Cần tây, thuốc hạ huyết áp tốt nhất từ thiên nhiên

0 1646 07.12.2016

Cần tây mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nên chúng có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là huyết áp cao. Vì vậy cần tây còn được coi là thuốc hạ huyết áp tốt nhất từ thiên nhiên.

Tại sao cần tây lại là thuốc trị cao huyết áp?

Không chỉ là nguyên liệu dùng trong chế biến nhiều món ăn ngon, cần tây còn mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể nên chúng có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng cao huyết áp.

Cần tây, thuốc hạ huyết áp tốt nhất từ thiên nhiên

Cần tây, thuốc hạ huyết áp tốt nhất từ thiên nhiên

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), huyết áp cao ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 1 tỉ người trên toàn thế giới và chúng là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh động mạch vành, suy tim, bệnh tai biến mạch máu não và bệnh thận mạn tính.

Cần tây chứa các chất canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác), nhiều acid amin tự do, mannitol, inositol, tinh dầu, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và bổ não. Trong cần tây có chứa các chất hóa học tự nhiên apigenin giúp ngăn ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch máu. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng rau cần có tác dụng giúp hạ huyết áp rõ rệt, thời gian duy trì phụ thuộc vào liều lượng nhiều hay ít và trên từng đối tượng.

“Tác động nhanh” từ cây cần tây

Người ta đã xác định trong 100g lá cây cần tây có chứa đến 6,3% protein; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt); 0,6% lipid; quả chứa tinh dầu và có mùi thơm: limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid. Ngoài những chất khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng, cần tây còn chứa một tỉ lệ lớn các chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi thơm khá đặc trưng và mạnh mẽ. Hạt rau cần tây giúp chống đầy hơi, sình bụng, kích thích sự bài tiết, đào thải, làm tăng lượng nước tiểu và đặc biệt là chúng làm gia tăng sự ham muốn tình dục. Vì rất giàu các chất có hiệu lực nên cần tây còn được gọi theo tên gọi khác là celery, theo nghĩa Latin là “tác động nhanh”.

Những người bị huyết áp thấp không nên sử dụng cần tây. Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin chứa trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, có thể gây ra ung thư. Rau cần tuy giúp giữ vững phong độ của các đấng mày râu nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây hiệu quả ngược lại sự mong muốn.

Các cách chế biến và sử dụng rau cần tây giúp hạ huyết áp

Rau cần tây sắc lấy nước uống hằng ngày (chia làm 3 lần) uống đến khi thấy chỉ số huyết áp ổn định.

Các cách chế biến và sử dụng rau cần tây giúp hạ huyết áp

Các cách chế biến và sử dụng rau cần tây giúp hạ huyết áp

Hoặc dùng rau cần tây tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó dùng nước chín rửa lại, rồi giã nát lọc lấy nước cốt, cho vào nước cốt này một ít mật ong và đường mạch nha (lượng bằng nhau), trộn đều, đem đun nóng ấm và uống ngay. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml nước cốt rau cần tây hỗn hợp này. Phương pháp này đã thử nghiệm điều trị cho 16 bệnh nhân cao huyết áp ở giai đoạn 1 và 2. Kết quả thấy tốt cho 14 người, còn lại 2 người không thấy tác dụng. Trong 14 người này thấy lượng cholesterol trong máu giảm từ 1/3 đến 1/2 so với ban đầu. Đặc biệt trong lần thử nghiệm này có cả những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp đã lâu năm cũng có biểu hiện giảm tốt. Kết quả theo dõi còn cho biết thường thì người bệnh sau khi uống thuốc được 1 ngày thì huyết áp đã bắt đầu hạ, cá biệt có người phải uống đến ngày thứ 4 mới bắt đầu hạ huyết áp và cholesterol. Tất cả khi uống đều thấy ăn ngủ tốt, lượng nước tiểu đều tăng.

Một thử nghiệm lâm sàng khác thực hiện ở 10 bệnh nhân, dùng bằng rễ của cây cần tây. Cách bào chế và kết quả theo dõi bệnh nhân như sau: lấy 10 bộ rễ tươi (dùng rễ tươi tốt hơn rễ khô) của 10 cây rau cần tây tươi. Cũng rửa sạch, sau rửa lại bằng nước sôi để nguội, giã nát, cho vào đó 10 quả táo tàu (loại táo đen bán ở hiệu thuốc Bắc), tất cả sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi đợt điều trị bệnh huyết áp cao khoảng từ 15 – 20 ngày, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt trên các bệnh nhân được thử nghiệm.

Các bài thuốc điều trị bệnh khác từ cần tây

Bài thuốc bổ thận, hạ huyết áp từ cây cần tây

can-tay-thuoc-ha-huyet-ap-tot-nhat-tu-thien-nhien-3

Bài thuốc bổ thận, hạ huyết áp từ cây cần tây

Rau cần tây 100g, thịt nạc lợn 100g, nước luộc gà 300ml, nấm hương 30g, dâu 10g, gừng 5g, hành 10g, muối, dầu vừa đủ. Cho dầu vào chảo nóng phi thơm gia vị lên rồi cho các vị còn lại cùng nước luộc gà, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút, chia làm 2 - 3 lần ăn trong ngày.

Bài thuốc từ cây cần tây chữa mỡ trong máu cao

Cần tây và táo đen đem sắc nước uống thay nước hàng ngày. Sau một tháng lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống rõ rệt. Mặt khác nhờ trong cần tây có hàm lượng magie và sắt cao, nên uống dịch ép rau cần tây và cà rốt mỗi ngày, rất hiệu quả trong việc điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin, các chứng xuất huyết…

Biên tập bởi: Bác sĩ tim mạch.


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Google+ Share Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn