Skip to content

Bệnh mạch vành ở người cao tuổi - nguy cơ và giải pháp

Bác Sĩ Tim Mạch 10.04.2018911 lượt xem
Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh lý tim mạch. Tuổi cao cùng với sự thay đổi của cuộc sống làm gia tăng tỉ lệ người mắc bệnh ở nước ta. Bệnh mạch vành ở người cao tuổi là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Biến đổi sinh lý tim mạch ở người cao tuổi

Đi cùng với sự lão hóa của cơ thể, hệ tim mạch ở người cao tuổi cũng có sự biến đổi chức năng sinh lý và cấu trúc gồm các thay đổi về: huyết áp, độ dày lớp nội trung mạch, độ cứng động mạch, áp lực mạch máu, chức năng nội mạc, phản ứng mạch máu,... Điều này dẫn tới mối nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi như tăng huyết áp, bệnh mạch vành gây thiếu máu cơ tim, suy tim,...

Bệnh mạch vành ở người cao tuổi

Bệnh mạch vành

Hình ảnh minh họa

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành cần gọi điện tư vấn Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh mạch vành là do mảng xơ vữa làm tắc hẹp động mạch vành- mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho cơ tim. Một số nguyên nhân gây bệnh mạch vành không do xơ vữa là dị tật bẩm sinh động mạch vành, cầu cơ tim, viêm động mạch vành do bệnh hệ thống (bệnh Kawasaki, Takayasu,...),tổn thương động mạch vành do xạ trị.

Bệnh thường gặp ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch sớm, những người hút thuốc lá, thuốc lào; người bị tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid (mỡ máu),đái tháo đường; béo phì, lười vận động và stress cũng góp phần trong sự phát triển của xơ vữa động mạch. Nguy cơ mắc bệnh động mạch vành gia tăng theo độ tuổi và tỉ lệ cao hơn ở nam giới, mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ bệnh này ở nữ giới gia tăng đáng kể sau độ tuổi mãn kinh.

Triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh mạch vành ở người cao tuổi chính là những cơn đau thắt ngực, cơn đau có thể điển hình hoặc không, thậm chí là cảm giác đè nặng vùng ngực, hồi hộp trống ngực khi gắng sức, lên xuống cầu thang,... Kèm theo ở một số người bệnh có biểu hiện khó thở, tức ngức, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt,...Ở người cao tuổi, đa phần các triệu chứng thường biểu hiện ít rầm rộ hơn ở người trẻ.

Biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh mạch vành chính là nhồi máu cơ tim và đột tử. Ngoài ra, còn có các biến chứng khác như rối loạn nhịp tim và suy tim. Những biến cố này sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thậm chí là tính mạng của người cao tuổi nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Giải pháp cho bệnh mạch vành ở người cao tuổi

Mục tiêu chính trong điều trị bệnh mạch vành ở người cao tuổi là phòng ngừa nhồi máu cơ tim và tử vong do đó kéo dài đời sống; đồng thời giảm các triệu chứng cơ năng để tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Để đạt được các mục tiêu này, người bệnh cần nghiêm túc tích cực điều trị các bệnh phối hợp có thể làm gia tăng mức độ nặng của bệnh mạch vành, loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, áp dụng phối hợp các biện pháp điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc.

Ngoài việc sử dụng thuốc tây y, người bệnh có thể sử dụng kết hợp với các thuốc nam để hỗ trợ điều trị, vừa an toàn, vừa hiệu quả. Cây Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Chủ tịch Hội đồng Viện Y học Bản địa Việt Nam cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận có 7 tác dụng trên tim mạch trong cùng một cây Dong riềng đỏ là vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành; hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa an thần. Hiện nay cây thuốc này đã được rất nhiều người cao tuổi tìm và sử dụng hàng ngày để hỗ trợ chữa trị bệnh mạch vành.

Theo Bác sĩ tim mạch

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin