Tư vấn: Bệnh van tim thường là những bệnh như thế nào?

0 1973 04.11.2015

Hệ thống van tim là hệ thống các cấu trúc đảm bảo cho máu được lưu chuyển giữa các buồng tim theo một chu trình nhất định. Bình thường các van tim này có cấu trúc thanh mảnh, mềm mại, cấu tạo bởi các lá van, và được cố định bằng các dây chằng, cột cơ. Vì một nguyên nhân nào đó, các lá van tim này mất đi độ mềm mại, thanh mảnh làm cho các van tim này không hoạt động được bình thường dẫn đến các bệnh lý van tim.

Bệnh van tim thường là những bệnh như thế nào?

Bệnh van tim thường là những bệnh như thế nào?

Bệnh van tim thường là những bệnh như thế nào?

Khi các van tim trở nên dày và cứng hoặc dính các mép van làm hạn chế khả năng mở của van tim, gây cản trở dòng máu, hiện tượng này gọi là hẹp van tim. Khi các van tim đóng lại không kín do giãn vòng van, thoái hoá, dính, co rút hoặc các dây chằng van tim quá dài… làm cho dòng máu có thể trào ngược lại trong thời kỳ đóng van gây ra hiện tượng này gọi là hở van tim. Các tổn thương trên có thể gặp ở tất cả các van tim, có thể do nguyên nhân bẩm sinh hoặc biến chứng của các bệnh lí khác với tim, thậm chí những nguyên nhân khác. Các tổn thương van tim (hẹp hoặc/và hở van) đều có thể gây ra các rối loạn huyết động (tức là rối loạn lưu chuyển máu) và dẫn đến hậu quả bệnh lý từ mức độ nhẹ đến nặng.

Nguyên nhân gây bệnh van tim:

Nguyên nhân gây bệnh van tim thường gặp nhất ở Việt Nam là do thấp tim. Thấp tim thường gây dày dính, co kéo, vôi hóa hệ thống các van , làm cho van bị hẹp, lâu ngày dẫn đến đóng không kín gây tình trạng bệnh hẹp – hở van, thường gặp nhất là van hai lá và van động mạch chủ. Các nguyên nhân gây ra bệnh lý van tim ít gặp hơn như bẩm sinh (do sa van), do nhồi máu cơ tim (đứt dây chằng cột cơ gây hở van tim thường gặp nhất là van hai lá), do giãn các buồng của tim trong bệnh lý suy tim do tăng huyết áp, bệnh cơ tim chu sản, bệnh cơ tim giãn vô căn….

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn