Skip to content

Bài tập thể dục cho người bệnh tim mạch

Bác Sĩ Tim Mạch 19.11.20155100 lượt xem
Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân tim mạch nên hạn chế lao động, do đó nhiều người cho rằng việc luyện tập thể dục cũng cần loại bỏ để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho biết tập thể dục đúng cách, đúng liều lượng… sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Vậy bài tập thể dục cho người bệnh tim mạch cần lưu ý những gì?

 

Tâp thể dục đúng cách, đúng liều lượng... mang lại lợi ích trong việc điều trị và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Bài tập thể dục cho người bệnh tim mạch

Lợi ích của việc tập thể dục đối với người bệnh tim mạch

  • Tăng khả năng lưu thông của ô xy trong cơ thể.
  • Cải thiện hệ thống tim mạch.
  • Cải thiện các triệu chứng suy tim.
  • Hạ huyết áp.
  • Tận dụng những ưu điểm của cholesterol.

Bên cạnh đó các bài tập thể dục thường xuyên và đều đặn còn giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tinh thần, ngăn chặn trầm cảm và lạc quan hơn.

Lưu ý về bài tập thể dục cho người bệnh tim mạch

Chọn bài tập phù hợp

Chỉ nên đi bộ quanh nhà, vận động tay chân nhẹ nhàng, bước lên bước xuống bậc thềm thấp, chơi cầu lông nhẹ nhàng.

Chọn bài tập thể dục phù hợp cho người bệnh tim mạch

Tránh tập tạ, tập yoga tư thế chèn ép mạch, tập thể dục dụng cụ với vòng dây trên cao, đu xà.Tránh chọn các bài tập cản trở hô hấp và tuần hoàn như bơi, xông hơi nước nóng, yoga nóng. Không chọn các bài tập leo cầu thang cao và kéo dài. Không chọn các bài tập có cường độ vận động cao và đòi hỏi nhiều thể lực như đá bóng, đánh bóng chuyền, đánh bóng bàn, đua xe đạp, bơi thuyền. Chỉ nên đi bộ quanh nhà, vận động tay chân nhẹ nhàng, bước lên bước xuống bậc thềm thấp, chơi cầu lông nhẹ nhàng.

Nhớ bù nước khi tập

Trước khi tập nên uống 1 cốc nước. Sau khi dừng tập 15 – 30 phút thì uống thêm cốc tiếp theo.

Tập từ nhẹ đến vừa sức

Thể dục nên tập từ nhẹ đến vừa sức và nhớ bù nước khi tập

Thể dục nên tập từ nhẹ đến vừa sức và nhớ bù nước khi tập

Điều quan trọng nhất mà người bệnh tim mạch cần lưu ý là không để tim mạch vượt quá sức chịu đựng hiện tại. Do đó thể dục nên tập từ nhẹ đến vừa sức. Ban đầu chỉ là tập ngồi dậy, sau đó tập men giường, tiếp đến là tập đi có người dìu, rồi đó tự tập đi. Chỉ nên tự tập đi khi không còn dấu hiệu đau ngực hay khó thở nào xảy ra. Sau đó mới chuyển sang đi bộ chậm, cần nghỉ ngay khi thấy mệt, khó thở hoặc đau ngực.

Chia nhỏ thời gian tập

Khi mới bắt đầu can thiệp bệnh chỉ nên tập khoảng vài chục giây.Sau đó nâng lên thành 1 – 2 phút, rồi dần dần là 5 phút, 10 – 15 phút.Người bệnh nên chia nhỏ buổi tập thành nhiều lần trong ngày, tránh tình trạng tập liên tục trong vòng 1 giờ đống hồ.

Tập trong nhà để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm

Người bệnh tim mạch nên tập thể dục trong nhà.

Người bệnh tim mạch nên tập thể dục trong nhà

Nhiệt độ nên duy trì từ 26 – 28 độ C, độ ẩm nên trong khoảng 60 – 70%.Vì vậy người bệnh nên tập thể dục trong nhà.Có thể bật thông gió và quạt nếu ra quá nhiều mồ hôi. Người bị bệnh tim mạch không nên tập ngoài trời, ngoài công viên một mình, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi thất thường.

Người bệnh cũng cần lưu ý nên ngừng tập thể dục nếu cảm thấy đau ngực, đau lưng, đau vai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, mệt, tim đập nhanh hoặc đập chậm… khi tập thể dục.

Để giải quyết được vấn đề gia tăng các bệnh về tim mạch, nhóm các bác sỹ tim mạch, đứng đầu là Bác sỹ Hoàng Sầm, người dân tộc Dao (Mán),hiện là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học bản địa Việt Nam, cây dong riềng đỏ là cây thuốc nam quý tích hợp được 7 tác dụng: vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; vừa an thần. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách cây dong riềng đỏ, bệnh nhân sẽ không thể cảm nhận được hết hiệu quả mà nó mang lại. Do đó, nhóm nghiên cứu đã phát triển và cho ra đời Chế phẩm Dong riềng đỏ, được chế biến từ cây dong riềng đỏ với các thành phần, liều lượng được căn chỉnh phù hợp nhất mang lại hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch mà cây thuốc quý này có.

Biên tập bởi: https://bacsitimmach.com.vn

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin