Skip to content

Đặc điểm tiêu thụ oxy ở cơ tim

Bác Sĩ Tim Mạch 23.06.20154310 lượt xem
Tim là khối cơ hoạt động liên tục đêm ngày, do vậy mô cơ tim đòi hỏi cung cấp năng lượng/phút (trên mỗi phút) hơn gấp bội so với bất cứ mô nào trong cơ thể. Nhất là khi cơ thể có các hoạt động gắng sức thì nhu cầu năng lượng/phút cho mô cơ tim còn tăng vọt lên gấp nhiều lần so với bình thường. Sau đây làn những đặc điểm tiêu thụ oxy ở cơ tim bạn nên biết.

Mô cơ tim hết sức kém cỏi về khả năng tạo năng lượng bằng con đường yếm khí, tức là con đường phân glycogen (glycolysis) để tạo ra các phosphate năng lượng cao (xảy ra ở cơ tương - sarcoplasma). Mô cơ tim thường chỉ tạo năng lượng bằng con đường ưa khí, đó là con đường oxy hóa nhiên liệu (các acid amin, glucose…) thông qua chu trình Kreb bình thường và xảy ra trong tiêu thể (mitochondria).

Với đặc tính như vậy, cho nên nhu cầu năng lượng của cơ tim chủ yếu dựa vào lưu lượng máu mạch vành. Nói cách khác, trong khi các mô và cơ quan khác của cơ thể đòi hỏi oxy ít hơn mô cơ tim và lấy ra từ máu một tỷ lệ là 10 – 20% oxy sẵn có trong máu (mô não lấy 25%, mô cơ bắp khi nghỉ ngơi lấy 25%, mô gan 20%, mô thận 10%) thì nổi bật mô cơ tim khi ta nghỉ tĩnh cũng đã lấy tới 70% oxy sẵn có trong máu, tựa như triệt để chiết xuất tối đa oxy của máu.

Như vậy khi cơ thể gắng sức đòi hỏi cơ tim phải co bóp nhiều và mạnh thì lượng oxy sẵn có trong máu không thể đáp ứng được, mà bắt buộc phải thông qua tăng lưu lượng máu động mạch vành tim để tăng cung cấp oxy.

Việc giảm cung cấp máu cho cơ tim đồng nghĩa với việc suy giảm oxy cho mô cơ tim, nói cách khác là giảm lưu lượng mạch vành đồng nghĩa với việc suy giảm cung cấp năng lượng cho cơ tim. Khi động mạch vành bị xơ vữa tới mức không hoàn thành chức năng tưới máu tới mô cơ tim  thì được gọi là thiểu năng mạch vành (suy mạch vành). Hậu quả trực tiếp là vùng cơ tim liên quan tới nhánh mạch vành xơ vữa đó bị “thiếu máu cục bộ cơ tim” . Trong hoàn cảnh này, cơ tim buộc phải tạo ra năng lượng bằng con đường yếm khí, hậu quả là giải phóng ra acid lactic, lactat dẫn đến tình trạng nhiễm toan chuyển hóa, biểu hiện bằng rối loạn tái cực ở cơ tim (thể hiện bằng đoạn ST chênh xuống trên điện tâm đồ). Ở mức cao của chuyển hóa năng lượng yếm khí đó là giải phóng ra adenosine – chất liên quan tới cơ chế cảm nhận cơn đau thắt ngực ở mỗi người khi bị co thắt, hẹp, tắc mạch vành dẫn tới thiếu máu cơ tim cục bộ.

Bệnh tim mạch là một loại bệnh nguy hiểm nếu không được can thiệp sớm nó có thể dẫn đến tử vong. Do đó, nếu bạn gặp phải những triệu chứng: Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành, bệnh mạch vành thì bạn cần gọi điện hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, hoặc bạn có thể đến trực tiếp phòng khám tim mạch tại số 66 - Đốc ngữ - Ba đình - Hà nội để được bác sỹ chuyên khoa tim mạch khám bệnh và tư vấn giải pháp can thiệp miễn phí ngay hôm nay, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin