Skip to content

Những điều cần biết khi mắc bệnh mạch vành

Bác Sĩ Tim Mạch 27.03.20191313 lượt xem
Hút thuốc lá; đái tháo đường; tăng huyết áp; rối loạn mỡ máu cùng với lối sống ít vận động; căng thẳng là những nguyên nhân hàng đầu của bệnh mạch vành. Các yếu tố này có thể điều chỉnh được để góp phần làm chậm tiến triển của bệnh.

Nếu làm tốt những điều này, có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh, thậm chí có thể đảo ngược được tình trạng bệnh lý nguy hiểm này. Sau đây là những điều cần biết nếu đã mắc bệnh mạch vành.

Phải dừng hút thuốc lá

Thuốc lá đặc biệt có hại cho tim mạch. Những hoạt chất trong thuốc lá làm phá hủy mạch máu  Bệnh nhân bệnh mạch vành tiếp tục hút thuốc lá sẽ có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm tính mạng. Hút thuốc lá làm tăng các bệnh lý như tai biến mạch não, bệnh lý mạch ngoại vi. Hơn nữa, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ các bệnh lý phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư.

Tuân thủ điều trị thuốc và có chế độ ăn phù hợp khi mắc đái tháo đường

Đái tháo đường làm gia tăng quá trình xơ vữa động mạch. Có thể điều chỉnh và dự phòng tốt đái tháo đường qua việc giảm cân, tập thể dục, chế độ ăn. Kết hợp với dùng thuốc đúng đủ có thể giúp bạn hạn chế ảnh hưởng xấu của đái tháo đường lên mạch máu.

Khám định kỳ để phát hiện tăng huyết áp để được điều trị sớm

Tăng huyết áp có thể làm phá hủy mạch máu, làm gia tăng tình trạng xơ vữa động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch não. Cần duy trì cân nặng lý tưởng, tập thể dục thường xuyên, tránh dùng thức ăn mặn và thức ăn nhiều chất béo. Ngoài ra phải duy trì thuốc thường xuyên như thức ăn hàng ngày. Hiện nay, có nhiều loại thuốc có thể điều trị tốt tăng huyết áp. Các thuốc điều trị tăng huyết áp thường rất ít tác dụng phụ. cần phải dùng duy trì suốt đời để đảm bảo duy trì huyết áp bình thường.

Có chế độ ăn phù hợp

Lối sống công nghiệp cùng sự tăng khẩu phần ăn thịt đặc biệt là những thức ăn có nhiều chất béo bão hòa làm nồng độ mỡ máu cao và làm gia tăng xơ vữa động mạch. Hiện nay, chế độ được các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên dùng để giảm bệnh lý động mạch vành là tăng khẩu phần ăn nhiều rau xanh và hoa quả giảm các thức ăn từ thịt và ngũ cốc.

Phải uống thuốc chống rối loạn mỡ máu

Nếu chế độ ăn để giảm cholesterol máu là không đạt hiệu quả. Thường thì nhiều bệnh nhân sẽ được kê đơn để làm giảm cholesterol máu, kết hợp với chế độ ăn phù hợp.

Tập thể dục góp phần giảm xơ vữa động mạch

Hãy bắt đầu tập thể dục ngay từ bây giờ. Tập thể dục hoặc các hoạt động như đi bộ, đạp xe, bơi lội từ 30 - 60 phút mỗi ngày sẽ giúp ổn định đường huyết, mỡ máu, huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch; ngoài ra cũng giúp  giảm cân và tránh béo phì.

Tìm cách giữ cân bằng giảm căng thẳng tâm lý

Căng thẳng tâm lý là điều khó có thể đo đếm được. Thậm chí, có những tranh cãi có hay không căng thẳng góp phần làm tăng xơ vữa động mạch. Tập thở, tập yoga, nghỉ ngơi hữu ích sẽ giúp giảm tải căng thẳng, stress

Khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ để điều chỉnh hoạt động, thuốc, chế độ ăn

Hãy trao đổi với bác sĩ khi bạn thấy có bất thường, đặc biệt là khi có đau ngực, khó thở, mệt nhiều.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin