Skip to content

Làm gì khi huyết áp tăng cao, hướng xử trí cơn tăng huyết áp tại nhà

Bác Sĩ Tim Mạch 10.06.20153616 lượt xem
Làm gì khi huyết áp tăng cao, hướng xử trí tại nhà như thế nào là một trong những vấn đề mà các bệnh nhân huyết áp cao thường quan tâm. Huyết áp có thể thay đổi đột biến trong ngày, trong vài giờ, thậm chí chỉ trong chốc lát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Người bệnh tăng huyết áp rất có thể bị cơn tăng huyết áp.

Do vậy chẩn đoán sớm cơn tăng huyết áp có thể giúp bệnh nhân qua khỏi tai biến nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.

Phải làm gì khi huyết áp tăng cao?
Phải làm gì khi huyết áp tăng cao?

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù.....Hoặc bị bệnh mạch vành thì bạn hãy hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng cây Dong riềng đỏ, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Mô tả cơn tăng huyết áp

Cơn tăng huyết áp thường xảy ra không có nguyên nhân. Chảy máu cam, nhức đầu… là triệu chứng thường gặp nhưng không có tổn thương thần kinh và không tổn thương các tạng.

So với chỉ số huyết áp bình thường của bệnh nhân khi đo huyết áp lúc nghỉ ngơi, nếu huyết áp tối đa tăng ≥ 50mmHg hoặc huyết áp tối thiểu tăng ≥ 40mmHg so với chỉ số bình thường được gọi là cơn tăng huyết áp.

Ví dụ: Huyết áp của bệnh nhân thường ở mức 180/100mmHg. Hiện tại đo được huyết áp của bệnh nhân là 240/115mmHg là bệnh nhân đang trong cơn THA.

Xử trí cơn tăng huyết áp

Khi phát hiện đang bị cơn THA, bệnh nhân cần bình tĩnh, không hốt hoảng

 • Nên ngậm dưới lưỡi ½ - 1 viên Seduxen 5mg hoặc ½ - 1 viên Trenxene 10mg.
 • Nằm nghỉ ngơi nơi yên tĩnh.
 • Tuân theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Xử trí cơn tăng huyết áp

Xử trí cơn tăng huyết áp

Mô tả cơn tăng huyết áp kịch phát

cơn tăng huyết áp do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường bao giờ cũng có các triệu chứng

 • Nhức đầu.
 • Đau tức ngực.
 • Hoa mắt, chóng mặt.
 • Nảy đom đóm.
 • Có hiện tượng “ Ruồi bay”.
 • Khó thở.
 • Nôn mửa.
 • Mệt mỏi.

Cơn tăng huyết áp kịch phát có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như. Tai biến mạch máu não, phù phổi cấp, suy tim, đau thắt ngực, co giật… đặt ra vấn đề sống chết của bệnh nhân trong thời gian ngắn.

Mô tả cơn tăng huyết áp ác tính

cơn tăng huyết áp nặng, nguy hiểm và kéo dài, khi huyết áp tối đa từ 220mmHg trở lên hoặc huyết áp tối thiểu của bệnh nhân ≥ 120mmHg. Ngoài các triệu chứng của cơn tăng huyết áp thường có các triệu chứng tổn thương đáy mắt như nhìn mờ, nảy đom đóm… và có tổn thương thận như suy thận thường khó hồi phục: Đái ít, đái đêm nhiều lần, thậm chí có thể vô niệu, sức khỏe người bệnh suy sụp nhanh, gầy, khát nước dữ dội, vật vã khó chịu, bứt rứt…

Đây là tình trạng tăng huyết áp nặng, nguy hiểm và kéo dài, có thể dẫn đến tử vong. Thường kèm theo rất nhiều biến chứng xảy ra một cách dồn dập như: khó thở, tức ngực, phù phổi cấp, suy tim, suy thận, xuất huyết dưới da, niêm mạc, võng mạc.

Làm gì khi huyết áp tăng cao, hướng xử trí cơn tăng huyết áp tại nhà

Làm gì khi huyết áp tăng cao, hướng xử trí cơn tăng huyết áp tại nhà

Xử trí tại nhà khi bệnh nhân có cơn tăng huyết áp kịch phát hoặc ác tính

 • Để bệnh nhân thư giãn ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi, tránh căng thẳng thần kinh… Không được hoạt động thể lực kể cả đi lại.
 • Cho bệnh nhân ngậm dưới lưỡi ½ - 1 viên Seduxen 5mg hoặc 1 viên Trenxene 10mg và uống 1 viên Coversyl 4mg. Có thể uống thêm thuốc lợi tiểu 1 – 2 viên Furosemid 40mg
 • Đây thực sự là một cấp cứu nội khoa. Cần nhanh chóng khẩn trương mời thầy thuốc thăm khám xử trí tại nhà và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần đó để được cấp cứu tiếp

115 là số điện thoại cấp cứu cần nhớ. Trung tâm cấp cứu có trách nhiệm xử trí bước đầu và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Để xác định tình trạng sức khỏe tim mạch tốt nhất, bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra, từ đó phát hiện bệnh sớm và có giải pháp xử trí kịp thời. Phòng khám tim mạch số 66 - Đốc Ngữ - Ba Đình - Hà Nội, hiện là phòng khám tim mạch uy tín, chất lượng tại Hà Nội, sở hữu đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên khoa về tim mạch, đến đây bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám bệnh miễn phí.

Biên tập bởi: Bác sĩ chuyên khoa tim mạch

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin