Bệnh rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không?

0 1033 07.11.2015

Bệnh rối loạn chuyển hóa mỡ máu gặp ngày càng nhiều, nhất là ở những bệnh nhân lớn tuổi. Nó là căn bệnh có thể dẫn đến khá nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có bệnh tim mạch và não là quan trọng nhất.

Bệnh rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không?

Bệnh rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không?

Bệnh rối loạn mỡ máu có nguy hiểm không?

Theo khuyến cáo từ Hội Tim mạch Việt Nam, quá nhiều cholesterol là một dạng chất béo được gan sản xuất ra và dung nạp qua chế độ ăn uống. Tăng LDL-cholesterol (cholesterol xấu) hoặc giảm HDL-cholesterol ( cholesterol tốt) sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, làm hẹp lòng mạch gây các biến chứng:

  • Biến chứng trên tim: Tăng huyết áp,thiếu máu cơ tim, suy tim.
  • Bệnh động mạch ngoại biên: tắc động mạch ngoại biên.
  • Gây tổn thương thận.
  • Nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não gây tai biến mạch máu não hoặc lấp mạch vành gây nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Tăng triglyceride đồng nghĩa với việc mỡ ở trong gan sẽ tăng, có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường do hoocmon insulin gây ra (insulin gây rối loạn mỡ máu). Ngoài ra nếu hàm lượng Triglyceride quá cao  (>1000mg/dl) có thể gây ra viêm tuỵ cấp.

Phương pháp phòng ngừa mỡ máu cao

Mỡ máu cao có nguy cơ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng vì vậy để hạn chế mắc mỡ máu cao thì phương pháp phòng bệnh vẫn là phương pháp hiệu quả nhất, muốn vậy chúng ta cần điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp, sinh hoạt điều độ, thường xuyên tập thể dục đều đặn hàng ngày. Hiện nay đã có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị mỡ máu hiệu quả, vì vậy khi mắc mỡ máu cao không nên quá lo lắng mà cần tuân thủ phác đồ của bác sĩ và có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi bệnh rối loạn lipid máu có nguy hiểm không và cách phòng ngừa mỡ máu cao như thế nào của đa số những bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa mỡ máu.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Google+ Share Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn