Skip to content

Phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi bằng dinh dưỡng hợp lý

Bác Sĩ Tim Mạch 17.03.20172416 lượt xem
Bệnh tim mạch ở người cao tuổi một phần là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể gây ra. Khi cơ thể lão hóa, trái tim cũng yếu dần, các mạch máu cũng dễ bị xơ cứng, xơ vữa, các van tim ở người cao tuổi cũng bị thoái hóa, các khớp bắt đầu có biểu hiện “lục cục”; các giác quan suy giảm… Hiểu biết những điều đó, người cao tuổi cần có nhiều biện pháp để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi. Vì vậy, việc phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi bằng dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng cần thiết.

Duy trì một cân nặng hợp lý

Cân nặng hợp lý là cân nặng lý tưởng so với chiều cao của mình. Thường dùng công thức tính chỉ số khối cơ thể (BMI - Body Mass Index) để đánh gái tình trạng dinh dưỡng của người trưởng thành (trên 15 tuổi).

BMI = Cân nặng (kg)/ Chiều cao (m) x Chiều cao (m)

Nếu BMI từ 18,5 – 23 kg/m2: Cân nặng hợp lý (bình thường)

Nếu BMI <18,5 kg/m2: Suy dinh dưỡng

Nếu BMI từ 23 – 25 kg/m2: Thừa cân

Nếu BMI > 25 kg/m2: Béo phì

Việc theo dõi cân nặng hàng tháng để điều chỉnh chế độ ăn và vận động, giữ mức cân nặng hợp lý cho sức khỏe là một biện pháp phòng ngừa bệnh tật hữu hiệu và duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Điều chỉnh mức ăn so với thời trẻ

Người cao tuổi cần giảm mức ăn so với thời trẻ, vì nhu cầu năng lượng cho cơ thể thời điểm này đã giảm hơn nhiều. Ở người trên 60 tuổi, nhu cầu năng lượng giảm đi khoảng 20%, và trên 70 tuổi là 30% so với những người ở độ tuổi 25. Nếu ăn thừa quá nhiều năng lượng sẽ gây ra tình trạng thừa cân, béo bệu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch và làm giảm tuổi thọ.

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm hàng ngày

Chất bột đường

Cơm, mì, nui… là những thức ăn hàng ngày thông dụng. Tuy nhiên, người cao tuổi nên ăn bớt cơm, ăn thêm khoai củ, ngũ cốc nguyên cám để tăng cường chất xơ chống táo bón, thải cholesterol thừa, hạn chế nguy cơ tăng đường huyết và ung thư đại tràng.

Chất béo

Người cao tuổi cần hạn chế tối đa mỡ và nội tạng động vật,...

Trứng là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt, nhưng không nên lạm dụng. Trung bình, mỗi tuần chỉ nên ăn 2-4 lòng đỏ trứng, nếu mỡ máu cao thì chỉ ăn 1-2 lòng đỏ trứng mỗi tuần.

Trong chế biến thức ăn hàng ngày, nên dùng dầu thực vật như dầu đậu nhành, dầu mè,... (Trừ dầu dừa và dầu cọ không nên dùng thường xuyên, vì các loại dầu này chứa nhiều chất béo no và kích thích gan tự sản xuất cholesterol nội sinh).

Nên ăn 2-3 bữa cá một tuần để bổ sung thêm các acid béo cần thiết (omega-3) có lợi cho tim mạch.

Chất đạm

Nguồn cung cấp chất đạm chủ yếu từ cá, thịt, tôm, trứng, đậu hũ, các loại đậu đỗ,...

Người cao tuổi nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ, thịt heo,... Nên ăn tối thiểu 6 bữa thịt (heo, bò, gà) và 3 bữa cá mỗi tuần.

Tính trung bình một người trưởng thành mỗi ngày không nên ăn vượt quá 1,5 kg thịt mỗi tháng; nên ăn khoảng 2kg cá và 3kg đậu hũ hàng tháng.

Chất xơ, vitamin và khoáng chất

Phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi bằng dinh dưỡng hợp lý

Phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổi bằng dinh dưỡng hợp lý

Ở người cao tuổi sức co bóp của dạ dày giảm, nhu động ruột giảm, dễ gây táo bón, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của những cơ quan bộ phận khác. Do đó, người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh để có chất xơ kích thích nhu động ruột, tránh táo bón. Ăn rau tươi, quả chín còn góp phần cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng quan trọng đối với người cao tuổi là các vitamin và khoáng chất.

