Skip to content

Bệnh tim không nên ăn gì?

Bác Sĩ Tim Mạch 21.07.20164676 lượt xem
Bệnh tim không nên ăn gì, bạn đã biết chưa? Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống hàng ngày gây ảnh hưởng khá nhiều tới tình trạng và quá trình hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch. Việc bạn ăn bao nhiêu và ăn những cái gì, gây ảnh hưởng khá lớn tới tình trạng hoạt động của trái tim, lượng dưỡng chất (calo, chất béo và cholesterol) cung cấp vào cơ thể quá nhiều khiến bệnh tình của bạn trầm trọng hơn. Do đó, việc chú ý xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, và tránh những thực phẩm không tốt là điều mà các bệnh nhân tim mạch cần thực hiện. Sau đây là những thực phẩm mà người mắc bệnh tim không nên ăn. Cùng theo dõi nhé !

Bệnh tim không nên ăn mặn

Bệnh tim không nên ăn gì

Bệnh tim không nên ăn gì

Hạn chế ăn mặn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người bệnh suy tim, cao huyết áp. Hạn chế ăn mặn ở đây có nghĩa là hạn chế sử dụng muối. Muối có nhiều trong nước chấm, các loại thức ăn khô như cá khô, chà bông, mắm…Tóm lại người bệnh cần tránh những thức ăn có vị mặn. Nếu bạn đã quen với việc ăn mặn, vậy hãy tập thay đổi thói quen ăn mặn từ từ, đầu tiên đừng dùng nước mắm chấm khi ăn, tránh các loại mắm, cá, thịt khô, nếu cần có thể nấu ăn riêng.

Theo nghiên cứu, mỗi người trưởng thành chỉ nên hấp thụ 1-2 thìa cà phê muối mỗi ngày.

Người bệnh tim không nên ăn quá nhiều chất béo

Việc hấp thu quá nhều chất béo sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra nhiều thể bệnh tim mạch nguy hiểm như: bệnh xơ vữa động mạch, tai biến, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, … Do đó, bạn nên hạn chế dầu mỡ và các thực phẩm giàu chất béo, đồng thời tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, đồ ăn nhanh,…

Ngoài ra, những bệnh nhân tim mạch cũng cần hạn chế ăn những loại thịt đỏ. Thịt đỏ là thịt của các loại động vật có vú như bò, heo, cừu và ngựa. Các loại thịt đỏ này cung cấp protein, sắt, kẽm, nhiều vitamin B12, niacin và vitamin B6. Tuy nhiên thịt đỏ cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thay vào đó, bạn có thể ăn những loại đậu như: đậu nành, đậu hủ - đây là thực phẩm tốt cho tim mạch.

Bệnh tim không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Ai cũng biết hàm lượng cholesterol cao sẽ không tốt cho tim mạch. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Các bác sĩ chuyên khoa tim mạch thường khuyên bệnh nhân của mình nạp cholesterol vào cơ thể không quá 300mg mỗi ngày. Tuy nhiên với những người đang uống thuốc giảm cholesterol và cholesterol xấu cao thì chỉ 200mg/ngày.

Bệnh tim không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Bệnh tim không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol

Giảm hàm lượng natri trong chế độ ăn hàng ngày

Ăn nhiều natri có thể làm tăng huyết áp. Một người trưởng thành hấp thu không quá 2300 mg natri/ngày (khoảng 1 thìa uống trà). Với những người 51 tuổi trở lên, hoặc có các triệu trứng như huyết áp cao, tiểu đường, thận mãn tính,… nên ăn dưới 1500 mg natri/ngày.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc uống rượu bia và hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng bệnh tim mạch trở nên xấu đi. Đặc biệt là thuốc lá, hút thuốc lá rất dễ khiến cho tình trạng xơ vữa động mạch vành diễn ra nhanh chóng, từ đó ảnh hưởng xấu tới bệnh nhồi máu cơ tim, suy tim...

Xem thêm:

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin