Skip to content

Những điều bạn nên biết về yoga và bệnh tim mạch

Bác Sĩ Tim Mạch 21.01.20181430 lượt xem
Rèn luyện thể lực đóng vai trò rất quan trọng đối với người bệnh tim mạch. Một trong những phương pháp tập luyện có lợi cho sức khỏe là yoga. Vậy yoga tác động tới tim mạch như thế nào? Dưới đây là Những điều bạn nên biết về yoga và bệnh tim mạch.

Tập yoga tác động tới người bệnh tim mạch như thế nào?

Bệnh tim mạch (nhất là bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim) là một bệnh lý phổ biến hiện nay và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Rèn luyện sức khỏe là một trong những khuyến cáo điều trị bệnh tim mạch, trong đó có yoga. Đây là phương pháp tập luyện có lợi cho sức khỏe, phù hợp với nhiều người ở độ tuổi khác nhau. Yoga góp phần làm các phản xạ và phản ứng sinh lý học nhanh nhạy hơn, đồng thời còn làm giảm nồng độ axit lactic - sản phẩm phụ của căng thẳng (stress) được tạo ra trong các mô cơ khi lượng ôxy cung cấp bị thiếu. Tập luyện yoga còn giúp ta thư giãn đầu óc, tăng độ dẻo dai, sức bền cho cơ thể, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tim mạch.

Những lưu ý khi người bệnh tim mạch tập yoga

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Tập yoga tốt cho sức khỏe tuy nhiên, có một số tư thế trong yoga không thích hợp với người bệnh tim mạch (ví dụ tư thế cây nến,...). Đồng thời trong phương pháp này, cần lưu ý đến việc luyện thở, thở bằng bụng, tức là khi hít vào thì phải căng bụng lên, thở ra thì phải thót bụng lại, tập trung tâm trí theo hơi thở. Nếu thực hiện không đúng cách, những động tác trong yoga sẽ không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe: đau mỏi cơ, ức chế thần kinh,... Những bệnh nhân tim mạch trước khi tập yoga cần lưu ý:

  • Không nên để đầu ở vị trí thấp hơn tim nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bệnh lý võng mạch;
  • Với người bệnh cao huyết áp hoặc các bệnh tim khác, chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Với người bị huyết áp thấp, nên thoát các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi.
  • Bỏ thuốc lá, thuốc lào, các chất kích thích khác (rượu bia, cà phê, nước trà,...).
  • Kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý dành cho người bệnh tim mạch.
  • Hạn chế những xúc động mạnh, làm việc khuya, thức khuya;
  • Kiên trì tập luyện, không nóng vội
  • Không gian tập luyện phải thoáng đãng, yên tĩnh, kín gió (nhất là và mùa lạnh)

Những tư thế tập yoga rất đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả cao nếu bạn thực hiện đúng cách. Hi vọng, bài viết “những điều bạn nên biết về yoga và bệnh tim mạch” đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và lựa chọn được phương pháp tập luyện phù hợp với mình.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch

CARDOCORZ LÀ SẢN PHẨM DUY NHẤT Ở VIỆT NAM CÓ THÀNH PHẦN CAO DONG RIỀNG ĐỎ, MỘT LẦN UỐNG 3 VIÊN CARDOCORZ TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI ĂN 1 CÂY DONG RIỀNG ĐỎ TRƯỞNG THÀNH “

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin