Biến chứng của bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

0 954 06.11.2015

Bệnh tiểu đường là căn bệnh gặp ngày càng nhiều và ngày càng trẻ hóa. Biến chứng của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như biến chứng tim mạch, biến chứng thần kinh, mạch máu...

Những biến chứng của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm

Bệnh tim mạch

Tim mạch và đột quỵ là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất và khá thường gặp của bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao làm tăng sự lắng đọng mỡ ở thành mạch và làm chậm dòng chảy của máu hình thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch. Các mạch máu hẹp không thể bơm đủ máu đến tim và nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng tăng.

Xơ vữa động mạch là biến chứng của bệnh tiểu đường

Xơ vữa động mạch là biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh thần kinh

Dấu hiệu thường thấy nhất ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường là bị tổn thương hệ thống thần kinh. Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này là do lượng đường trong máu quá cao, làm tổn thương niêm mạc các mạch máu nhỏ nuôi dây thần kinh. Vì vậy, các dây thần kinh không nhận được đủ chất dinh dưỡng và oxy, từ đó dẫn đến yếu cơ, làm thay đổi cảm giác, tê bì hoặc kim châm chủ yếu ở các ngón tay.

Suy thận

Người bị bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao gây tổn thương tế bào vi mạch tại thận, làm giảm chức năng lọc của thận và bài tiết nước tiểu, gây ra vấn đề về thận. Nếu để lâu không xử lý, bệnh nặng dần có thể dẫn đến suy thận và hủy hoại chức năng của thận. Do đó bệnh nhân thường đi tiểu với lượng đường cao.

Chậm lành vết thương 

Lượng đường cao làm cho các mạch máu hẹp và gây cản trở lưu thông máu. Vì vậy, bất kỳ vết thương nào trên cơ thể đều cần thời gian khá dài để làm lành. Mặt khác, tiểu đường có thể là làm cho dây thần kinh bị tê liệt, dẫn đến vết thương bị nhiễm trùng nặng hơn.

Biến chứng của bệnh tiểu đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh về mắt

Lượng đường huyết trong máu cao làm cho các mạch máu nhỏ tại võng mạc mắt bị tắc nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ gây ra tổn thương mắt và các bệnh võng mạc. Ngoài ra, các biến chứng của bệnh tiểu đường còn gây đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp nguy hiểm hơn là gây mù lòa.

Da bị ảnh hưởng

Khi đối mặt với bất kỳ triệu chứng nào của nấm hoặc nhiễm khuẩn trên da của bạn, đó có thể là biến chứng do bệnh tiểu đường. Thay vì bỏ qua nó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.

Bệnh Alzheimer

Mối liên hệ giữa Alzheimer và bệnh tiểu đường vẫn chưa rõ ràng, các chuyên gia nghiên cứu vẫn nhận thấy người mắc bệnh tiểu đường typ 2 đều có nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer.

Trên đây là những biến chứng của bệnh tiểu đường rất nguy hiểm, tất cả những người bệnh tiểu đường cần phải kiểm soát tốt đường huyết của mình bằng chế độ thuốc và dinh dưỡng luyện tập hợp lý để hạn chế tối đa các biến chứng.

Biên tập bởi Bác sĩ tim mạch


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Google+ Share Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn