Skip to content

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bác Sĩ Tim Mạch 01.11.20166786 lượt xem
Bệnh thiếu máu cơ tim hay bệnh động mạch vành là bệnh lý thường gặp nhất ở các nước phát triển và có xu hướng gia tăng mạnh ở các nước đang phát triển như ở Việt Nam. Thiếu máu cơ tim gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng con người và là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở các nước.

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?

Bệnh thiếu máu cơ tim là một bệnh tim mạch nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Thiếu máu cơ tim gây ra những cơn đau thắt ngực thường xuất hiện sau một gắng sức. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim do cơ tim thiếu máu đột ngột và hoại tử vùng cơ tim, để lại nhiều biến chứng nặng nề như hở van tim, loạn nhịp, suy tim, thậm chí là đột tử.

Thiếu máu cơ tim có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim): Cơ tim cần được cung cấp đủ oxy để hoạt động. Khi tim không nhận đủ oxy, các xung điện trong tim phối hợp với nhịp tim làm cho tim đập quá nhanh hoặc quá chậm hoặc không ổn định. Một số trường hợp, nhịp tim bị rối loạn có thể đe dọa đến tính mạng.

benh-thieu-mau-co-tim-co-nguy-hiem-khong-2

Thiếu máu cơ tim có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng

Cơ tim bị tổn thương: Thiếu máu cơ tim làm tổn thương cơ tim, dẫn đến khả năng bơm máu hiệu quả cho phần còn lại của cơ thể bị giảm sút. Lâu dần theo thời gian, cơ tim không được cấp máu đầy đủ có thể dẫn đến suy tim.

Nhồi máu cơ tim: Khi một động mạch vành hoàn toàn bị bít tắc, cơ tim bị thiếu máu và ôxy có thể dẫn đến một cơn đau thắt ngực cấp và phá hủy vùng cơ tim được tưới máu bởi nhánh động mạch vành đó. Quá trình hoại tử này có thể diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng bệnh nhân và để lại hậu quả khó lường trước được, thậm chí dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện của đau ngực trong bệnh thiếu máu cơ tim:

Khoảng 70% các trường hợp bệnh nhân bị bệnh thiếu máu cơ tim không có bất kỳ biểu hiện triệu chứng (thiếu máu cơ tim thầm lặng). Khi cơ tim bị thiếu máu có thể có các biểu hiện sau:

+ Đau thắt vùng ngực: Bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim thường cảm thấy đau ở vùng giữa ngực sau xương ức, đau có thể lan lên cổ, vai, tay, hàm, thượng vị, ra sau lưng hoặc hướng lan lên vai trái rồi xuống tay trái, có khi xuống tận ngón tay. Cơn đau thường xuất hiện khi gắng sức, xúc cảm mạnh, thay đổi thời tiết(nhất là gặp lạnh); một số trường hợp xuất hiện về đêm, khi thay đổi tư thế hoặc khi kèm cơn nhịp nhanh.

benh-thieu-mau-co-tim-co-nguy-hiem-khong-3

Biểu hiện của đau ngực trong bệnh thiếu máu cơ tim

Thời gian đau thường kéo dài khoảng 5-10 phút, có thể kéo dài hơn, nhưng thường không quá 20 phút. Nếu tình trạng đau ngực kéo dài hơn và xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi, kéo dài trong nhiều ngày cần nghĩ đến Nhồi máu cơ tim. Tần suất cơn đau thắt ngực không cố định, có thể vài tuần hoặc vài tháng một lần, nhưng năng hơn là vài lần một ngày.

+ Khó thở.

+ Hồi hộp trống ngực, bồn chồn.

+ Buồn nôn và ói mửa, mệt mỏi;

+…v.v…

Nếu có cơn đau thắt ngực, kèm một hoặc nhiều các dấu hiệu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Cải thiện thiếu máu cơ tim như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Thiếu máu cơ tim là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể khỏi được.  Khi điều trị thiếu máu cơ tim, trước hết hãy giảm hoặc loại bỏ hẳn các yếu tố nguy cơ như ngừng hút thuốc lá, thuốc lào, điều trị tình trạng rối loạn lipid máu và thay đổi lối sống.

Các thuốc hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu cơ tim gồm các nhóm thuốc hạ áp, hạ mỡ máu, ức chế ngưng tập tiểu cầu tùy từng bệnh nhân mà bác sĩ kê những loại thuốc biệt dược khác nhau. Các nhóm thuốc này chỉ điều trị triệu chứng và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh nhưng  chưa giải quyết được tận gốc bệnh.

benh-thieu-mau-co-tim-co-nguy-hiem-khong-4

Dong riềng đỏ cải thiện thiếu máu cơ tim

Hiện nay, theo nhóm nghiên cứu, đứng đầu là bác sĩ Hoàng Sầm – Chủ tịch Hội đồng Viện y học bản địa Việt Nam cùng sự hỗ trợ của hơn 10 giáo sư, tiến sĩ đầu ngành đã nghiên cứu thành công đề tài cấp bộ mang mã số B2005-04-46TĐ do bộ giáo dục và đào tạo cấp kinh phí với kết quả nghiên cứu đạt được là tìm ra công dụng của cây thuốc cây dong riềng đỏ: vừa giãn vi mạch tăng tưới máu cơ tim; giảm đau ngực nhanh như thuốc tây; vừa làm sạch lòng mạch vành ; vừa hỗ trợ chữa suy tim; vừa hạ huyết áp; điều hoà nhịp tim; vừa an thần hiệu quả.  Để biết chi tiết về liều lượng sử dụng chế phẩm Dong riềng đỏ cho bệnh thiếu máu cơ tim, bạn cần gọi điện hỏi  ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được bác sĩ chẩn đoán bệnh và kê đơn.

Hi vọng bài viết “Bệnh thiếu máu cơ tim có nguy hiểm không?”  trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc

Nguồn: https://bacsitimmach.com.vn/

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin