Skip to content

Tư vấn: Chế độ ăn uống và tập luyện ở người rối loạn mỡ máu

Bác Sĩ Tim Mạch 30.10.20152041 lượt xem
Câu hỏi: Tôi được chẩn đoán là rối loạn mỡ máu, xin cho biết chế độ ăn uống và tập luyện như thế nào để phòng tránh?

Tư vấn:

Để giải đáp thắc mắc của bạn, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề về : Chế độ ăn uống và tập luyện ở người rối loạn mỡ máu như sau:

Chế độ ăn uống và tập luyện ở người rối loạn mỡ máu

Chế độ ăn uống và tập luyện ở người rối loạn mỡ máu

Các biện pháp hỗ trợ điều trị không dùng thuốc/thay đổi lối sống là biện pháp cơ bản trong xử trí rối loạn mỡ máu. Thay đổi lối sống một cách tích cực có thể phòng ngừa sự tiến triển hoặc thậm chí có thể làm bệnh hạn chế phát triển thêm.

Chế độ ăn:

Thay đổi chế độ ăn là một bước có tính chất quyết định trong hỗ trợ điều trị rối loạn mỡ máu. Mục tiêu chung là ăn giảm lượng chất béo, đơn giản là ăn giảm chất béo bão hòa chủ yếu có nguồn gốc từ động vật, ăn nhiều các chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Ngoại trừ dầu dừa, dầu cọ và thịt các loại giáp xác như tôm, cua có chứa nhiều chất béo bão hòa.

Chế độ ăn kiêng kiểu miền Địa trung hải "A Mediterranean-type diet" được cho là chế độ ăn có tác dụng bảo vệ tối ưu, đặc biệt sau khi bạn bị nhồi máu cơ tim. Bạn nên ăn nhiều chất xơ, nhiều rau tươi, nhiều cá, ít thịt và muối, "không ngày nào là không ăn hoa quả". Không ăn bơ và cream, ăn dầu ôliu. Dầu cá có chứa acid béo ômêga-3 làm giảm tỷ lệ bị đột tử, làm tăng tuổi thọ và có tác dụng bảo vệ đặc biệt giai đoạn sau nhồi máu cơ tim.

Với các bệnh nhân chỉ tăng cholesterol máu: kiêng ăn mỡ lợn, mỡ gà, dầu dừa, dầu cọ, các phủ tạng động vật như gan, lòng, óc, bầu dục... các thịt tạp vụn như cổ, cánh, da... Hạn chế ăn trứng gà, vịt.

Tư vấn: Chế độ ăn uống và tập luyện ở người rối loạn mỡ máu

Tư vấn: Chế độ ăn uống và tập luyện ở người rối loạn mỡ máu

Với các bệnh nhân có tăng cả triglycerid kèm theo thì phải kiêng thêm đường, mứt, mật, bánh kẹo, rượu và các đồ uống có chất cồn. Hạn chế các chất bột như bánh mì, cơm gạo... Các thức ăn nên dùng là dầu đậu nành, các lọai rau quả tươi, cá, thịt nạc.

Bệnh nhân có bệnh tăng huyết áp kèm theo, đặc biệt đối với người lớn tuổi cần một chế độ ăn giảm muối.

Uống rượu vừa phải:

Uống rượu nhiều làm tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành, đột quỵ do làm tăng lượng triglyceride trong máu và làm tăng huyết áp. Không nên uống quá 20-30g ethanol/ngày đối với nam giới và 10-20g ethanol/ngày với nữ giới.

Uống rượu với lượng vừa phải (đặc biệt là rượu vang đỏ) có tác dụng bảo vệ tim do làm tăng lượng HDL-C và tác dụng chống oxy hóa.

Giảm cân và tập thể dục:

Giảm cân sẽ giảm được sự rối loạn lipid máu trên bệnh nhân thừa cân và có lợi đối với các bệnh đi kèm như tiểu đường, tăng huyết áp... Giảm cân bằng cách ăn kiêng, tăng cường tập thể dục, giảm lượng rượu hàng ngày ở những người nghiện rượu thừa cân và giảm ăn muối.

Tập thể dục là rất quan trọng, nó có thể làm giảm được LDL-C và tăng HDL-C. Tập thể dục còn làm giảm cân nặng, giảm huyết áp, và giảm nguy cơ bệnh mạch vành.

Chế độ tập luyện ở người rối loạn mỡ máu

Chế độ tập luyện ở người rối loạn mỡ máu

Bạn nên thường xuyên tập thể dục ở mức vừa phải như đi bộ, chạy bộ, hoặc bơi lội trong 30-45 phút, 3-4 lần mỗi tuần. Mức độ tập luyện phải tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, rối loạn mỡ máu là ột trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch, rối loạn mỡ máu nếu không được điều trị sớm, sẽ sớm biến chứng thành các bệnh tim mạch khác như: nhồi máu cơ tim, đau tim...

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng : Đau ngực/ đau thắt ngực, khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, chân có dấu hiệu bị phù…. Hoặc đã được bác sĩ kết luận hẹp tắc mạch vành, bệnh mạch vành thì bạn cần gọi điện hỏi thăm ý kiến Bác sĩ tim mạch theo số: 0932 319 099 để được hướng dẫn liệu pháp phù hợp, bệnh này đặc biệt không được chủ quan.

Theo Hội tim mạch Việt Nam

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5
Quảng cáo cuối bài tin