Skip to content

Một số hình thức thể dục phù hợp đối với người bệnh tim

Bác Sĩ Tim Mạch 02.11.2015813 lượt xem
Thể dục hàng ngày là điều cần thiết với mỗi người, nhiều người cho rằng người bệnh tim không nên hoạt động mạnh do đó không nên luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Luôn có những bài tập nhẹ nhàng cho người bệnh tim. Sau đây là một số hình thức thể dục phù hợp đối với người bệnh tim mà bạn nên biết.

Đi bộ phù hợp với người bệnh tim

Đi bộ phù hợp với người bệnh tim

Đi bộ phù hợp với người bệnh tim

Muốn đạt lợi ích thật sự cho tim mạch thì nên đi hơi nhanh, hơi rảo bước để cho mạch nhanh lên. Sau đó thong thả đi chậm. Nếu thấy ra chút mồ hôi và hơi thở gấp một chút là tốt. Có thể đi bộ nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày rảo bước độ 30 - 60 phút là đủ.

Chạy là môn thể dục phù hợp với người bệnh tim

Là cách tập luyện rất tốt cho người bệnh tim mạch. Mỗi buổi tập nên bắt đầu chạy chậm, sau đó nhanh dần nhưng vừa sức và đều đặn. Khi thấy mệt thì chạy chậm dần lại trước khi ngừng hẳn.

Những buổi tập đầu tiên nên chạy những quãng đường ngắn, vài trăm mét hoặc người yếu thì vài chục mét, nhưng sau đó sẽ tăng dần lên. Có thể mỗi tuần chỉ chạy ba - bốn lần, với điều kiện tổng số chiều dài quãng đường được nâng dần lên.

Chạy là môn thể dục phù hợp với người bệnh tim

Chạy là môn thể dục phù hợp với người bệnh tim

Tránh chạy ở những nơi không khí ô nhiễm. Theo nghiên cứu, những người hít thở không khí ô nhiễm trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn người sống trong môi trường trong lành đến 76%.

Người bệnh tim có thể bơi

Rất thích hợp với điều kiện là bơi thư thả nhẹ nhàng, không bơi nhanh và lặn vì việc nín thở rất nguy hiểm cho tim mạch.

Tập bóng bàn, cầu lông cho người bệnh tim

Môn thể thao nhẹ rất an toàn. Chơi tùy sức, nhẹ nhàng, đừng cố gắng nhưng không được chơi kéo dài trên một giờ.

Khí công, yoga - hình thức thể dục phù hợp đối với người bệnh tim

Có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe toàn thân, đặc biệt là tim mạch vì nó ảnh hưởng tốt đến tâm lý, tạo sự lạc quan và tự tin cho người tập.

Để không sợ tập quá sức, người tập có thể đo nhịp tim theo công thức: (220 - số tuổi) x (60% hoặc 70%). Ví dụ người 50 tuổi thì phải có nhịp tim tối đa trong lúc vận động là: (220 - 50) x 70% = 119 lần/phút.

Khí công, yoga - hình thức thể dục phù hợp đối với người bệnh tim

Khí công, yoga - hình thức thể dục phù hợp đối với người bệnh tim

Bạn cần đảm bảo thực hiện tốt khâu khởi động và hồi tĩnh. Nếu chưa khởi động tốt đã tiến hành luyện tập với cường độ lớn sẽ dễ bị thiếu máu cơ tim dẫn đến đau tim. Cũng tương tự như vậy, nếu chưa hồi tĩnh đã dừng hoạt động đột ngột cũng làm tim khó thích nghi ngay, thậm chí gây ra những phản ứng xấu. Cần chú ý phản ứng của nhịp tim và huyết áp. Nên tiến hành đo nhịp tim và huyết áp trước mỗi lần vận động, trong khi tập luyện với lượng vận động cao nhất và 2 phút sau khi dừng tập.

(đếm mạch đập trong 15 giây rồi nhân với 4),lấy đó làm các chỉ tiêu để đánh giá lượng vận động với phản ứng của cơ thể.

Cần lên kế hoạch tập luyện và ghi chép nhật ký luyện, lượng vận động và cảm giác của chính mình... làm cơ sở điều chỉnh và tổng kết kinh nghiệm, để việc tập luyện phát huy hết tác dụng, giúp sức khỏe ngày càng được tăng cường.

Hiện nay, phòng khám tim mạch tại 225 Trường Chinh Q.Thanh Xuân – Hà Nội được xem là một trong những phòng khám tim mạch uy tín hàng đầu. Với đội ngũ bác sỹ có chuyên môn cao, đồng thời với sự thân thiện, nhiệt huyết trong công việc, giúp bệnh nhân khám bệnh miễn phí. Để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ quý độc giả có thể liên hệ trực tiếp với Bác sĩ Tim Mạch – 0932 319 099. Hoặc gửi thông tin cho Bác sĩ Tim Mạch theo hòm thư: [email protected]

Theo: Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin