Tư vấn: Bệnh động mạch vành có cần dùng thuốc suốt đời không?

0 1290 30.10.2015

Tôi bị bệnh động mạch vành, bác sỹ kê cho tôi dùng thuốc acetylsalicylic acid. Bệnh động mạch vành có cần dùng thuốc suốt đời không?

Tư vấn:

Bệnh động mạch vành có cần dùng thuốc suốt đời không

Thuốc acetylsalicylic acid có hoạt tính chống ngưng tập tiểu cầu. Thuốc được chứng minh là có tác dụng giảm tỉ lệ tử vong của các bệnh nhân nhồi máu cơ tim, đồng thời ngăn ngừa cơn đau thắt ngực. Thuốc được chỉ định cho mọi bệnh nhân có hẹp đáng kể động mạch vành, bệnh nhân tiền sử nhồi máu cơ tim, hoặc những người có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim hoặc các biến cố tim mạch khác. Do vậy nếu không có chống chỉ định, nên dùng aspirin lâu dài.

Bệnh động mạch vành có cần dùng thuốc suốt đời không?

Bệnh động mạch vành có cần dùng thuốc suốt đời không?

Bạn không nên uống acetylsalicylic acid nếu bạn có tiền sử dị ứng với thuốc hoặc các thuốc chống viêm giảm đau không steroid khác. Bạn cũng không được uống thuốc khi bạn có các bệnh lý dễ gây chảy máu (như chứng máu khó đông, hemophilia).

Tác dụng phụ phổ biến của acetylsalicylic acid là gây kích ứng dạ dày. Thuốc cũng có thể gây xuất huyết nhỏ ở da và niêm mạc. Biến chứng nặng khi dùng thuốc là gây thủng, loét dạ dày, hay chảy máu đến mức nguy hiểm tính mạng, tuy nhiên thì tỷ lệ biến chứng nặng rất thấp, nhất là với liều thấp (75-100mg)*. Bạn nên uống thuốc sau bữa ăn để giảm thiểu tác dụng kích ứng đường tiêu hóa của thuốc. Nói chung, liều thấp (từ 75 đến 100 mg) uống hàng ngày* là đủ để ức chế hình thành cục máu đông, đồng thời ít gây các tác dụng phụ trầm trọng.

Nếu bạn gặp vấn đề bất thường khi dùng thuốc, đừng ngại thông báo cho bác sỹ. Tuyệt đối không bao giờ tự ý ngừng dùng thuốc, nhất là khi bạn đã được đặt stent mạch vành vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Muốn dừng thuốc bạn cần phải có chỉ định hay hướng dẫn thay thế bằng thuốc khác của Bác sĩ hỗ trợ điều trị của bạn.

Thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

Cây Dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

Cây Dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành

Để có trái tim khỏe, những người bị bệnh xơ vữa động mạch vành hay có các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh vữa xơ động mạch vành đều nên sử dụng cây Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao, đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Viện trưởng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có khả năng làm sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch vành, giãn mạch vành tăng tưới máu cơ tim, giảm đau ngực nhanh, ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ chữa suy tim, hạ huyết áp, điều hoà nhịp tim, an thần và phòng nhồi máu cơ tim. Hiện nay đã có chế phẩm Dong riềng đỏ dạng viên nén được sản xuất từ dịch chiết cây Dong riềng đỏ đạt hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Để được tư vấn về bệnh cũng như chế phẩm Dong riềng đỏ vui lòng gọi đến số 0932 319 099 để gặp Bác sĩ Tim mạch.

*Lưu ý: Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng và không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn