Skip to content

5 món ăn cực tốt cho người cao huyết áp không được bỏ qua

Bác Sĩ Tim Mạch 06.02.20176116 lượt xem
Đối với người bệnh bị cao huyết áp ngoài việc sử dụng thuốc hạ áp thì cần phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để giúp kiểm soát tốt chỉ số huyết áp và có một sức khỏe ổn định. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với quý độc giả 5 món ăn cực tốt cho người cao huyết áp.

Cháo tỏi giúp điều hòa huyết áp

Cháo tỏi - món ăn cho người cao huyết áp

Cháo tỏi - món ăn cho người cao huyết áp

  • Nguyên liệu: Tỏi 40 gram, gạo tẻ khoảng 100 gram.
  • Cách làm:  Lấy tỏi bóc vỏ, chần qua nước sôi trong khoảng 1 phút rồi lấy ra. Gạo tẻ đem vo sạch, cho nước chần tỏi vào nấu thành cháo. Khi cháo gần chín tới thì cho tỏi đã chần ở trên vào và nấu đến khi chín mềm, dùng trong ngày.
  • Công dụng: Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Karin Ried từ Đại học Adelaide, Australia cho thấy hệ mạch của những người ăn tỏi giảm được áp lực máu. Tác dụng của củ tỏi được ghi nhận không kém gì những loại thuốc đang được dùng điều trị căn bệnh cao huyết áp này. Vì vậy món cháo tỏi này rất tốt và chúng giúp điều hòa huyết áp tốt hơn cho người bệnh.

Cháo cà rốt ninh nhừ rất tốt cho người cao huyết áp

Cháo cà rốt - món ăn cho người cao huyết áp

Cháo cà rốt - món ăn cho người cao huyết áp

  • Nguyên liệu: Cà rốt 100 gram , gạo tẻ 100 gram.
  • Cách làm: Cà rốt chọn củ vừa, còn tươi, đem rửa sạch thái nhỏ. Gạo đem vo sạch. Sau đó cho gạo cùng cà rốt vào, đổ thêm nước ninh đến nhừ là dùng được.
  • Công dụng: Cà rốt rất giàu beta-carotene và kali, giúp duy trì và điều chỉnh chỉ số huyết áp ổn định, làm giảm nguy cơ mắc biến chứng bệnh tim mạch trong tương lai. Vì vậy món cháo cà rốt là món ăn mà người cao huyết áp nên ăn.

Thịt gà xào cần tây, dinh dưỡng vừa đủ cho người huyết áp cao

  • Nguyên liệu: Thịt gà 300 gram, cần tây 300 gram, cà rốt, gừng cắt lát, tỏi 1 lát, rượu trắng 1 muỗng cà phê nhỏ, muối.
  • Cách làm: Thịt gà xắt thành miếng, ướp với gia vị 15 phút, cho vào chảo dầu xào qua. Cần tây xắt thành cọng khoảng 3 cm, xào qua nêm thêm chút muối, sau đó cho gừng lát, tỏi, cà rốt cùng với thịt gà, cần tây vào xào lẫn.
  • Công dụng:  Món ăn này chứa chất dinh dưỡng vừa đủ và an toàn cho người cao huyết áp.

Canh cần tây, thịt heo nạc 

  • Nguyên liệu: Rau cần tây 100gram, thịt heo nạc 100gram, nấm hương 20g, tỏi 5g, một thìa muối nhỏ.
  • Cách làm: Rau cần tây đem bỏ rễ, chỉ lấy cuống và lá rửa sạch, xắt nhỏ khoảng 2-3 cm. Nấm hương ngâm nước ấm có chút gừng sau 20 phút thì đem rửa sạch, thái nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, đập dập. Đun sôi 500ml nước, cho thịt nạc vào đun, thịt chín thì cho cần tây, nấm hương, tỏi vào quấy đều. Đun sôi lại một lúc là được. Ăn nóng lúc đói bụng.
  • Công dụng: Cần tây được ví như thảo dược hạ áp tốt nhất từ thiên nhiên, kết hợp với thịt heo nạc 100g, đủ dưỡng chất cho 1 bữa ăn của người cao huyết áp.

Cháo gạo lứt, rau cần tây, cải bó xôi 

  • Nguyên liệu: Gạo lứt 80gram, rau cần tây 100gram, cải bó xôi 100gram.
  • Cách làm: Gạo lứt đem vo sạch; rau cần tây, cải bó xôi rửa sạch, cắt thành khúc ngắn. Nấu gạo thành cháo rồi cho hai thứ rau trên vào, đun sôi 5 phút là được. Ăn nóng lúc đói bụng.
  • Công dụng: Gạo lứt là thực phẩm trong phương pháp thực dưỡng nổi tiếng, giúp cơ thể cân bằng, thanh lọc, loại bỏ bệnh tật. Kết hợp với rau cần tây và cải bó xôi là 2 loại rau giúp ổn định huyết áp. Vậy nên món ăn này rất thích hợp cho người huyết áp cao.

Cháo gạo lứt, rau cần tây, cải bó xôi - món ăn cho người cao huyết áp

Cháo gạo lứt, rau cần tây, cải bó xôi - món ăn cho người cao huyết áp

Những món ăn cho người cao huyết áp kể trên giúp cho việc điều trị bệnh có hiệu quả hơn cũng như cải thiện chỉ số huyết áp của người bệnh được tốt hơn. Bên cạnh đó người bệnh cũng luôn cần phải kiểm tra chỉ số huyết áp thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời khi có bất thường về huyết áp.

Tất cả những bệnh nhân cao huyết áp đều nên sử dụng cây thuốc Dong riềng đỏ của người dân tộc Dao, đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Viện trưởng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có tác dụng hạ huyết áp ngoài ra còn hỗ trợ chữa suy tim; điều hòa nhịp tim, giãn vi mạch vành tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh; làm sạch lòng mạch vành và an thần. Hiện nay đã có chế phẩm Dong riềng đỏ dạng viên được chiết xuất từ cây Dong riềng đỏ đúng liều lượng, đạt hiệu quả cao và tiện sử dụng cho người bệnh. Để được tư vấn về bệnh cũng như cách sử dụng chế phẩm Dong riềng đỏ vui lòng liên hệ Bác sĩ Tim mạch theo số 0932 319 099.

Nguồn: https://bacsitimmach.com.vn

Đánh giá bài viết
2 bầu chọn /trung bình: 4
Quảng cáo cuối bài tin