Skip to content

Tác động của rượu bia và bệnh tim mạch

Bác Sĩ Tim Mạch 31.01.20182277 lượt xem
Rượu bia là thức uống không tốt cho sức khỏe, nhất là đối với các bệnh nhân tim mạch. Tuy nhiên, vẫn có những tác dụng tốt của rượu bia nếu uống ở mức độ cho phép. Dưới đây, bác sĩ tim mạch xin chia sẻ vấn đề rượu bia và bệnh tim mạch để bạn đọc tham khảo.

Tác dụng của rượu bia tới bệnh tim mạch

Nhiều người vẫn quan niệm rằng khi mắc bệnh tim mạch thì tuyệt đối không được sử dụng rượu bia dù ít hay nhiều. Nhưng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng uống một lượng rượu vừa đủ, nhất là rượu vang đỏ trong bữa ăn có lợi cho sức khỏe tim mạch (đối với người đặc biệt nhạy cảm với rượu thì không nên áp dụng).

Rượu vang đỏ với một lượng vừa phải đi vào cơ thể giúp làm tăng HDL-cholesterol (một loại mỡ tốt),giảm huyết áp, hạn chế hình thành huyết khối, ngăn sự oxy hóa lipoprotein từ đó làm chậm tiến trình xơ vữa động mạch.

Về lý thuyết, lượng rượu có thể hấp thu vào cơ thể trong khoảng 12 - 14g ethanol/ ngày, tương ứng với 113,4ml rượu vang hoặc 341ml bia hoặc 43ml rượu mạnh. Điều này có nghĩa là ở nam giới không nên uống quá 2 ly rượu vang, nữ giới không quá 1 ly rượu vang mỗi ngày. Trên thực tế, lượng rượu còn tùy thuộc vào tuổi tác, thể trạng và cơ địa của từng người.

Rượu bia và bệnh tim mạch- kẻ thù từ nhiều năm

rượu bia và bệnh tim mạch

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Tất cả chúng ta đều biết rằng, rượu bia khi sử dụng không đúng cách thì sẽ làm tổn hại tới sức khỏe cũng như đời sống xã hội của chúng ta. Đối với bệnh tim mạch, rượu bia làm gia tăng mức độ nặng của bệnh nếu không lưu ý việc sử dụng chúng.

Tăng huyết áp

Rượu bia làm giãn mạch da nhưng co mạch nội tạng nên làm tăng huyết áp. Hơn nữa, nhưng người uống rượu càng nặng thì nguy cơ gây biến chứng do tăng huyết áp nhiều hơn rất nhiều so với rượu nhẹ (rượu vang đỏ)

Bệnh mạch vành

Như đã nói ở trên, uống một lượng vừa đủ rượu vang đỏ có thể làm chậm quá trình xơ vữa động mặt. Nếu bạn quá lạm dụng chúng, sử dụng những loại rượu mạnh và thường xuyên sẽ làm gia tăng những loại mỡ xấu làm xơ cứng mạch máu nuôi tim (động mạch vành) gây thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim.

Rối loạn nhịp tim

Uống rượu bia quá nhiều sẽ gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim, xuất hiện Hội chứng tim ngày nghỉ tức là những người uống rượu bia quá mức trong những ngày nghỉ lễ bị rối loạn nhịp tim.  Những trường hợp này dùng thuốc không hiệu quả lâu dài, trừ khi người bệnh ngừng uống rượu bia.

Bệnh cơ tim do rượu

Khi uống rượu bia nhiều trong một thời gian dài, chất chuyển hóa của chúng là acetaldehyte gây độc trực tiếp lên tế bào cơ tim, làm giảm những chất cần thiết đối với cơ tim như: vitamin B1 và các yếu tố vi lượng. Điều này có thể gây ra tim to, suy tim với các biểu hiện khó thở, tức ngực, mệt, phù,...

Ngoài ra, rượu bia quá mức còn là một con dao có thể cướp đi tính mạng của bạn bất cứ lúc nào bởi tình trình đột quỵ não, đột quỵ tim. Bên cạnh những lợi ích mà rượu bia mang lại, thì bạn cũng nên cân nhắc kĩ trước khi sử dụng chúng, đừng vì một cuộc vui mà bỏ lại cả cuộc đời mình. Những hiểu biết về rượu bia và bệnh tim mạch sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng đắn.

Theo Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
4 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin