Skip to content

Các cách để giảm tim đập nhanh ngay lập tức

Bác Sĩ Tim Mạch 07.07.201612754 lượt xem
Tim đập nhanh có thể gặp trong nhiều bệnh lý hay trong nhiều trường hợp chúng gây ra bởi sự căng thẳng hoặc lo âu có thể được kiểm soát với những thay đổi lối sống cơ bản. Dưới đây là các cách có thể làm giảm tình trạng tim đập nhanh ngay lập tức.

Bồi phụ đủ các chất điện giải để giảm tim đập nhanh:

Khi nói đến những vấn đề của trái tim, bốn chất điện giải quan trọng nhất là kali, canxi, natri và magiê. Nếu bất kỳ một trong 4 chất này quá cao hoặc quá thấp thì đều có thể dẫn đến một cơn đánh trống ngực.

Các cách để giảm tim đập nhanh ngay lập tức

Các cách để giảm tim đập nhanh ngay lập tức

Nói chung, khi gặp vấn đề này cơ thể cần bổ sung đầy đủ các chất điện giải. Danh sách các loại thực phẩm giàu bốn chất điện giải chủ yếu bao gồm:

Kali có nhiều trong chuối, táo, sữa, nước cam, khoai tây, nho khô, bánh mì...

Canxi có nhiều trong các sản phẩm từ sữa, đậu, rau, trái cây, bột yến mạch,

Natri có trong thịt, các sản phẩm từ sữa, thực phẩm đông lạnh, gia vị... ( Tuy nhiên những trường hợp nhịp tim nhanh có kèm các bệnh lý về tim khác nên hạn chế ăn các thực phẩm này)

Magie có nhiều trong đậu nành, bơ đậu phộng, sữa chua, sữa...

Có một chế độ ăn chống rối loạn nhịp tim

Nên thường xuyên ăn các thực phẩm có thể giảm các dấu hiệu nhịp tim nhanh như nho, ổi, mật ong, trái cây tươi và rau củ. Các thực phẩm không nên sử dụng như các loại thực phẩm có chứa caffeine như sô cô la, nước ngọt, đường, rượu, thuốc lá...vì chúng kích thích làm rối loạn nhịp.

Cung cấp đủ nước cũng là phương pháp ổn định nhịp tim

Cung cấp đủ nước cũng là cách cải thiện tim đập nhanh

Cung cấp đủ nước cũng là cách cải thiện tim đập nhanh

Nước là một phần tất yếu của sự sống và giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Nếu bạn không uống đủ nước, tình trạng mất nước có thể làm xuất hiện dấu hiệu đánh trống ngực. Vì vậy hãy cung cấp đủ nước từ 1.5- 2lit nước mỗi ngày để đáp ứng đủ lượng nước cho cơ thể. Lưu ý những bệnh nhân suy tim có phù không nên uống nhiều nước mà cần hỏi ý kiến bác sĩ về lượng nước hàng ngày.

Nghiệm pháp Valsalva để giảm nhịp tim:

Kỹ thuật này có thể được sử dụng để ngăn chặn một cơn nhịp tim nhanh. Ngậm miệng, bịt mũi và hít vào sâu rồi ép hơi thở ra thật mạnh (nhưng không làm cho hơi ra). Điều này sẽ gây ra phản ứng nhanh nhịp tim tạm thời, tiếp theo là làm chậm nhịp tim. Lưu ý với những người có tiền sử bệnh tim mạch khác hay những người cao tuổi không nên thử nghiệm pháp này.

Ho có thể là một cách để giảm nhịp tim hiệu quả:

Ho mạnh làm tăng áp lực trong lòng ngực, có thể đưa trái tim đập bình thường trở lại. Đây không phải là một biện pháp phòng ngừa, chỉ làm điều này khi bạn đang thực sự có một cơn đánh trống ngực.

Sử dụng nước lạnh để đưa về mức nhịp tim bình thường:

Vỗ nước lạnh trên khuôn mặt của bạn. Kỹ thuật này tốt cho những trường hợp tim đập nhanh và hoảng loạn. Nước lạnh gây sốc cho hệ thống thần kinh để chúng trở lại bình thường. Nên thông thường sử dụng nước càng lạnh càng tốt.

Sử dụng nước lạnh vỗ mặt cải thiện tim đập nhanh

Sử dụng nước lạnh vỗ mặt cải thiện tim đập nhanh

Thư giãn bằng cách hít thở sâu để giảm tim đập nhanh:

Một cơn đánh trống ngực có thể xuất hiện bất cứ lúc nào,ngay cả trong khi ngủ. Khiến cơ thể giật mình tỉnh giấc và cảm thấy như thể bạn sẽ chết bất cứ lúc nào. Đây là lý do tại sao quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh, không nên hoảng loạn vì việc đó có thể làm tăng thêm gánh nặng cho tim của bạn.

Hít thở sâu là một cách tuyệt vời để nhanh chóng bình tĩnh lại và giảm nhịp tim nhanh. Một trong những kỹ thuật được gọi là thở 4-7-8: Thở bằng mũi trong 4 giây, giữ hơi thở của bạn trong 7 giây, thả hơi thở của bạn thông qua miệng trong 8 giây rồi lặp lại chu kỳ. Các chu kỳ thở 4-7-8 nên lặp đi lặp lại 3-5 lần. Chỉ trong một vài phút, bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn.

Tập thể dục cho sức khỏe tim mạch tốt hơn:

Tập thể dục có vẻ như trái ngược với những gì bạn muốn làm khi bạn biết rằng đánh trống ngực có thể xảy ra khi tập, nhưng nó thực sự có thể khá hữu ích cho việc giảm xuất hiện của chúng. Tập thể dục, đặc biệt là các bài tập như chạy bộ hoặc đi xe đạp, có thể là một cách tuyệt vời để tăng cường cơ tim và làm cho nó hoạt động một cách hiệu quả hơn. Tập thể dục cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ thống thần kinh giao cảm và giảm sản xuất adrenaline quá mức. Hệ thần kinh đối giao cảm có trách nhiệm làm dịu cơ thể và nhịp tim xuống.

Tập thể dục cho sức khỏe tim mạch tốt hơn

Tập thể dục cho sức khỏe tim mạch tốt hơn

Sử dụng thuốc nam để kiểm soát tim đập nhanh

Để có trái tim khỏe, những người bị nhịp tim nhanh hay có các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh tim đập nhanh đều nên sử dụng cây Dong riềng đỏ, là cây thuốc quý của đồng bào dân tộc Dao, đã được bác sĩ Hoàng Sầm là Viện trưởng Viện Y học Bản địa cùng sự giúp đỡ của hơn 10 vị Giáo Sư, Tiến Sĩ đầu ngành nghiên cứu với đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp bộ mang mã số 2005-04-46TĐ đưa ra kết luận cây Dong riềng đỏ có khả năng điều hoà nhịp tim, an thần, ngoài ra còn có tác dụng làm sạch mảng xơ vữa trong lòng mạch vành, ,giãn mạch vành tăng tưới máu cơ tim, giảm đau ngực nhanh, hỗ trợ chữa suy tim, hạ huyết áp và phòng nhồi máu cơ tim. Hiện nay đã có chế phẩm Dong riềng đỏ dạng viên nén được sản xuất từ dịch chiết cây Dong riềng đỏ đạt hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Để được tư vấn về bệnh cũng như chế phẩm Dong riềng đỏ vui lòng gọi đến số 0932 319 099 để gặp Bác sĩ Tim mạch.

Biên tập bởi: Bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin