Tư vấn: Chế độ ăn uống, sinh hoạt với người suy tim

0 1601 04.11.2015

Chồng tôi được chẩn đoán suy tim, chế độ ăn uống sinh hoạt và thuốc men như thế nào?

Tư vấn:

Nguyên tắc cơ bản của xử lý suy tim đó là xử lý căn nguyên gây suy tim nếu có thể làm được. Ví dụ: nếu do hở hay hẹp van tim thì có thể mổ thay hoặc sửa van tim. Tuy vậy, nhiều trường hợp không hề tìm thấy nguyên nhân hoặc không còn giải quyết được căn nguyên gây suy tim nữa. Khi đó các thầy thuốc sẽ cho dùng một hay nhiều loại thuốc nhằm làm giảm, làm chậm hoặc thay đổi diễn biến xấu đi của bệnh như:

Các thuốc hỗ trợ điều trị bệnh suy tim

Thuốc lợi tiểu bắt thận phải thải nhiều nước và muối hơn, giảm thể tích tuần hoàn khiến bệnh nhân dễ chịu hơn.

Digoxin làm tăng co bóp cơ tim, rất tốt nếu nhịp tim nhanh, nhưng nếu dùng không đúng chỉ định sẽ gây ngộ độc nặng, nhịp chậm, rối loạn nhịp dễ dàng dẫn đến tử vong.

Các thuốc giãn mạch làm giảm bớt sức ép lên tim, rất có hiệu quả

Thuốc hạ huyết áp rất quan trọng nếu bệnh nhân có tăng huyết áp

Chế độ ăn uống, sinh hoạt với người suy tim

Chế độ ăn uống, sinh hoạt với người suy tim

Đối với bệnh nhân suy tim nên thực hiện các lời khuyên sau:

Ăn chế độ giảm muối (giảm mặn, không mì chính ..) vì ăn nhiều muối sẽ gây giữ nước và phù. Nên tránh mì chính, bột ngọt (là một dạng muối), các đồ chế biến sẵn. Lựa chọn các thức ăn có ít muối. Lượng muối trung bình một ngày không nên quá 2 gam.

Một số bệnh nhân nên hạn chế nước (uống và ăn) nhất là khi bệnh nặng

Giảm cân nếu thừa cân

Không uống rượu nhất là đối với bệnh nhân suy tim do rượu

Hoạt động thể lực phù hợp, tránh gây quá tải cho tim, nên theo lời khuyên của bác sỹ. Không nên chỉ ngồi một chỗ vì suy tim làm ứ máu, nếu không vận động sẽ khiến dễ bị tắc mạch hơn. Tuy nhiên, không giống như các cơ bắp khác, hoạt động nhiều không làm tim khoẻ hơn mà có thể còn có hại nếu quá mức. Tốt nhất là tuân thủ chế độ hoạt động thể lực theo lời khuyên của bác sỹ. Biện pháp dễ làm nhất và có hiệu quả là đi bộ, bắt đầu từ từ và tăng dần từng tí một. Dừng ngay nếu hơi khó thở, đau ngực hoặc hoa mắt. Thử dùng “nghiệm phát nói”: nếu khó thở để nói khi đang đi bộ thì phải đi chậm lại hoặc ngừng hẳn.

Theo dõi cân hàng ngày, tăng cân là dấu hiệu sớm cho biết tình trạng ứ nước trong cơ thể, suy tim nặng lên

Dành thời gian để nghỉ ngơi, nhất là khi mệt

Không hút thuốc lá

Chế độ ăn uống, sinh hoạt với người suy tim

Chế độ ăn uống, sinh hoạt với người suy tim 2

Uống thuốc đều theo đơn của bác sĩ. Không tự ý ngừng thuốc hoặc thay đổi liều lượng nếu không có sự chỉ dẫn của bác sỹ. Nên uống thuốc vào các giờ nhất định tuỳ theo công việc hay hoạt động để tránh quên uống thuốc. Cần nhớ các thuốc xử lý suy tim không phải là thuốc bổ, không thể tự ý thay đổi liều. Rất nhiều người tự ý ngừng một loại thuốc chỉ vì khó uống (như gói muối kali) hoặc tự tăng liều vì coi đó là thuốc trợ tim (như thuốc digoxin) mà không biết rằng bác sỹ đã phối hợp các thuốc với liều tối ưu để tránh các biến chứng. Nhiều người đã tử vong tại viện vì những sự tự ý như vậy.

Đi khám ngay nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường hoặc khi các dấu hiệu suy tim nặng lên. Đối với suy tim, hỗ trợ điều trị càng sớm càng dễ dàng và càng hiệu quả.

Tham khảo hội tim mạch Việt nam


1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Google+ Share Facebook Share

Hỏi đáp


Gửi câu hỏi của bạn