Vitamin C có tác dụng điều hòa chuyển hóa chất bột, chất mỡ, tái tạo tế bào, hạn chế phát triển vữa xơ động mạch. Thực phẩm giàu vitamin C như quýt, cam, chanh, bưởi, đu đủ chín, xoài, ổi, dâu tây...

Vitamin PP bảo vệ thành mao mạch, làm giảm độ thấm, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Vitamin PP có nhiều trong cam, quýt, chanh, bưởi, chè tươi. Đặc biệt có thể dùng nước sắc hoa hòe để bổ sung vitamin PP với lượng 6g/ ngày.

Vitamin E hạn chế tiêu hóa chất đạm, bảo vệ mao mạch và tế bào thần kinh, có tác dụng chống xơ hóa và chống oxy hóa. Vitamin E có nhiều trong dầu đỗ tương, hạt đỗ tương, dầu gấc, dầu lạc, đậu Hà Lan tươi sống, giá sống, cà chua chín tươi.

Vitamin U có tác dụng bảo vệ thành mạch chống vữa xơ động mạch, làm giảm cholesterol máu. Chất này có nhiều trong rau bắp cải.

Chất khoáng là rất cần thiết cho cơ thể. Nếu thiếu chất khoáng trong cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh như thiếu máu, loãng xương,...

Đối với người già, rau quả chứa nhiều đường dễ tiêu, không gây ảnh hưởng xấu cho hệ tim mạch. Mỗi ngày nên ăn khoảng 300g rau và thêm trái cây tươi.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là thực phẩm tốt cho sức khỏe, dễ tiêu. Ðặc biệt sữa chua vừa có lợi vừa có tác dụng điều hoà hoạt động của bộ máy tiêu hoá. Nếu có điều kiện mỗi ngày nên ăn một ly sữa chua, uống ít nhất 1 ly sữa ít béo, ít đường.

Uống đủ nước

Cần uống đủ nước khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày, uống thường xuyên trong ngày, không nên đợi khát mới uống

Các loại nước uống có cồn

Nên hạn chế ở mức vừa phải các thức uống có cồn, khoảng 1-2 lon bia hoặc 1-2 ly rượu vang hoặc 1-2 ngụm rượu mạnh là phù hợp trong một ngày cho một người hay uống bia rượu. Đối với người cao tuổi có nhiều nguy cơ bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim thì rượu kể cả rượu thuốc là một đồ uống nên tránh sử dụng đều đặn hàng ngày.

Tập luyện thể dục thể thao

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, người cao tuổi rất cần có thời gian để luyện tập thể dục thể thao. Nên tập thể dục vừa sức và đều đặn buổi sáng và buổi tối, nghỉ trưa ngắn khoảng 30 phút mỗi ngày và giữ tâm hồn thanh thản, bỏ qua những suy tư ưu phiền mà vui sống.

Sử dụng chế phẩm Dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

Hiện nay, theo nhóm nghiên cứu, đứng đầu là bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Hội đồng Viện y học bản địa Việt Nam cùng sự hỗ trợ của hơn 10 giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đã nghiên cứu thành công đề tài cấp bộ mang mã số B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí với kết quả nghiên cứu đạt được là tìm ra công dụng của cây thuốc cây dong riềng đỏ: vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành ; vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa an thần hiệu quả.  Để biết chi tiết về liều lượng sử dụng chế phẩm Dong riềng đỏ cho bệnh thiếu máu cơ tim, bạn cần gọi điện hỏi  ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được bác sĩ chẩn đoán bệnh và kê đơn.

Dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị đau thắt ngực ổn định

Dong riềng đỏ

Một chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ chất dinh dưỡng kết hợp với một chế độ sinh hoạt khoa học sẽ giúp người cao tuổi không chỉ phòng ngừa và điều trị các bệnh tim mạch hiệu quả mà còn giúp cải thiện được chất lượng cuộc sống, sống vui vẻ bên con cháu. Hi vọng, bài viết “Phòng bệnh tim mạch ở người cao tuổibằng dinh dưỡng hợp lý” đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích!

Biên tập bởi: Bác Sĩ Tim Mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin