Skip to content

Tìm hiểu về cấu trúc và tuần hoàn của hệ động mạch vành

Bác Sĩ Tim Mạch 08.07.20183270 lượt xem
Động mạch vành là hệ thống mạch máu có chức năng nuôi dưỡng trái tim của chúng ta. Khi hệ động mạch này gặp vấn đề sẽ gây ra bệnh lý động mạch vành. Vậy, cấu trúc bình thường và tuần hoàn của hệ động mạch vành như thế nào?

Tổng quan về hệ động mạch vành (coronary artery)

Động mạch vành là hệ thống mạch máu có chức năng nuôi dưỡng trực tiếp cho khối cơ tim, cung cấp máu, oxy và chất dinh đưỡng để nuôi trái tim. Tuần hoàn động mạch vành là tuần hoàn nuôi dưỡng của tim. Động mạch vành xuất phát từ quai động mạch chủ, ngay trên van bán nguyệt, đến tim chia thành 2 nhánh trái và phải; các động mạch vành chính chạy trên bề mặt của tim, còn động mạch nhỏ hơn đi xuyên từ bề mặt vào trong khối cơ tim.

Động mạch vành phải (right coronary artery – RCA)

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Động mạch vành phải xuất phát từ lỗ động mạch vành phải trong xoang Valsalva phải, đi trước và hơi lệch sang phải, giữa tiểu nhĩ phải và thân động mạch phổi, nơi mà xoang trước phình to ra, đến rãnh chạy vòng sang phải đến rãnh nhĩ - thất (rãnh vành) xuống mặt hoành của tim, vào rãnh gian thất sau, đi đến nơi giao nhau giữa rãnh gian nhĩ và rãnh gian thất.

Những nhánh của động mạch vành phải cấp máu cho cả tâm nhĩ phải, tâm thất phải và đôi khi còn cấp máu cho cả vách nhĩ nhất và một phần tim trái. Gồm:

 • Nhánh đi lên tưới máu cho tâm nhĩ phải và hệ thống nút của cơ tim
 • Nhánh đi xuống tưới máu cho mặt trước, mặt bên và mặt sau của tâm thất phải
 • Nhánh đi xuống ở rãnh phía sau tưới máu cho mặt sau của tâm thất trái và vách liên thất phần sau.

Động mạch vành trái (left coronary artery- LCA)

Động mạch vành trái xuất phát từ lỗ vành trái, kích thước lỗ vành trái khoảng 3 - 5mm, nằm ở 1/3 trên của xoang Valsalva trái, rồi chạy giữa thân động mạch phổi và tiểu nhĩ trái, đoạn động mạch này gọi là thân chung động mạch vành trái (left main coronary artery- LMCA). Sau đó nó đi đến rãnh vành và  chia ra thành 2 nhánh chính là : động mạch liên thất trước (động mạch gian thất trước hay động mạch xuống trước trái) và động mạch mũ.

Động mạch liên thất trước (left anterior descending- LAD)

Là một nhánh chính tách ra từ đoạn thân chung động mạch vành trái, đi chếch xuống, ra trước và hơi lệch sang trái trong rãnh gian thất trước, đôi khi động mạch này dính vào nên rãnh gian thất hay bị bắt chéo bởi mô cơ tim và bởi tĩnh mạch tim lớn gọi là cầu cơ mạch vành, dạng biến đổi này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình giãn nở của động mạch, ảnh hưởng tới việc cấp máu cho vùng cơ tim của động mạch này.

Động mạch liên thất trước tưới máu cho mặt trước trên của tâm thất trái và vách liên thất phần trước, sau đó đến mỏm tim.

Động mạch mũ (circumflex – LCx)

Động mạch mũ là phần nhánh của động mạch vành trái, đi vòng sang trái trong rãnh vành, đi vòng xung quanh bờ trái của tim đến mặt sau của rãnh vành và tận hét ở bên trái, ở nơi giao nhau giữa rãnh gian nhĩ và rãnh gian thất, nhưng đôi khi động mạch mũ còn tiếp tục tạo thành động mạch gian thất sau.

Động mạch mũ cấp máu cho tâm nhĩ trái và đi xuống tưới máu cho mặt trước dưới, mặt bên của tâm thất trái. Theo Nghiên cứu phẫu thuật động mạch vành (Coronary Artery Surgery Study- CASS),động mạch liên thất trước có thể chia thành 3 đoạn:

 • Đoạn gần (LADI): từ chỗ phân nhánh của thân chung động mạch vành trái đến chỗ chia nhánh vách đầu tiên
 • Đoạn giữa (LADII): từ chỗ chia nhánh vách đầu tiên đến nhánh chéo thứ hai.
 • Đoạn xa (LADIII): phần còn lại của động mạch liên thất trước, tính từ chỗ chia nhánh chéo thứ hai.

Như vậy, hệ thống động mạch vành có ba nhánh lớn làm nhiệm vụ nuôi dưỡng tim là: động mạch liên thất trước, động mach mũ và động mạch vành phải. Từ ba nhánh lớn này cho ra rất nhiều các nhánh động mạch nhỏ hơn như các nhánh vách, nhánh chéo, nhánh bờ… sẽ có nhiệm vụ mang máu giàu oxy từ động mạch chủ đi nuôi dưỡng tất cả các cấu trúc trong tim. Khi bị bệnh lý động mạch vành, dòng máu từ động mạch vành tới cơ tim giảm sút, khi đó cơ tim không nhận đủ oxy và xuất hiện triệu chứng cơn đau thắt ngực.

Tuần hoàn mạch vành

Tuần hoàn mạch vành là tuần hoàn cung cấp dinh dưỡng cho cơ tim hoạt động. Nó gồm những đặc điểm như sau:

 • Tuần hoàn vành vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ tim hoạt động, vừa chịu ảnh hưởng của hoạt động tim, vì tim co bóp tống máu vào động mạch chủ nơi xuất phát của động mạch vành, do đó, tuần hoàn vành phụ thuộc vào lưu lượng tim.
 • Tuần hoàn mạch vành là rất quan trọng bởi nó đảm bảo cho tim hoạt động, đồng nghĩa vớii việc đảm bảo tưới máu cho toàn bộ cơ thể theo nhu cầu.
 • Tuần hoàn mạch vành diễn ra trong một khối cơ rỗng luôn co bóp nhịp nhàng theo chu kỳ nên nó cũng sẽ chịu sự tác động của nhịp tim. Trong thì tâm thu, bên tim trái không có tưới máu, còn tim phải lượng máu vào cũng bị hạn chế, và tim chỉ được tưới máu hoàn toàn ở thì tâm trương, lúc đó áp suất máu đang ở mức thấp nhất.
 • Hệ thống nối thông giữa các động mạch (tuần hoàn phụ cận) là rất ít. Vì tim hoạt động liên tục, cần phải cung cấp máu đầy đủ, do một động mạch phụ trách và chỉ tưới máu cho vùng tim mà nó chịu trách nhiệm, chứ không tưới máu lung tung. Do đó, nếu một động mạch nào bị tắc do bệnh lý thì sự tưới máu của vùng tương ứng bị ngưng trệ, nếu không tái thông kịp thời, vùng đó sẽ bị hoại tử gây nhồi máu cơ tim. Hệ thống nối thông chỉ có ở mao mạch và một số tiểu động mạch.
 • Áp suất và tốc độ máu trong tuần hoàn mạch vành thay đổi theo các giai đoạn hoạt động của tim

Hệ thống động mạch vành có cấu tạo và hoạt động rất chặt chẽ, bản chất là những động mạch tận. Khi sự tắc nghẽn bất thình lình ở một trong những nhánh của động mạch này sẽ gây ra bệnh động mạch vành rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Theo Bác sĩ tim mạch

" Viên nén CARDOCORZ, có thành phần chính là cao Dong riềng đỏ, dùng cho người có hội chứng huyết khối, xơ vữa động mạch với các triệu chứng: đau thắt ngực, khó thở khi gắng sức, nhịp tim nhanh; người có nguy cơ đột quỵ, người đặt stent. Chi tiết về sản phẩm XEM TẠI ĐÂY " 

Đánh giá bài viết
7 bầu chọn /trung bình: 4
Quảng cáo cuối bài tin