Skip to content

Bệnh động mạch vành nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bác Sĩ Tim Mạch 16.08.20167107 lượt xem
Bệnh động mạch vành nên ăn gì? Bệnh mạch vành là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nếu như không được chăm sóc và hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách. Các bác sĩ tim mạch khuyên các bệnh nhân của mình nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, nên tăng cường ăn nhiều rau: rau dền, mồng tơi, củ cải trắng... bổ xung các loại Vitamin cho cơ thể và hạn chế ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, những đồ ăn nhanh, đã qua chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, người bị bệnh mạch vành cần bỏ rượu bia, thuốc lá, cafe. Để biết chi tiết về bệnh động mạch vành nên ăn gì, xin mời quý độc giả theo dõi bài viết sau:

Những món ăn mà người bệnh động mạch vành nên ăn:

Nấm hương nấu rau cần

bệnh động mạch vành nên ăn gì

Bệnh động mạch vành nên ăn gì

- Nguyên liệu: 50gr nấm hương, 400gr rau cần, một ít dầu mè, một ít bột năng cùng gia vị.

- Cách làm: Nấm hương rửa sạch, rau cần rửa sạch, cắt thành đoạn ngắn. Bột năng hòa với một ít nước và muối trộn đều. Cho dầu mè vào chảo nóng, cho rau cần vào xào sơ qua, rồi cho tiếp nấm hương, gia vị vào. Sau đó cho nước bột năng vào, nấu đến khi nguyên liệu sền sệt thì tắt lửa. Món ăn này dùng thích hợp cho người bệnh mạch vành, người có lượng mỡ máu cao.

Sơn tra mật ong

- Nguyên liệu: 500gr sơn tra sống, 250gr mật ong.

- Cách làm: Sơn tra rửa sạch, bỏ cuống và hạt để vào nồi, thêm vào lượng nước thích hợp, nấu đến sắp chín, nước gần cạn cho mật ong vào, đun lửa nhỏ nấu cho đến chín chắt lấy nước. Chờ nguội cho vào chai. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 20ml. Có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn, giảm chất béo, tiêu đờm. Đây là thực phẩm tốt cho bệnh động mạch vành, mỡ cao trong máu.

Cháo bột ngô gạo tẻ:

- Nguyên liệu: 1 nắm gạo tẻ, 100g bột ngô.

- Cách làm: Cho bột ngô vào bát sạch, sau đó cho nước lạnh vào và quấy đều. Gạo tẻ cho vào nồi, đổ nước vừa đủ bắc lên bếp và nấu thành cháo. Sau đó cho bát bột ngô vừa chế biến ở trên vào cháo quấy đều đến khi sôi đều thì bắc xuống. Món ăn thích hợp để điều trị có hiệu quả bệnh xơ cứng động mạch, bệnh động mạch vành.

Cháo gạo tẻ, lá sen:

Bệnh động mạch vành nên ăn gì - Cháo gạo tẻ, lá sen

Bệnh động mạch vành nên ăn gì - Cháo gạo tẻ, lá sen

- Nguyên liệu: 1 lá sen to, 100g gạo.

- Cách làm: rửa sạch lá sen rồi sắc kỹ, bỏ bã, lấy nước. Sau đó cho phần gạo đã chuẩn bị ở trên vào nước lá sen, một ít đường phèn, nấu thành cháo. Bài thuốc này chữa bệnh huyết áp cao, nhiều mỡ trong máu, tốt với người bệnh mạch vành.

Cháo cà rốt và gạo tẻ

Cà rốt tươi vừa đủ, nấu với gạo tẻ thành cháo. Ăn vào 2 buổi sáng, chiều. Cháo này có thể ăn thường xuyên, kéo dài, có tác dụng chữa và phòng bệnh tăng huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường thể lực ở người cao tuổi.

Cháo đan sâm đào nhân

- Nguyên liệu: Đan sâm 30gr, gạo tẻ 60gr, đào nhân 10gr.

- Cách làm: Đan sâm sắc lấy nước, đem nấu cháo với gạo và đào nhân. Mỗi ngày ăn 1 lần, liên tục trong 4 tuần.

Chuối tiêu chấm vừng đen

- Nguyên liệu: 500g chuối tiêu, 15g vừng đen.

- Cách làm: Vừng đen rang chín, chuối tiêu chấm vừng đen, ăn hết trong ngày. Có tác dụng hạ huyết áp, tốt cho bệnh mạch vành.

Rau cần nấu với táo tàu

- Nguyên liệu: 500g rau cần, 200g táo tàu.

- Cách làm: cho rau cần và táo tàu vào nồi nấy chín và ăn vào bữa ăn mỗi ngày. Món ăn này có tác dụng hạ huyết áp, an thần, tốt cho bệnh mạch vành.

Rau chân vịt hấp cách thủy

Bệnh động mạch vành nên ăn gì - Rau chân vịt hấp cách thủy

Bệnh động mạch vành nên ăn gì - Rau chân vịt hấp cách thủy

- Nguyên liệu: 200g rau chân vịt, 200ml nước.

- Cách làm: Rửa sạch rau chân vịt, cho vào nước và hấp cách thủy trong khoảng 10 phút thì bắc xuống và để nguội sau 1 tiếng, gạn lấy nước, chia làm 2 lần uống hết vào buổi sáng, buổi chiều. Có tác dụng hạ huyết áp, bệnh mạch vành.

Bệnh động mạch vành không nên ăn gì?

Ngoài vấn đề bệnh động mạch vành nên ăn gì ra, bệnh nhân bị bệnh mạch vành cũng nên chú ý tránh những thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng của bệnh của mình.

- Tránh ăn những đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, không ăn mỡ động vật, hạn chế ăn quá nhiều và quá no.

- Cai thuốc, hạn chế uống rượu bia.

- Người bệnh động mạch vành nên kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều mỡ và Cholesterol như nội tạng động vật, thịt mỡ, lòng đỏ trứng gà, thịt gà, trứng cá và bơ v.v. Những đồ ăn chứa nhiều mỡ này nếu ăn quá nhiều sẽ thúc đẩy sự tích tụ Cholesterol trong thành huyết quản động mạch, đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch, tăng cường ảnh hưởng đến mạch vành người bệnh.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã trang bị được cho mình kiến thức bệnh động mạch vành nên ăn gì. Ngoài việc chú ý chế độ ăn uống đúng cách ra thì bác sĩ tim mạch khuyên bạn nên kết hợp sử dụng chế phẩm dong riềng đỏ, đây là sản phẩm được sản xuất từ dịch triết cây dong riềng đỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành hiệu quả. Kết quả này là thành công của nghiên cứu có đề tài khoa học mang tên “Nghiên cứu về dịch chiết của cây dong riềng đỏ ứng dụng hỗ trợ điều trị cơ tim thiếu máu cục bộ” đây là đề tài trọng điểm cấp Bộ mang mã số: B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí. Đứng đầu là bác sĩ Hoàng Sầm, hiện là viện trưởng viện y học bản địa, cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ, phối hợp, chỉ dẫn tận tình của hơn 10 giáo sư, tiến sỹ y dược học như Giáo sư Nguyễn Nghĩa Thìn, Giáo sư Trịnh Bình, Giáo sư Nguyễn Trọng Thông, Phó giáo sư Phùng Quốc Việt, tiến sỹ Nguyễn Kháng Sơn … Đề tài đã được nghiên cứu thành công và nghiệm thu bởi hội đồng khoa học cấp bộ đạt kết quả xuất sắc.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin