Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

0 1153 06.11.2015

Tôi bị bệnh tiểu đường, tôi rất lo ngại cho sức khỏe của mình, bác sĩ có thể cho tôi biết người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì không?

Tư vấn:

Năng lượng cần thiết cho người bệnh tiểu đường

Trước hết, bạn đừng quá lo lắng, vì bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được nếu người bệnh có ý thức giữ gìn, ở những bệnh nhân tiểu đường, chế độ ăn uống người bệnh tiểu đường phải nên tuân thủ chuẩn về chất lượng (hạn chế gluxit và lipit) và cố định về số lượng.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế được bệnh tiểu đường cần được điều chỉnh theo từng bệnh nhân và theo mục tiêu hỗ trợ điều trị của bác sĩ.

Trong những ngày đầu hay trong những tuần đầu tiên, thức ăn phải được đem cân để sau đó bệnh nhân biết cách ước tính trọng lượng của các loại thực phẩm một cách tương đối.

Chế độ ăn đáp ứng nhu cầu năng lượng:  Nhu cầu tính theo thể trạng và tính chất lao động

Thể trạngLao động nhẹLao động vừaLao động nặng
Gầy35 Kcal/kg40 Kcal/kg45 Kcal/kg
Trung bình30 Kcal/kg35 Kcal/kg40 Kcal/kg
Mập25 Kcal/kg30 Kcal/kg35 Kcal/kg

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn phải đảm bảo đầy đủ lượng protit, lipit cần thiết cho cơ thể trong đó lượng gluxit chiếm 50% lượng calo chung của khẩu phần, protid chiếm 15%, lipit 35%.

Đối với thức ăn chứa tinh bột:  Nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt,khoai sọ khoai tây, ... lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc,hầm hoặc nướng chứ không nên chiên xào.

Đối với chất đạm: Hạn chế tối đa thịt hộp, xúc xích, patê... thay vào đó hãy ăn cá, sữa, trứng  các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu... nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Người tiểu đường (đái đường) có thể ăn các loại thịt bò, thịt lợn đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi nó có chứa rất nhiều cholesterol. Cũng như thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên.

Đối với chất béo: Phải hết sức hạn chế mỡ, các bác sĩ khuyến cáo lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu dầu olive, đậu nành, dầu mè

Rau, trái cây tươi: Một ngày bệnh nhân tiểu đường (đái đường) nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi, rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, người mắc bệnh tiểu đường  phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, nhãn, xoài, na ..

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Chất ngọt: Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đái tháo đường, nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng các biến chứng nặng nề của bệnh. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, rượu, nước ngọt có ga, ... Bệnh nhân tiểu đường  nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.

Giữ vững thành phần và thời gian ăn là quan trọng, kết hợp với chế độ thể dục thể thao thường xuyên chính là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhất. Trên đây là bài viết giúp mọi người biết người bệnh tiểu đường nên ăn gì, tuy nhiên, chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng bệnh nhân, cân nặng, lượng đường trong máu, bệnh đã có các biến chứng hay chưa. Do vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang theo dõi và xử lý.

Bệnh tiểu đường nếu không được xử trí sớm, rất dễ biến chứng thành những bệnh tim mạch nguy hiểm khác. Do đó nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành, bệnh mạch vành thì bạn cần gọi điện hỏi thăm ý kiến Bác sĩ theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Biên tập bởi: Bác sĩ tim mạch

Tin liên quan:


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Google+ Share Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn