau xen giữa những cơn đau kéo dài.

Người bệnh thường có biểu hiện đau tức vùng ngực trái, sau xương ức, cảm giác đè ép, bóp nghẹt vùng ngực, có thể lan lên cổ, hàm, vai, cánh tay. Những cơn đau thắt ngực này thường dùng thuốc giãn mạch nitrat đỡ, tuy nhiên chúng hay tái phát nên phải sử dụng nitrat nhiều lần trong ngày.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể có biểu hiện đánh trống ngực, thoáng ngất, ngất do các tình trạng rối loạn dẫn truyền và tính kích thích cơ tim như: block nhĩ thất hoặc block xoang nhĩ, ngoại tâm thu hoặc các cơn nhịp nhanh.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh co thắt động mạch vành

Bệnh co thắt động mạch vành thường do một nhánh nhỏ của một trong các nhánh động mạch vành lớn đột nhiên xảy ra tình trạng cho thắt gây ra những cơn đau thắt ngực Prinzmetal. Sự co thắt này có thể tự hết nhưng chúng vẫn có thể là tiền đề để hình thành cơn nhồi máu cơ tim thực sự.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh co thắt động mạch vành
Biến chứng nguy hiểm của bệnh co thắt động mạch vành

Nếu tình trạng co thắt mạch vành xảy ra trong một quãng thời gian ngắn và người bệnh không có các mảng xơ vữa động mạch, thì thường không gây nguy hiểm, tiên lượng khá tốt. Nhưng tình trạng này cũng có thể gây ra những vấn đề khá nghiêm trọng nếu các cơn co thắt diễn ra thường xuyên, kéo dài. Nó có thể gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, ngừng tuần hoàn và thậm chí là đột tử nhất là đối với những người bệnh có xơ vữa động mạch. Khi bệnh co thắt động mạch vành xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi có thể dẫn tới hội chứng trái tim tan vỡ. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ sớm hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Điều trị bệnh co thắt động mạch vành hiệu quả

Mục tiêu của điều trị bệnh co thắt động mạch vành là điều trị cơn đau thắt ngực Prinzmetal và ngăn ngừa nhồi máu cơ tim cũng như các biến chứng khác bằng các biện pháp:

Thay đổi lối sống

Tình trạng co thắt mặt vành chịu sự tác động không nhỏ của lối sống. Do đó, thay đối lối sống là một biện pháp quan trọng trong điều trị bệnh này. Người bệnh nên áp dụng chế độ ăn khoa học, hợp lý, hạn chế thực phẩm chứa nhiều mỡ xấu, thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp, tăng cường rau xanh, hoa quả, bỏ thuốc lá, rèn luyện thể dục thể thao đều đặn, biết giải tỏa căng thẳng stress.

Điều trị dùng thuốc

Tình trạng đau thắt ngực sẽ giảm nhanh chóng khi sử dụng thuốc giãn mạch nitrat nên có thể sử dụng thuốc này để kiểm soát cơn đau thắt ngực.

Ngoài ra  các thuốc hạ mỡ máu nhóm statin không những làm hạ cholesterol mà còn giúp cải thiện chức năng nội mô. Các thuốc nên tránh như chẹn beta thế hệ 1, một số thuốc trị đau nửa đầu migrain như sumatriptan vì chúng gây co thắt động mạch vành, có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Giải pháp từ thảo dược thiên nhiên

Sử dụng thường xuyên chế phẩm Dong riềng đỏ, được chiết xuất từ cây thuốc quý Dong riềng đỏ của đồng bào dân tộc Dao, đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Chủ tịch hội đồng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có khả năng làm giãn mạch vành tăng tưới máu cho cơ tim, giảm đau ngực nhanh, ngoài ra nó còn làm sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch vành, hỗ trợ chữa suy tim, hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, an thần và phòng nhồi máu cơ tim.

Co thắt động mạch vành là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý thiếu máu cơ tim và cũng để lại những biến chứng nguy hiểm khôn lường. Việc điều trị là một quá trình lâu dài, cần sự kiên trì và tuân thủ phác đồ của người bệnh thì khả năng hồi phục khá khả quan. Hiểu về bệnh co thắt động mạch vành và nắm được những điều cần biết sẽ giúp bạn và người thân có ý thức hơn về sức khỏe tim mạch của mình.

Nguồn: https://bacsitimmach.com.vn.

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin